Hơn 456 tấn gạo dự trữ quốc gia được xuất cấp hỗ trợ học sinh vùng khó khăn 3 tỉnh

Theo quyết định, Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) được giao xuất cấp 456.465 kg gạo (không thu tiền) từ nguồn dự trữ quốc gia để phân bổ cho ba địa phương nêu trên, thực h

Theo quyết định, Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) được giao xuất cấp 456.465 kg gạo (không thu tiền) từ nguồn dự trữ quốc gia để phân bổ cho ba địa phương nêu trên, thực hiện chính sách hỗ trợ theo quy định tại Nghị định số 66/2025/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ gạo cho học sinh vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Căn cứ lượng gạo tại thời điểm xuất cấp, Cục DTNN chỉ đạo các Chi cục DTNN khu vực phối hợp với UBND các tỉnh Quảng Ninh, Hà Tĩnh và Đồng Nai tổ chức vận chuyển, giao gạo trực tiếp cho các đơn vị tiếp nhận của địa phương tại trung tâm hành chính cấp xã, bảo đảm an toàn, đúng kế hoạch phân bổ và kịp thời đến tay học sinh.


Bộ Tài chính yêu cầu UBND các tỉnh thực hiện đầy đủ trách nhiệm được quy định tại Nghị định 66/2025/NĐ-CP, bảo đảm việc tiếp nhận, sử dụng và cấp phát gạo đúng đối tượng, đúng mức hỗ trợ và thời gian quy định. Các địa phương phải quản lý chặt chẽ, không để xảy ra thất thoát, tiêu cực trong quá trình phân phối, đồng thời chịu trách nhiệm về hồ sơ, số liệu và căn cứ đề xuất sử dụng gạo dự trữ quốc gia.

Cùng với đó, UBND các tỉnh có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo kết quả tiếp nhận, sử dụng và cấp phát gạo gửi Bộ Tài chính và Cục DTNN theo quy định. Việc này nhằm bảo đảm công khai, minh bạch, đồng thời giúp đánh giá hiệu quả chính sách hỗ trợ, phục vụ cho việc hoạch định kế hoạch phân bổ nguồn lực trong thời gian tới.

Chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh vùng khó khăn là chủ trương nhân văn, thiết thực của Đảng và Nhà nước, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho hộ nghèo, giúp học sinh vùng sâu, vùng xa yên tâm học tập, hạn chế tình trạng bỏ học giữa chừng.

Việc xuất cấp kịp thời hơn 456 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Chính phủ và Bộ Tài chính đối với công tác giáo dục và phúc lợi xã hội, nhất là tại các địa phương còn nhiều khó khăn, qua đó tạo thêm động lực để học sinh vùng khó khăn bước vào năm học mới 2025–2026 đầy đủ, an toàn và ý nghĩa.

BBT

Xem nhiều nhất