Hà Tĩnh có 7 ca mắc sốt xuất huyết tại chỗ, người dân cần nêu cao cảnh giác   |    Tăng cường tuyên truyền sử dụng vật tư nông nghiệp cho người dân Cẩm Xuyên   |    Về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thành phố Hà Tĩnh”   |    Về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thị xã Hồng Lĩnh”   |    13 ứng cử viên đại biểu Quốc hội tại Hà Tĩnh gồm những ai?   |   

Quy định mới Bộ Y tế: Bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc cơ thể với F0 mới coi là F1

  

14:28 30/12/2021

Theo định nghĩa mới điều chỉnh về ca bệnh COVID-19, Bộ Y tế quy định, những người bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp dưới da, cơ thể với F0 thì được coi là F1.

Trong công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19 ngày 29/12, Bộ Y tế quy định:

Những trường hợp được coi là F1 khi người này có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp dưới da, cơ thể...) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0; Trường hợp có đeo khẩu trang, có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

Ngoài ra, một người cũng được xác định là F1 khi không đeo khẩu trang, tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0; Hoặc là người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

Trong điều chỉnh mới, Bộ Y tế cũng quy định trường hợp được xác định ca bệnh COVID-19 (F0) là người xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật liệu di truyền của virus (PCR); Tiếp xúc gần (F1) và kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính SARS-CoV-2.

Bộ Y tế cũng quy định, F0 là trường hợp có biểu hiện lâm sàng nghi COVID-19 (ca bệnh nghi ngờ, có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1); Xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính 2 lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi xét nghiệm lần 1 với virus SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

Theo Bộ Y tế, những sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục được Bộ cấp phép. Bên cạnh đó, xét nghiệm nhanh phải do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Ngoài ra, trong công văn, Bộ Y tế cũng xác định ca bệnh nghi ngờ COVID-19 là người tiếp xúc gần (F1), có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp.

Ca bệnh nghi ngờ cũng có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) và có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như trên; Có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính SARS-CoV-2.

Cuối cùng, ca bệnh nghi ngờ sẽ có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) có mặt trên cùng phương tiện giao thông hoặc cùng địa điểm, sự kiện, nơi làm việc, lớp học... với ca bệnh xác định (F0) đang trong thời kỳ lây truyền hoặc là người từng ở, đến từ khu vực ổ dịch đang hoạt động.

Theo Bộ Y tế, thời kỳ lây truyền của ca bệnh xác định (F0) được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với ca bệnh xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT>30. 

 Theo VTC News


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   5.183
Tổng số truy cập:   31.769.656

Sự kiện