Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022   |    Hà Tĩnh có 7 ca mắc sốt xuất huyết tại chỗ, người dân cần nêu cao cảnh giác   |    Tăng cường tuyên truyền sử dụng vật tư nông nghiệp cho người dân Cẩm Xuyên   |    Về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thành phố Hà Tĩnh”   |    Về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thị xã Hồng Lĩnh”   |   

WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 của Novavax

  

08:46 22/12/2021

Nuvaxovid sẽ là loại vaccine ngừa COVID-19 thứ 5 được lưu hành tại châu lục này, sau vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Vaccine ngừa COVID-19 của Novavax. (Nguồn: euractiv)

Ngày 21/12, Tổ chức Y tế thế giới ( WHO ) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp với vaccine phòng COVID-19 Nuvaxovid của hãng dược phẩm Novavax (Mỹ).

Trước đó, ngày 20/12, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 Nuvaxovid cho người từ 18 tuổi trở lên.

Nuvaxovid sẽ là loại vaccine ngừa COVID-19 thứ 5 được lưu hành tại châu lục này, sau vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Loại vaccine này được phát triển dựa trên một công nghệ truyền thống hơn so các loại vaccine phòng COVID-19 trước đó nên EMA hy vọng vaccine sẽ được nhiều người dân châu Âu đón nhận hơn.

Công nghệ này bao gồm các protein được tìm thấy trong protein gai của virus SARS-CoV-2 giúp kích hoạt hệ miễn dịch. Công nghệ này cũng đã từng được thử nghiệm và sử dụng nhiều thập kỷ trong phát triển vaccine phòng các bệnh như viêm gan B.

Việc WHO đưa vaccine của Novavax vào danh sách cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUL) sẽ mở đường cho các quốc gia khác trên thế giới nhanh chóng cấp phép và nhập khẩu vaccine này.

Bên cạnh đó, sau động thái trên, vaccine của hãng dược phẩm Mỹ sẽ được chấp nhận tham gia cơ chế phân phối vaccine toàn cầu COVAX. Nuvaxovid là loại vaccine thứ 10 được đưa vào EUL.

Trước đó, trong khuyến nghị đưa ra về việc cấp phép, Ủy ban về các sản phẩm thuốc dùng cho người (CHMP) thuộc EMA khẳng định các dữ liệu tổng hợp từ 2 cuộc nghiên cứu lớn cho thấy loại vaccine này đạt hiệu quả ngăn ngừa COVID-19 tới 90%.

EMA cho biết thêm hiện chưa thể đánh giá hiệu quả của loại vaccine này đối với biến thể Omicron do còn thiếu các dữ liệu.

EMA khẳng định những thông tin về Nuvaxovid rất đáng khích lệ và đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của EU về hiệu quả, an toàn và chất lượng./.

Theo TTXVN


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   3.440
Tổng số truy cập:   31.777.499

Sự kiện