Đầu mối liên hệ:

- Đối với đại biểu trong nước: Ông Đặng Huy Cường. ĐT (+84)913294698

- Đối với đại biểu quốc tế: Bà Hoàng Hương Giang. ĐT (+84)934413613

Contacts:

- Domestic delegations: Mr. Dang, Huy Cuong. Phone No. (+84)913294698

- International delegations: Ms. Hoang, Phuong Giang. Phone No. (+84)934413613

Gần 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư tham quan Khu kinh tế Vũng Áng

Tham quan Khu kinh tế Vũng Áng là dịp để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hiểu rõ hơn về tiềm năng, lợi thế của Hà Tĩnh.

Sáng 27/5, trước thềm hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư tại Hà Tĩnh, các đại biểu là doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đi tham quan theo 3 tuyến tại Khu kinh tế Vũng Áng; các địa điểm văn hóa, du lịch và một số khu, cụm công nghiệp, dự án trên địa bàn.

Tại Khu kinh tế Vũng Áng, gần 100 đại biểu trong đoàn đã đến tham quan Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh; Nhà máy Sản xuất Pin VinES thuộc Công ty cổ phần Giải pháp năng lượng VinES Hà Tĩnh; Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt.

Đoàn công tác xem video giới thiệu tổng quát về Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Đoàn đã đến thăm Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2008.

Đoàn đại biểu tham quan hồ chỉ thị sinh học...

... và hệ thống hồ sinh học của Formosa Hà Tĩnh.

Đến nay, Formosa Hà Tĩnh đã xây dựng hoàn thành các hạng mục của giai đoạn 1 gồm nhà máy thép có 2 lò cao với sản lượng gang lỏng 7 triệu tấn/năm; cảng biển có 17 bến cảng đã hoàn thành, trong đó 14 bến cảng đã đi vào hoạt động (13 bến cảng thương mại và 1 bến cảng công vụ) với lượng bốc dỡ hàng hóa đạt khoảng trên 29 triệu tấn/năm; nhà máy nhiệt điện có tổ máy phát điện với công suất lắp đặt là 650 MW.

Đoàn đến tham quan và nghe giới thiệu về hệ thống cụm cảng nước sâu Sơn Dương...

... nơi đây đã xây dựng 11 bến tàu gồm 2 bến cho tàu 20 vạn DWT, 9 bến cho tàu từ 1 đến 5 vạn DWT.

Năm 2022, sản lượng sản xuất phôi thép của công ty đạt gần 5,8 triệu tấn, sản lượng thép thành phẩm đạt trên 4,3 triệu tấn;

phục vụ cho nhu cầu trong nước và thị trường xuất khẩu. Hiện nay, công ty đang tạo việc làm ổn định cho trên 6.000 lao động.

Tại Công ty cổ phần Giải pháp năng lượng VinES Hà Tĩnh, đoàn đến tham quan nhà xưởng sản xuất pin.

Tại Công ty cổ phần Giải pháp năng lượng VinES Hà Tĩnh, đoàn đến tham quan Nhà máy Sản xuất Pin VinES.

Nhà máy Sản xuất Pin VinES do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư, diện tích sử dụng đất hơn 12,6 ha. Đến nay, nhà đầu tư đã hoàn thành thi công xây dựng các hạng mục dự án, hiện đang triển khai lắp đặt hệ thống máy móc, thiết bị các dây chuyền sản xuất; dự kiến tháng 6/2023 sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Toàn bộ hạ tầng của nhà máy gồm các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói (pack pin) sẽ được xây dựng...

... nhằm đảm bảo đạt công suất 100.000 pack pin/năm...

Mục tiêu sản xuất và sửa chữa pack pin, quy mô 100.000 pack pin/năm. Dự án đánh dấu bước đột phá bền vững đối với công nghiệp Hà Tĩnh, góp phần quan trọng tăng thu ngân sách, tăng cường nội lực cho đầu tư phát triển của tỉnh và giải quyết tốt hơn các vấn đề an sinh xã hội.

Tại Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt, đoàn tham quan bến số 1, số 2 của Cảng Vũng Áng.

Tại Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt, đoàn tham quan bến số 1, số 2 của Cảng Vũng Áng.

Cảng Vũng Áng là khu bến tổng hợp cho tàu trọng tải 3 - 7 vạn DWT, tàu container sức chở 4.000 TEU. Cảng có bến chuyên dùng nhập than phục vụ trung tâm nhiệt điện cho tàu trọng tải 3 - 10 vạn DWT, bến tiếp nhận sản phẩm lỏng của Tổng kho xăng dầu cho tàu trọng tải đến 3 vạn DWT.

Theo quy hoạch, cảng hoàn thiện với 17 bến (11 bến tổng hợp, container; 6 bến chuyên dùng).

Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt đang khai thác 2 bến cảng với sản lượng hàng hóa qua cảng đạt trên 3,5 triệu tấn/năm.

Hiện nay, đã hoàn thành đầu tư xây dựng và đi vào khai thác 6 bến, trong đó 2 bến thương mại, năng lực xếp dỡ 1,32 triệu tấn/năm (bến cảng số 1, 2 cảng Vũng Áng); 2 bến chuyên dùng sản phẩm dầu của Tổng kho xăng dầu; 2 bến chuyên dùng nhập than của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.

Ngoài ra, 4 bến cảng tổng hợp (số 3, 4, 5, 6) và bến chuyên dùng của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 đang được đầu tư xây dựng.

Qua tham quan, đoàn đại biểu bày tỏ ấn tượng với sự phát triển của Khu kinh tế Vũng Áng và đánh giá cao công tác thu hút đầu tư của Hà Tĩnh. Đây là dịp để các đại biểu tìm hiểu rõ hơn về các tiềm năng, lợi thế và cơ hội khi đầu tư vào Hà Tĩnh trong thời gian tới.

Hà Tĩnh có 2 khu kinh tế (Khu kinh tế Vũng Áng, Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo) và 2 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động (Khu công nghiệp Vũng Áng 1, Khu công nghiệp Gia Lách).

Ngoài ra, còn có 2 dự án đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (nằm trong địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng) do nhà đầu tư thực hiện đã đi vào hoạt động (hạ tầng Khu công nghiệp Phú Vinh, hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Hoành Sơn).

Luỹ kế đến nay, trên địa bàn các khu kinh tế, khu công nghiệp thu hút được 190 dự án đầu tư, trong đó, riêng Khu kinh tế Vũng Áng thu hút được 153 dự án.

Khu kinh tế Vũng Áng có nhiều tiềm năng lợi thế vượt trội so với các khu kinh tế trong khu vực. Là đầu mối tụ hội của giao thông thủy bộ, có cảng nước sâu Vũng Áng - Sơn Dương có thể tiếp nhận tàu 30 vạn tấn, kết nối hệ thống đường bộ cao tốc Bắc - Nam, quốc lộ 1A, quốc lộ ven biển, quốc lộ 12 kết nối hành lang Đông - Tây với nước CHDCND Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan. Cách sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) khoảng 50 km về phía Nam, Sân bay Quốc tế Vinh (Nghệ An) khoảng 120 km về phía Bắc.

Theo BHT

Link nguồn: https://baohatinh.vn/chinh-tri/gan-100-doanh-nghiep-nha-dau-tu-tham-quan-khu-kinh-te-vung-ang/249043.htm?fbclid=IwAR2skO7TSUdqZ5WWIjBavxA00a6NRlvOY8lLNKPiMLW9cLKNH0zDW9cdg94