Hà Tĩnh mở đường lớn cho mục tiêu phát triển bền vững   |    15 dự án được Hà Tĩnh trao quyết định chủ trương đầu tư   |    Hà Tĩnh ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 25 doanh nghiệp   |    Quyết định chấp thuận nhà đầu tư Dự án Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh   |    Hà Tĩnh họp báo thông tin về Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh   |   

Thiếu đầu tư, các cảng cá Hà Tĩnh gặp khó trong khắc phục “thẻ vàng”

  

09:36 11/02/2020

Không có thiết bị liên lạc tầm xa (ICOM), thiếu trạm cân điện tử, khu tập kết rác thải tạm bợ... là những bất cập tại các cảng cá ở Hà Tĩnh. Nếu không được đầu tư, nâng cấp thì việc khắc phục “thẻ vàng” theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu (EC) vẫn còn nhiều nan giải...


Văn phòng Thanh tra, kiểm soát nghề cá Hà Tĩnh kiểm tra tàu thuyền xuất nhập cảng 
Hà Tĩnh hiện có 2 cảng cá, Cửa Sót (Thạch Kim - Lộc Hà) và Xuân Hội (Xuân Hội - Nghi Xuân). Đây là những cảng cá có vai trò hết sức quan trọng để phát triển kinh tế thủy sản của tỉnh.
Đặc biệt, cảng cá Cửa Sót được tỉnh đặt Văn phòng Thanh tra, kiểm soát nghề cá để quản lý tàu thuyền xuất nhập cảng, khai báo sản lượng đánh bắt nhằm truy xuất nguồn gốc... theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Anh Phan Huy Hiệu – cán bộ Văn phòng Thanh tra, kiểm soát nghề cá Hà Tĩnh cho biết: “Hàng ngày cứ khoảng 5h30 sáng, cảng cá bắt đầu tất bật đón tàu thuyền cập bến. Chỉ trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ có tới 50 – 70 tàu lượt tàu cá trong tỉnh, ngoại tỉnh cập cảng vào khai báo sản lượng hải sản theo quy định. Tuy nhiên, lực lượng văn phòng còn “mỏng”, trang thiết bị thiếu nên việc kiểm soát chính xác sản lượng của tất cả các tàu cá là rất khó.”

Cán bộ Văn phòng chỉ kiểm tra bằng thủ công và ước tính 
“Với sản lượng hải sản hàng chục tấn mỗi ngày nhưng không có trạm cân điện tử nên hầu hết chúng tôi chỉ kiểm tra bằng thủ công và ước tính. Quan trọng hơn là không thể giám sát chính xác được sản lượng hải sản đã bốc dỡ qua cảng. Trong khi đó, đối với EC thì giám sát sản lượng chính xác là yêu cầu số một để đánh giá trữ lượng cấp phép hàng năm cho Hà Tĩnh" - anh Hiệu chia sẻ.
Trong khi các tàu cá đánh bắt vùng khơi có chiều dài từ 15m trở lên trên địa bàn tỉnh đã được lắp đặt thiết bị liên lạc vô tuyến tầm xa (ICOM), thế nhưng, ngay tại Văn phòng Thanh tra, kiểm soát nghề cá Hà Tĩnh lại không có hệ thống thiết bị này. Bởi vậy, việc thông tin, liên lạc giữa chủ tàu cá và văn phòng gặp nhiều bất cập.

Hầu hết các tàu thuyền đánh bắt vùng khơi đều được trang bị hệ thống liên lạc vô tuyến tầm xa (ICOM) 
Theo Luật Thủy sản 2017 và khuyến cáo của EC, thuyền trưởng, chủ tàu cá trước khi cập bến phải báo cho cảng cá trước 2 giờ đồng hồ để bộ phận thanh tra bố trí, sắp xếp cho tàu cập cảng, chủ động giám sát các chủng loại hải sản khai thác đúng theo giấy phép khai thác.
Tuy nhiên, do cảng cá chưa được trang bị hệ thống liên lạc vô tuyến tầm xa nên hầu hết không thể đáp ứng được yêu cầu trên.