Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trường THPT Hương Sơn   |    Ban hành Đề án xác định Chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp   |    Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt kiến trúc Chính quyền điện tử năm 2023   |    Lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Bảng giá đất năm 2020 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh   |    Triển lãm số 3D “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Nghi Xuân   |   

Ấm lòng người dân nghèo Hà Tĩnh trước mùa mưa bão

  

14:55 29/09/2023

Với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”, “tất cả vì cuộc sống hạnh phúc của nhân dân”, những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an luôn quan tâm, hướng tới việc chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân còn khó khăn. Hoạt động này làm tăng thêm mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa nhân dân với lực lượng Công an trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Hoạt động này làm tăng thêm mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa nhân dân với lực lượng Công an trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở do Bộ Công an vận động, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ kinh phí theo hình thức hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở. Đến nay, toàn quốc đã có 12 tỉnh được Bộ Công an hỗ trợ với tổng số trên 14.000 căn nhà.

Việc Bộ Công an hỗ trợ 1.000 ngôi nhà tình nghĩa, trao tặng cho các hộ dân nghèo, khó khăn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và nhà hảo tâm đối với tỉnh Hà Tĩnh. Để lan tỏa ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình, tháng 6/2023, đoàn công tác Bộ Công an đã tiến hành hành khảo sát một số địa bàn như xã Quang Diệm, Sơn Tây, xã Sơn Hàm thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh… Qua đó, giúp xác định chính xác các hộ gia đình có nhu cầu xây dựng nhà ở, đồng thời tạo điều kiện để đề xuất các giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo nguồn lực hỗ trợ được sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Lãnh đạo Bộ Công an và Tỉnh Hà Tĩnh trao nhà mẫu tại huyện Hương Sơn (tháng 6.2023)

Điểm mở đầu cho chương trình hỗ trợ 1.000 ngôi nhà cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh được đánh dấu vào sáng 23/6 khi Bộ Công an phối hợp với Ban Chỉ đạo xây dựng nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh tổ chức lễ khánh thành, trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo tại huyện Hương Sơn. Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an; bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG, Phó Chủ tịch Thường trực Ngân hàng SeABank - đại diện nhà tài trợ đã dự buổi lễ khánh thành ấm áp nghĩa tình này.

Cũng từ dấu mốc quan trọng này, Hà Tĩnh đã thành lập Ban Chỉ đạo 630 tỉnh, với sự tham mưu đầy trách nhiệm của Công an tỉnh Hà Tĩnh, Ban chỉ đạo đã ban hành nhiều văn bản kịp thời triển khai chủ trương nhân văn của Bộ Công an. Các địa phương, đơn vị liên quan đều được phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể, triển khai đúng đối tượng, đảm bảo tiến độ, hiệu quả. Trong đó, MTTQ tỉnh tập trung chỉ đạo rà soát, lập danh sách các hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở có nhu cầu hỗ trợ xây dựng nhà theo chương trình của Bộ Công an. Ngoài ra, để đảm bảo các căn nhà được thiết kế, xây dựng phù hợp với thực tiễn, đặc điểm khí hậu, địa hình địa phương và công năng sử dụng.

Tỉnh Hà Tĩnh linh hoạt thiết kế mẫu nhà mới

Trên cơ sở nhà mẫu tại huyện Hương Sơn, Ban Chỉ đạo 630 tỉnh thống nhất tăng diện tích mặt sàn, cải tiến về cửa chính, cửa sổ, thêm phòng lồi... cho mỗi căn nhà. Đồng thời, tính toán cụ thể và đưa ra tổng mức dự toán kinh phí hỗ trợ mỗi căn nhà là 87.248.000 đồng. Trong đó, nguồn kinh phí từ Bộ Công an vận động, hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà; trích từ nguồn Quỹ cứu trợ tỉnh hỗ trợ 20 triệu đồng/nhà; số kinh phí còn lại (hơn 17 triệu đồng), các huyện, thành phố, thị xã huy động nguồn lực hỗ trợ. Tất cả chung sức đồng lòng, góp phần xây dựng những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình từ Ý Đảng – Lòng dân.

Từ dấu mốc này, Ban chỉ đạo đã đặt mục tiêu sẽ xây dựng và hoàn thiện 1.000 căn nhà cho hộ nghèo trong năm 2023. Trong đó, giai đoạn 1 tiến hành tổ chức rà soát, xét duyệt danh sách; triển khai xây dựng đợt 1 và bàn giao cho người dân trong tháng 9/2023. Giai đoạn 2 của dự án sẽ tiến hành xây dựng đối với các hộ dân đã được xét duyệt còn lại, hoàn thiện và bàn giao trước ngày 31/12/2023.

Hương Khê đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho người nghèo theo chủ trương của Bộ Công an

Cuối tháng 8 vừa qua, Ban Chỉ đạo 630 tỉnh đã phê duyệt danh sách cụ thể 600 hộ dân thuộc 13 huyện, thị, thành trong toàn tỉnh được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở đợt 1. Trong đó, các địa phương có số lượng nhà được phê duyệt nhiều là: Can Lộc 103 hộ, Hương Khê 97 hộ, Hương Sơn 96 hộ, Vũ Quang 68 hộ… Đến nay, các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã khẩn trương xây dựng nhà ở cho người nghèo theo đúng tiến độ đã đề ra.

