Thông báo thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình Quảng trường biển Cửa Sót huyện Lộc Hà   |    Hà Tĩnh mở đường lớn cho mục tiêu phát triển bền vững   |    15 dự án được Hà Tĩnh trao quyết định chủ trương đầu tư   |    Hà Tĩnh ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 25 doanh nghiệp   |    Quyết định chấp thuận nhà đầu tư Dự án Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh   |   

Chủ tịch EU thuyết phục Hungary ủng hộ các lệnh trừng phạt đối với Nga

  

02:55 10/05/2022

Trước đó, Hungary đã nhiều lần tuyên bố không ủng hộ kế hoạch trừng phạt toàn châu Âu đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tối hôm qua (9/5) đã tới Hungary để gặp Thủ tướng Viktor Orban nhằm thuyết phục ông ủng hộ đề xuất cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Theo phát ngôn viên của Chủ tịch Ursula von der Leyen, hai bên sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng châu Âu. Vấn đề trở ngại hiện nay là việc Hungary đã nhiều lần tuyên bố không ủng hộ kế hoạch trừng phạt toàn châu Âu đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga mà Ủy ban châu Âu mới đề xuất hôm 4/5. Mặc dù các cuộc đàm phán giữa 27 thành viên EU đã diễn ra hôm 8/5 nhưng đã không có một thỏa thuận chung được đưa ra.

EU hy vọng cuộc gặp trực tiếp có thể giúp Chủ tịch Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thuyết phục Thủ tướng Hungary Orban (trái) ủng hộ đề xuất cấm nhập khẩu dầu của Nga. Ảnh EUobserver.com

EU hy vọng cuộc gặp trực tiếp có thể giúp Chủ tịch Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thuyết phục Thủ tướng Hungary Orban (trái) ủng hộ đề xuất cấm nhập khẩu dầu của Nga. Ảnh EUobserver.com

Theo đề xuất mới, Ủy ban châu Âu đang đề xuất loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu thô của Nga trong vòng sáu tháng và nhiên liệu tinh chế vào cuối năm nay. Nhằm tạo điều kiện cho các quốc gia không giáp biển và phải phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ của Nga, trong đề xuất điều chỉnh của Ủy ban, Hungary và Slovakia đã được cho lùi thời gian áp dụng lệnh trừng phạt đến cuối năm 2024. Séc cũng được lùi đến cuối tháng 6/2024.

Tuy nhiên, các nhượng bộ là không đủ đối với Hungary. Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng tác động kinh tế của việc ngăn chặn nhập khẩu dầu của Nga sẽ giống như một quả bom hạt nhân đối với nền kinh tế Hungary. Việc Hungary và một số quốc gia phản đối đã khiến triển vọng áp đặt gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga đang trở nên khó khăn hơn.

Các nhà ngoại giao không rõ khi nào một dự thảo gói trừng phạt mới sẽ được đề xuất hoặc khi nào họ sẽ gặp nhau tiếp theo để thảo luận về một kế hoạch. Hiện Ủy ban châu Âu và Pháp-Chủ tịch Hội đồng EU cho biết sẽ tiếp tục làm việc để đảm bảo an ninh năng lượng cho các thành viên trong trường hợp dừng nhập khẩu dầu, khí từ Nga./.

Theo VOV.VN


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   8.073
Tổng số truy cập:   32.970.096

Sự kiện