'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước'   |    Hà Tĩnh kiểm soát tốt dịch Covid- 19, nhiều giáo viên, học sinh mong sớm quay lại trường   |    Chống dịch COVID-19: Bao giờ đi học trở lại?   |    Phát huy vai trò địa bàn trung tâm, tạo “lõi” cho sự phát triển của TP Hà Tĩnh   |    Hà Tĩnh chưa phát hiện trường hợp mắc virus Corona, tiếp tục tập trung cao phòng dịch Covid-19   |   

Quốc hội Áo thông qua lệnh cấm hút thuốc trong các quán bar và nhà hàng

  
Cỡ chữ
Quốc hội Áo ngày 2/7 đã thông qua lệnh cấm hút thuốc lá trong các quán bar và nhà hàng kể từ tháng 11 tới, sau nhiều năm dài tranh cãi về vấn đề này.Khách hàng hút thuốc trong một quán cà phê tại Vienna, Áo. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự luật này từng được đề xuất vào năm 2015 nhưng đã bị gác lại sau khi đảng Tự do (FPO) cực hữu, liên minh với đảng bảo thủ của Thủ tướng Sbastian Kurz, lên nắm quyền vào cuối năm 2017. Cựu Phó Thủ tướng kiêm lãnh đạo FPO Heinz-Christian Strache, một người nghiện thuốc lá nặng, coi đó là điều kiện tiên quyết để liên minh với cánh hữu.

Sự việc này đã gây ra làn sóng chống đối trong giới chuyên môn về sức khỏe và một phần dư luận công chúng. Năm 2018, một đơn kiến nghị chống thuốc lá do Hiệp hội các bác sỹ khởi xướng đã thu được gần 900.000 chữ ký, chiếm gần 14% cử tri và 10% dân số của đất nước có 8,7 triệu dân này.

Câu chuyện lập pháp này được lật lại khi liên minh cầm quyền tan rã hồi tháng 5/2019 sau vụ bê bối chính trị lớn nhất tại Áo (Ibizagate) khiến Thủ tướng Kurz phải từ chức và một chính phủ kỹ trị được thành lập cho tới cuộc bầu cử Quốc hội sớm vào đầu tháng 9/2019.

Đảng Dân chủ Xã hội (SPO) đã thành lập một mặt trận chung chống lại phe cực hữu và áp đặt thành công việc cấm thuốc lá. Lãnh đạo SPO Pamela Rendi-Wagner, người đi đầu trong cuộc vận động để nước Áo không còn là "cái gạt tàn của châu Âu", bày tỏ vui mừng: "Chúng tôi sẽ bảo vệ sức khỏe và kéo dài sự sống cho hàng trăm nghìn người Áo".

Cho đến nay, việc hút thuốc lá vẫn được cho phép ở Áo trong những địa điểm có khu vực dành riêng cho những người hút thuốc, cả ở những nơi chỉ có diện tích dưới 50m2. Trong khi đó, cũng có rất nhiền nơi sẵn lòng lựa chọn việc cấm hút thuốc lá.

Theo Báo Tin tứcThêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thăm dò ý kiến

Poll: Thông tin nào trên cổng thông tin điện tử mà bạn quan tâm nhất?
Thông tin thủ tục hành chính25%
25% Complete
Thông tin kinh tế - xã hội25%
25% Complete
Thông tin chỉ đạo điều hành50%
50% Complete

Thống kê

Đang xem:   493
Đã xem hôm nay:   3.315
Đã xem:   26.434.064

Sự kiện