Tin tức - Sự kiện
Chính trị
Xã hội
Kinh tế
Quốc phòng - An ninh
Trong nước
Quốc tế
Tiềm năng Hà Tĩnh
Thông tin kinh tế - Xã hội
Chiến lược quy hoạch
Xúc tiến đầu tư
Đầu tư nước ngoài
Doanh nghiệp Hà Tĩnh
Tổ chức bộ máy
Dịch vụ hành chính công
Văn hóa - Du lịch
CÁC SỞ, BAN, NGÀNH, HUYỆN, THỊ, THÀNH PHỐ
LIÊN KẾT WEBSITE

Số lượt người truy cập
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un theo dõi cuộc thi của các đơn vị pháo binh Triều Tiên. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)


​Ngày 7/1, Bộ Ngoại giao Thái Lan ra tuyên bố bày tỏ "quan ngại sâu sắc," nhấn mạnh hành động này của Bình Nhưỡng "không chỉ vi phạm các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, mà còn làm xói mòn những nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên."

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia cùng ngày đã "cực lực lên án" vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, coi đây là hành động làm tổn hại nghiêm trọng các chuẩn mực quốc tế về không phổ biến hạt nhân, Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện.

Chính phủ Australia cho rằng việc Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo cũng như phổ biến những công nghệ nhạy cảm đe dọa hòa bình và an ninh của bạn bè và đối tác của Australia trong và ngoài khu vực. Australia sẽ đẩy mạnh hợp tác với các đối tác chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Na Uy Borge Brende coi vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là "mối đe doạ nghiêm trọng đối với an ninh toàn cầu và cần bị lên án mạnh mẽ."

Cộng hoà Séc cho rằng đây là hành động "đáng tiếc và vô trách nhiệm," đe doạ ổn định và hòa bình không chỉ trên Bán đảo Triều Tiên mà còn toàn bộ khu vực.

Ngoại trưởng Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva cũng lên án vụ thử, bày tỏ hy vọng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ đưa ra các biện pháp ngăn chặn các động thái như vậy. Trong khi đó, Belarus hối thúc Triều Tiên đảm bảo thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và tránh các hành động có thể làm leo thang căng thẳng.

Tại cuộc họp báo ngày 7/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết nước này đã triệu một quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên đến để giải thích chi tiết lập trường của Bắc Kinh về vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo người phát ngôn trên, Trung Quốc quan ngại về diễn biến tình hình do vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời cho rằng hành động này của Triều Tiên "không có lợi cho sự phát triển bình thường của quan hệ song phương" giữa hai nước.

Trước đó, bà Hoa Xuân Oánh ngày 6/1 đã tuyên bố Trung Quốc “kiên quyết phản đối” vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, kêu gọi Bình Nhưỡng "tôn trọng cam kết phi hạt nhân hóa và dừng bất cứ hành động nào có thể làm tình hình xấu đi."

Cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Văn phòng Tổng thống nước này cho biết Tổng thống Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 7/1 đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để Liên hợp quốc có thể nhanh chóng thông qua một nghị quyết về các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ chống Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã tiến hành một vụ thử hạt nhân.

Cơ quan này được dẫn lời cho biết trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo trên đã nhất trí rằng Hàn Quốc và Nhật Bản cần hợp tác với Mỹ, Trung Quốc và Nga trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Đây là 5 nước cùng với Triều Tiên tham gia các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng nhưng lâu nay vẫn bị gác lại.

Các cuộc đàm phán sáu bên được tổ chức lần gần đây nhất là vào năm 2008./.

 

 

Theo vietnamplus.vn

thông tin cần biết

Video

 

 

Liên kết doanh nghiệp

 

Liên kết doanh nghiệp
Giấy phép số 48/GP-BVHTT cấp ngày 18/02/2003 của Bộ Văn hóa Thông tin.
Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Chịu trách nhiệm: Phan Tấn Linh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.
Điện thoại: (84.239) 3686586; Fax:(84.239) 3850288; E-mail: portalhatinh@hatinh.gov.vn;
Địa chỉ: 66 Phan Đình Phùng - Thành phố Hà Tĩnh.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử Hà Tĩnh" hoặc "www.hatinh.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ các nguồn này.