Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của hiện tượng El Nino và biến đổi khí hậu

  

08:13 24/05/2024

Cùng với biến đổi khí hậu, hiện tượng El Niño đã và đang làm tăng mức độ nghiêm trọng và tần suất của các hiện tượng thời tiết cực đoan. Điều này đặt thêm gánh nặng cho các cộng đồng, đặc biệt là tại châu Phi vốn đang phải đối mặt với tình trạng dễ bị tổn thương do xung đột, tăng giá lương thực và các cú sốc khác. Theo giới chu

Từ đầu năm đến nay, thế giới thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thời tiết cực đoan từ nắng nóng ở Ấn Độ, Trung Quốc, tại các quốc gia Đông Nam Á cho đến những trận lũ lụt gây thiệt hại nặng nề ở Bra-xin, Áp-ga-ni-xtan, Pa-kít-xtan và hạn hán nghiêm trọng đặc biệt là ở các khu vực châu Phi.

Chính phủ nhiều quốc gia Nam Phi như Malawi, Zambia và Zimbabwe tháng qua đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do hạn hán khi gần 5 triệu người cần được hỗ trợ lương thực khẩn cấp. Trong khi đó tại khu vực Đông Phi, kể từ tháng 3 vừa qua, hiện tượng El Niño đã gây ra những trận mưa lớn bất thường trút xuống nhiều nước như Kenya, Tanzania, Uganda khiến nhiều người thiệt mạng. Riêng tại Burundi, một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, khoảng 96 nghìn người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do mưa lớn kéo dài nhiều tháng qua.

Cùng với biến đổi khí hậu, hiện tượng El Niño cũng góp phần làm tăng mức độ nghiêm trọng và tần suất của các hiện tượng thời tiết cực đoan, đặt thêm gánh nặng cho các cộng đồng đang phải đối mặt với tình trạng dễ bị tổn thương do xung đột.

the gioi truoc tac dong nghiem trong cua hien tuong el nino va bien doi khi hau hinh anh 1

El Niño làm gia tăng hạn hán tại châu Phi (Ảnh: UN)

Theo thống kê, trong tháng qua, lượng mưa lớn hơn bình thường trong mùa mưa do biến đổi khí hậu và hiện tượng El Niño tại Cộng hòa Dân chủ Congo, đã khiến sông hồ tràn bờ, nuốt chửng các thị trấn, làng mạc và đường sá ven biển. Đất nông nghiệp bị cuốn trôi, mùa màng bị phá hủy khiến lương thực khan hiếm và nhanh chóng trở nên đắt đỏ. Nạn đói đang ập đến với người dân sống ở những vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Đây được xem là những hậu quả nặng nề của biến đổi khí hậu.

Ông Gernot Laganda, Giám đốc, Khí hậu và Khả năng phục hồi, Chương trình Lương thực Thế giới nhận định: “Trong số ba nguyên nhân chính gây ra nạn đói; xung đột, cú sốc kinh tế, khí hậu cực đoan, khía cạnh khí hậu là khía cạnh có thể được dự đoán một cách đáng tin cậy nhất và điều đó cũng đúng đối với hạn hán và lũ lụt liên quan đến El Nino. Vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp cần thiết để dự báo những sự kiện gây thiệt hại này cũng như bảo vệ sự an toàn của mọi người.

Tại phiên họp lần thứ 80 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Á-Thái Bình Dương vào cuối tháng 4 vừa qua, Tổ chức Khí tượng Thế giới cảnh báo biến đổi khí hậu và El Niño đang làm trầm trọng thêm tần suất và cường độ của các hiện tượng này, tác động mạnh đến xã hội, nền kinh tế và quan trọng nhất là tính mạng và môi trường sống của con người. Điều quan trọng hiện nay chính là đẩy mạnh các biện pháp giúp các cộng đồng người thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới Celeste Saulo, nhấn mạnh: “Biến đổi Khí hậu là nguyên nhân gây ra xung đột và cũng là nguyên nhân dẫn đến di cư, và những cuộc di cư này đôi khi hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta và chúng ta không thể giúp đỡ những người đang di cư vì họ tuyệt vọng, vì họ không thể cung cấp lương thực cho gia đình mình. Vì vậy, chúng tôi phải giúp họ thích ứng với biến đổi khí hậu và cách duy nhất mà chúng tôi có thể hỗ trợ rất hiệu quả theo cách này là thông qua các cảnh báo sớm và cung cấp các dịch vụ khí hậu tốt hơn để mọi người thực sự hiểu cách thích ứng với các tình huống khác nhau.

Theo dự báo cập nhật của Liên Hợp Quốc, hiện tượng thời tiết El Niño trong năm nay sẽ là một trong 6 hiện tượng thời tiết ảnh hưởng mạnh nhất trong lịch sử được ghi nhận, làm tăng khả năng xảy ra các hiểm họa về khí hậu cực đoan. 

Theo VOV

Link: https://vov.vn/the-gioi/the-gioi-truoc-tac-dong-nghiem-trong-cua-hien-tuong-el-nino-va-bien-doi-khi-hau-post1097114.vov


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện