Ngày 6/11, Hà Tĩnh ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 13 ca trong cộng đồng.   |    Hướng dẫn cách ly, xét nghiệm đối với người đến/ về tỉnh Hà Tĩnh từ các tỉnh, thành phố khác   |    Ảnh hưởng của bão số 8, dự báo khu vực Hà Tĩnh có mưa to và dông   |    Ấn Độ bồi thường 670 USD cho mỗi ca tử vong do COVID-19   |    Tăng cường tuyên truyền sử dụng vật tư nông nghiệp cho người dân Cẩm Xuyên   |   

Việt Nam hoan nghênh bổ nhiệm các đặc phái viên của Liên hợp quốc về Tây Sahara

  

09:36 14/10/2021

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 13/10 đã thảo luận về tình hình Tây Sahara thời gian gần đây với sự tham dự của Trợ lý Tổng Thư ký LHQ về châu Phi Martha Ama Akyaa Pobee và Đại diện đặc biệt của Tổn


Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ hoan nghênh việc bổ nhiệm ông Staffan de Mistura làm Phái viên riêng của Tổng Thư ký LHQ về Tây Sahara và ông Alexander Ivanko làm Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Tây Sahara, Trưởng phái bộ MINURSO. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan coi việc bổ nhiệm này là một xung lực mới hỗ trợ tiến trình chính trị và hợp tác chặt chẽ với Phái viên riêng và Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ nhằm nối lại đối thoại, chấm dứt xung đột.

Đại diện Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của Việt Nam là ủng hộ giải quyết vấn đề Tây Sahara thông qua các cuộc đàm phán hoà bình giữa các bên trực tiếp liên quan, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan đã có từ lâu của HĐBA. Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm một giải pháp công bằng, lâu dài và chấp nhận được với các bên, trong đó bảo đảm quyền tự quyết của người dân Tây Sahara, phù hợp với các nguyên tắc và mục đích của Hiến chương LHQ vì hoà bình, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Lâu nay, cả Maroc và Mặt trận Polisario đều tuyên bố chủ quyền đối với khu vực Tây Sahara, với diện tích 226.000 km2. Vấn đề Tây Sahara được đưa ra HĐBA LHQ lần đầu tiên vào năm 1975 với Nghị quyết 377 (ngày 18/10/1975) yêu cầu Tổng Thư ký LHQ tham vấn với các bên liên quan về tình hình Tây Sahara. Năm 1991, HĐBA thông qua Nghị quyết 690 về kế hoạch tổ chức trưng cầu ý dân để nhân dân Tây Sahara tự quyết định độc lập hay sáp nhập vào lãnh thổ Maroc và thành lập phái bộ Phái bộ LHQ tại Tây Sahara (MINURSO).

 Theo TTXVN 


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   2.994
Tổng số truy cập:   31.427.751

Sự kiện