Người góp công, người góp của, với những cách làm bài bản, đồng bộ, thống nhất từ tỉnh đến cơ sở, đến nay việc triển khai xây dựng cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bản tỉnh Hà Tĩnh đạt chất lượng. Những căn nhà mới khang trang đã góp phần hỗ trợ người nghèo trên địa bàn ổn định nơi ăn chốn ở, yên tâm sản xuất, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn, để lại nhiều tình cảm, dấu ấn khó quên trong lòng mỗi người dân, lan tỏa ý nghĩa nhân văn, sâu sắc của chương trình “Không ai bị bỏ lại phía sau”.

Niềm vui của vợ chồng ông Hán Duy Hùng và bà Nguyễn Thị Liệu, trú tại xã Gia Phố, huyện Hương Khê

Năm nay đã ngoài 70 tuổi – độ tuổi đáng ra đã được nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già nhưng vợ chồng ông Hán Duy Hùng và bà Nguyễn Thị Liệu, trú tại xã Gia Phố, huyện Hương Khê vẫn chăm chỉ ruộng vườn với mong muốn sẽ sớm sửa chữa lại ngôi nhà chắc chắn hơn để che nắng, che mưa bởi căn nhà ông bà đang ở đã xuống cấp, thấm dột sau nhiều năm xây dựng, sinh sống.

Khi Bộ Công an triển khai chương trình hỗ trợ xây dựng 1.000 nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà tài trợ kinh phí cho Hà Tĩnh, vợ chồng ông Hùng là một trong những hộ gia đình được lựa chọn. Đến thời điểm này, ngôi nhà mới cơ bản được hoàn thiện trong sự vui mừng của vợ chồng ông Hán Duy Hùng khi niềm mong mỏi về một nơi ở kiên cố, khang trang lâu đã thành sự thật.

Lãnh đạo Bộ Công an và tỉnh Hà Tĩnh trao chìa khóa tượng trưng cho các hộ dân

Ngày 26/9 vừa qua, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức trao 600 ngôi nhà theo kế hoạch đợt 1. Tại buổi lễ Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, trên cơ sở thống nhất chủ trương với tỉnh Hà Tĩnh và từ sự giúp đỡ, ủng hộ của các đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm với tinh thần “Trao yêu thương để nhận về hạnh phúc", Bộ Công an đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị chức năng thiết kế mẫu nhà, cách thức, phương pháp thực hiện để Công an tỉnh Hà Tĩnh chung tay cùng bà con nhân dân xây dựng nhà ở, góp phần ổn định cuộc sống người dân tại các địa bàn khó khăn. Trong quá trình triển khai thực hiện, tỉnh Hà Tĩnh linh hoạt, đề xuất điều chỉnh thiết kế ban đầu để phù hợp đặc điểm tình hình, đặc thù thời tiết, khí hậu của tỉnh, tạo sự chắc chắn, khang trang hơn, tăng diện tích sử dụng cũng như phù hợp phong tục, tập quán của người dân. Đồng chí Thứ trưởng mong muốn các hộ gia đình sau khi có chỗ ở ổn định, kiên cố, yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên trong cuộc sống và đóng góp công sức vào công cuộc bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Lãnh đạo Bộ Công an và tỉnh Hà Tĩnh tặng quà cho hộ dân trong dịp khánh thành nhà tình nghĩa ở xã Hòa Hải, huyện Hương Khê

Là địa phương được ví là đòn ghánh, gánh hai đầu đất nước, với sự khắc nghiệt của thiên tai, bão lũ, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn Hà Tĩnh đang gặp nhiều khó khăn về nhà ở và luôn có ước mơ về những ngôi nhà vững chắc để ổn định cuộc sống. Nhờ có chủ trương hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo của Bộ Công an, sự chung tay của các nhà hảo tâm, của cấp ủy chính quyền địa phương và lực lượng Công an Hà Tĩnh ước mơ của họ này đã và đang trở thành hiện thực.

Giám đốc Công an tỉnh tặng quà cho hộ dân trong dịp khánh thành nhà tình nghĩa ở xã Hòa Hải, huyện Hương Khê

Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh của Bộ Công an đã góp phần tạo vơi bớt đi sự thiếu thốn, giúp người dân có thêm niềm tin, động lực, sự lạc quan để vươn lên trong cuộc sống. Bộ Công an luôn đồng hành, chia sẻ với nhân dân, thực hiện chính sách “không để ai bị bỏ lại phía sau”, đặt lên ích của người dân lên trên hết và trước hết, tất cả vì Nhân dân phục vụ…

Theo CAHT

Link : https://congan.hatinh.gov.vn/bai-viet/am-long-nguoi-dan-ngheo-ha-tinh-truoc-mua-mua-bao_1695948477.caht


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện