Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ra công điện tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lớn   |    Mưa lớn, Thủy điện Hố Hô xả tràn lưu lượng 1.380 m3/giây   |    Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với báo chí sau Hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden   |    Trao quyết định chủ trương đầu tư dự án VSIP hơn 1.555 tỷ đồng tại Hà Tĩnh   |    Hà Tĩnh được Chính phủ phê duyệt quy hoạch cảng cạn ven hành lang quốc lộ 8   |   

CHỦ TỊCH NƯỚC: CẦN THÍ ĐIỂM MÔ HÌNH MỚI ĐỂ THÚC ĐẨY NHANH CHUYỂN ĐỔI SỐ

  

03:15 18/08/2022

Chủ tịch nước nhấn mạnh công nghệ cùng với nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quyết định cho tăng trưởng trong dài hạn, là chìa khóa để thoát bẫy thu nhập trung bình.

Chiều ngày 15/8, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận. Trung tâm dữ liệu này là hạ tầng điện toán đám mây được xem là hiện đại, an toàn nhất Việt Nam hiện nay, đạt nhiều tiêu chuẩn cao của quốc tế, đáp ứng nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp, giúp kiểm soát chi phí tốt hơn và giảm rủi ro. Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành; lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và một số địa phương.Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo một số bộ, ngành thăm Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận

Trung tâm Dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận là cụ thể hóa cam kết của lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ CMC trước Thủ tướng Chính phủ từ năm 2019. Sau 2 năm triển khai, Trung tâm được hoàn thành tại Khu chế xuất Tân Thuận, Quận 7, TP Hồ Chí Minh, trên diện tích 13.000 m2, vốn đầu tư 1.500 tỉ đồng. Đây là Trung tâm dữ liệu được B-Barcelona Singapore thiết kế, tuân thủ theo các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe cho một trung tâm dữ liệu hiện đại.
Phát biểu tại lễ khai trương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại mục tiêu phát triển của TP Hồ Chí Minh là đến năm 2030 trở thành thành phố dịch vụ chất lượng cao, công nghệ hiện đại, văn hóa tiên tiến, dẫn đầu về phát triển kinh tế số, xã hội số. Để đạt mục tiêu đó, sự tham gia trực tiếp của các doanh nghiệp công nghệ có tiềm lực, tầm nhìn và tâm huyết, sáng tạo như CMC là rất quan trọng.Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ, ngành tại Lễ khai trương

Bày tỏ ấn tượng về khát vọng, ý chí vươn lên ngang tầm thế giới của một số doanh nghiệp công nghệ lớn của Việt Nam trong đó có CMC, Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp tập trung nguồn lực, nhanh chóng giúp Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn của cả nước và khu vực.
Chủ tịch nước biểu dương Tập đoàn Công nghệ CMC mạnh dạn đầu tư và có những bước phát triển ấn tượng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Trong đó, Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận là trung tâm dữ liệu thứ 3 của Tập đoàn với tiêu chuẩn kỹ thuật cao, hiện đại và an toàn ở tầm khu vực Đông Nam Á, là một bước tiến đáng tự hào. Chủ tịch nước hy vọng Trung tâm dữ liệu này sẽ thật sự là “trái tim” trong hoạt động chuyển đổi số mà doanh nghiệp cung cấp cho Chính phủ, Thành phố và các đối tác khách hàng trong và ngoài nước.
Để phát huy Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận, Chủ tịch nước đề nghị Tập đoàn CMC cần đặc biệt quan tâm quản lý và vận hành, xây dựng đội ngũ quản lý chuyên nghiệp và nhân sự chất lượng cao, tăng cường liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp công nghệ khác trong phát triển hạ tầng công nghệ số và nhân lực công nghệ số.Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ, ngành thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận
Chủ tịch nước nhấn mạnh công nghệ cùng với nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quyết định cho tăng trưởng trong dài hạn, là chìa khóa để thoát bẫy thu nhập trung bình. Với việc mỗi năm nước ta cần khoảng một triệu kỹ sư công nghệ thông tin, Chủ tịch nước cho rằng, việc thành lập Trường đại học CMC, đại học số đầu tiên tại Việt Nam sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu nhân lực số chất lượng cao, phát triển kinh tế số của nước ta.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan tạo cơ chế đột phá, khuyến khích đầu tư cho chuyển đổi số và nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ số ở khu vực doanh nghiệp. Phát huy vai trò và tạo cơ chế phù hợp để các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp công nghệ có thể tăng cường nền tảng vốn con người cho đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số, phát triển công nghệ số ở Việt Nam; Xây dựng năng lực quản trị nhà nước đối với hoạt động chuyển đổi số, trong đó có việc hoàn thiện thể chế pháp luật cho xã hội số và nền kinh tế số.
Cùng với đó, cần khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin- Viễn thông đầu tư đưa Việt Nam trở thành Digital HUB khu vực châu Á Thái Bình Dương. Trong đó chú trọng vấn đề liên quan đến thủ tục, và các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ của nhà nước. Chủ tịch nước nhấn mạnh, chuyển đổi số cần hạ tầng số, công nghệ số. Các nước muốn phát triển thì cần có cơ chế chính sách phù hợp.
Do đó, Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chức năng cần ban hành cơ chế thí điểm có kiểm soát các mô hình mới, công nghệ mới để thúc đẩy nhanh chuyển đổi số ở Việt Nam, từ đó thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển doanh nghiệp công nghệ số ở Việt Nam./.
Theo vov.vn
Link gốc: https://vov.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-can-thi-diem-mo-hinh-moi-de-thuc-day-nhanh-chuyen-doi-so-post963478.vov

Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Đặt hàng mẫu

 Đơn đặt hàng của bạn đã được gửi thành công. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay khi có thể.
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện