Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Quê hương Vua Mai Hắc Đế “chạm đích” xã nông thôn mới kiểu mẫu

  

15:07 22/05/2024

Sau nhiều năm vào cuộc bền bỉ và hiệu quả, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã chạm đích xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, đang chờ ngày công nhận.

Tổ liên gia sinh thái Cựa Đình (thôn Liên Tiến, xã Mai Phụ) gấp rút hoàn thành cổng chào có gắn hệ thống đèn trang trí.

Hòa trong khí thế chung của đợt thi đua cao điểm, những ngày này, 18 hộ trong tổ liên gia sinh thái Cựa Đình (thôn Liên Tiến) đang hăng say vào cuộc để tạo điểm nhấn cho khu dân cư NTM kiểu mẫu. Các hộ sẵn sàng đóng góp công sức, tiền của để làm cổng chào bằng kim loại và chỉnh trang tất cả các đoạn đường đi qua tổ liên gia theo hướng mở rộng để đạt 5 – 6m, hai bên có mương thoát nước, có hệ thống đèn chiếu sáng, có 1 điểm checkin...

Bà Trần Thị Thảo – Tổ trưởng tổ liên gia sinh thái Cựa Đình cho biết: “Tất cả các hộ trong tổ đã chỉnh trang khuôn viên vườn hộ theo hướng phải có hàng rào xanh, trước cổng có ít nhất 1 cây hoa leo, có hố xí tự hoại và hố xử lý nước thải sinh hoạt, công trình phụ trợ ngăn nắp, mỗi nhà có ít nhất 3 dụng cụ phân loại rác, các khu vườn đều sản xuất hiệu quả và sạch đẹp... Ngoài ra, trong tổ chúng tôi có 100% hộ đạt gia đình văn hóa, không có con cái bỏ học, mọi người đều tham gia bảo hiểm y tế, nhiều hộ có lắp camera an ninh, không để xảy ra mất an ninh trật tự...”

Ban ngày nắng nóng nên người dân thôn Liên Tiến tranh thủ đẩy đất chỉnh trang vườn hộ và đắp lề mở rộng đường vào ban đêm.

Tổ liên gia sinh thái là sáng kiến riêng của xã Mai Phụ trong xây dựng NTM kiểu mẫu, đây được xem là “phiên bản” hoàn thiện của các khu dân cư kiểu mẫu trong tương lai. Hiện nay, toàn xã đang triển khai xây dựng thí điểm 5 tổ tại 5 thôn (đã đạt khối lượng trên 80%), sau đó tiếp tục nhân rộng ra tất cả các tổ liên gia của 7 thôn trong toàn xã. Thực hiện mô hình này, các tổ tự huy động nguồn xã hội hóa từ 40 – 70 triệu đồng/tổ để làm đẹp cảnh quan vườn hộ, thực hiện một mức cao hơn so với các tiêu chí của khu dân cư kiểu mẫu nhằm tạo điểm nhấn cho bức tranh nông thôn.

Để xây dựng xã NTM kiểu mẫu, Mai Phụ đã lựa chọn phát triển sản xuất làm lĩnh vực nổi trội. Hiện nay, toàn xã có 50 mô hình kinh tế cho thu nhập cao và các lĩnh vực sản xuất đều phát triển nhanh, bền vững, góp phần đưa bình quân thu nhập đầu người đạt trên 58 triệu đồng/năm. Đặc biệt, cách đây hơn 1 năm, Mai Phụ đã thu hút và xây dựng thành công mô hình nuôi tôm công nghệ cao quy mô lớn nhất huyện để làm điểm nhấn cho bức tranh sản xuất.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Hồng Anh góp phần tạo điểm nhấn cho bức tranh NTM kiểu mẫu ở Mai Phụ.

Ông Đào Anh Văn – Chủ tịch Hội Nông dân xã Mai Phụ cho biết: “Mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Hồng Anh có quy mô hơn 10 ha, được đầu tư hàng chục tỷ đồng. Sau 1 năm hoạt động, cơ sở này đã thu hoạch 6 vụ, năng suất đạt 73 tấn/ha (cao hơn 46% so với bình quân toàn xã), doanh thu 8,5 tỷ đồng, tạo việc làm cho 9 lao động với mức thu nhập từ 8 - 20 triệu đồng/tháng. Đây được xem là điểm nhấn, là tiền đề để Nhân dân trong vùng phát triển sản xuất theo hướng hiện đại, chuyên sâu”.

Mai Phụ được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018 và đạt chuẩn nâng cao năm 2021. Để đạt chuẩn kiểu mẫu, những năm gần đây, địa phương này đã huy động tốt các nguồn nội lực, kêu gọi con em xa quê ủng hộ và vận dụng tốt các chương trình, dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và “nâng chất” các tiêu chí với tổng mức đầu tư khoảng 10 – 20 tỷ đồng/năm. Nhờ quyết tâm cao, nguồn lực lớn, Nhân dân đồng tình nên hiện nay, hệ thống cơ sở hạ tầng của xã thuộc diện khang trang, hiện đại, đồng bộ nhất huyện Lộc Hà; sinh kế được nâng cao, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện; không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản...

Cán bộ và Nhân dân thôn Đông Thắng tham gia xây lại cổng, tường rào, các công trình phụ sau khi phá dỡ để hiến đất mở đường.

Ông Nguyễn Xuân Bắc – Chủ tịch UBND xã Mai Phụ cho biết: “Với phương châm “xây dựng NTM có điểm xuất phát chứ không có điểm kết thúc”, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân đã vào cuộc kiên trì, trách nhiệm, linh hoạt, sáng tạo để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đặc biệt, chúng tôi luôn dành sự ưu tiên, tập trung cao cho các tiêu chí khó, cần nhiều nguồn lực, dễ biến động như: kết cấu hạ tầng (giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa), phát triển sản xuất, thu nhập, giáo dục, môi trường, khu dân cư kiểu mẫu... Đến thời điểm này, chúng tôi đã hoàn thành các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu theo đúng lộ trình nên rất phấn khởi”.

Những tuyến đường quê khang trang, xanh - sạch - đẹp trên quê hương Vua Mai Hắc Đế.

Ông Phan Bá Ninh – cán bộ Văn phòng NTM huyện Lộc Hà thông tin: “Đến thời điểm này, Mai Phụ đã hoàn thành 4/4 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu (thu nhập, thôn thông minh, khu dân cư NTM kiểu mẫu, lĩnh vực nổi trội - sản xuất).

Xã và huyện cũng đã hoàn thiện các loại hồ sơ thủ tục cần thiết, đoàn công tác của các sở, ngành đã về kiểm tra, đánh giá thực tế, chấm điểm đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu. Dự kiến, trong tháng 6 sắp tới sẽ có quyết định công nhận Mai Phụ đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu, là địa phương thứ 2 (sau Thạch Châu) về đích NTM kiểu mẫu của huyện Lộc Hà ”.

Theo BHT

Link: https://baohatinh.vn/que-huong-vua-mai-hac-de-cham-dich-xa-nong-thon-moi-kieu-mau-post266885.html


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện