Hà Tĩnh mở đường lớn cho mục tiêu phát triển bền vững   |    Quyết định chấp thuận nhà đầu tư Dự án Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh   |    Hà Tĩnh họp báo thông tin về Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh   |    Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh sẽ diễn ra vào cuối tháng 5   |    Nắm bắt cơ hội, quyết tâm bứt phá, Hà Tĩnh mở tầm nhìn phát triển mới   |   

Bảy sáng kiến đoạt giải Cuộc thi “Sáng kiến khoa học 2022”

  

02:19 18/05/2022

Vượt qua nhiều sáng kiến nổi trội, 07 sáng kiến tiêu biểu nhất đã đoạt giải Cuộc thi “Sáng kiến khoa học 2022”

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, đại diện Ban tổ chức, Ban giám khảo và các tác giả của 7 sáng kiến. Ảnh:TL

Sáng 17/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với báo VnExpress tổ chức Hội nghị các nhà khoa học trẻ 2022 (Young Scientist Summit) và trao giải Cuộc thi Sáng kiến khoa học 2022.

Chương trình là cầu nối để các nhà khoa học trẻ chia sẻ góc nhìn, sự chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp để đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh của tri thức và khoa học công nghệ, đồng thời, góp phần thúc đẩy sáng kiến khoa học trong giới trẻ.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhấn mạnh: Việt Nam đứng trước cuộc cạnh tranh về công nghệ vì thế thúc đẩy các sáng kiến trong giới trẻ là cần thiết.

Theo Thứ trưởng, Việt Nam trải qua các giai đoạn phát triển mạnh mẽ, hiện nay đến giai đoạn cần bứt phá và phát triển hơn từ khoa học công nghệ. “Để làm được điều đó, có rất nhiều điều phải chuẩn bị, cụ thể là chuẩn bị nguồn lực từ sớm, đào tạo từ các trường trung học phổ thông, như vậy, trong tương lai, nhân lực mới góp phần vào sự phát triển của đất nước”, Thứ trưởng cho biết

Ông Đặng Kim Long, Giám đốc đối ngoại, Huawei Việt Nam chia sẻ câu chuyện về việc thúc đẩy nghiên cứu và triển khai (R&D) công nghệ mới trong thế hệ trẻ, Huawei coi R&D là cuộc đua marathon, cần được đầu tư liên tục và việc đổi mới thúc đẩy đầu tư tập trung 3 lĩnh vực chính là khám phá lý thuyết cơ bản, kiến trúc cấu trúc hệ thống, thu hút nhân tài giải quyết thách thức mang tầm quốc tế.

Trong đó, việc thu hút nhân tài là một trong những bài toán mà doanh nghiệp luôn trăn trở bởi việc đầu tư nhân tài không phải là hái "trái ngọt" trong một đêm mà là hành trình dài. Vì vậy, trong quá trình phát triển, Huawei đã tạo ra sân chơi cho các nhà nghiên cứu phát triển, cam kết tạo đủ nguồn lực và tài chính để hỗ trợ các nhà khoa học khám phá và sáng tạo khoa học.

Cho ý kiến về vấn đề này, PGS.TS Phạm Bảo Sơn, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng các diễn giả tháo gỡ các nút thắt xoay quanh những thuận lợi, khó khăn của những người nghiên cứu trẻ, tìm ra họ cần hỗ trợ gì từ những doanh nghiệp dẫn dắt. Ông Phạm Bảo Sơn cho rằng, sự phát triển của khoa học công nghệ 4.0, một lực lượng nghiên cứu trẻ được hình thành và kết nối mạnh mẽ thông qua các mạng lưới trí thức. Bởi vậy để khơi nguồn sáng tạo trong cộng đồng khoa học trẻ Việt Nam vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy nhà khoa học trẻ phát huy tính sáng tạo.

Kết thúc hội nghị các nhà khoa học trẻ 2022 đã diễn ra Lễ Trao giải cuộc thi sáng kiến khoa học năm 2022. Cuộc thi tạo một sân chơi dành cho các nhà khoa học chuyên và không chuyên dưới 40 tuổi, truyền cảm hứng sáng tạo và thúc đẩy các nghiên cứu ứng dụng vào thực tế. Cuộc thi hướng đến 5 lĩnh vực gồm: y sinh - hóa sinh, giáo dục, nông nghiệp, môi trường và vật liệu mới.

Tại lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao giải Đặc biệt trị giá 100 triệu đồng cho tác giả Đồng Quang Hùng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Zunibal Việt Nam với giải pháp đưa ra là sự kết hợp giữa công nghệ vệ tinh hiện đại với trà nổi truyền thống giúp khai thác cá hiệu quả.

Giải Nhất trị giá 50 triệu đồng được trao cho sáng kiến chiết tách lycopen từ quả gấc của nhóm nhà khoa học G5, Viện Hoá học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Giải Nhì trị giá 30 triệu đồng được trao cho Thiết bị nội soi 3D, của nhóm bác sĩ chuyên khoa II Phạm Trung Hiếu, phụ trách Trung tâm Nghiên cứu công nghệ in 3D ý sinh và các cộng sự từ Đại học VinUni.

Giải Ba trị giá 20 triệu đồng được trao cho công nghệ chống hàng giả bằng blockchain do nhóm Nguyễn Đình Quân, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 3 giải Khuyến khích cho các giải pháp: Trà định tâm Assamica, là sản phẩm của nhóm MEDTECH do Nguyễn Long Hoàng (23 tuổi), vừa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu; Thiết bị tự động đo thân nhiệt phòng COVID-19, điểm danh bằng thẻ RFID giúp dễ quản lý học sinh, là sáng chế từ nhóm của thầy giáo Lê Đức Quốc, Trường Trung học cơ sở-Tung học phổ thông Thạnh Lộc (Kiên Giang); Website hỗ trợ người dân tộc Mông ôn thi bằng lái xe máy chưa sử dụng được tiếng Việt của nhóm Dream Makers do Đoàn Thị Hà Giang (18 tuổi) học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội Trú tỉnh Điện Biên làm trưởng nhóm.

Theo Ban Tổ chức, các sáng kiến được vinh danh đều có giá trị thiết thực giải quyết vấn đề từ cuộc sống, tiềm năng ứng dụng góp phần tăng năng suất lao động, mang lại hiệu quả kinh tế./.

Theo ĐCSVN.VN


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.185
Tổng số truy cập:   32.905.001

Sự kiện