Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Hà Tĩnh cam kết đồng hành thực hiện tốt chương trình, dự án hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp Singapore

  

01:20 07/12/2022

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đề xuất Đại sứ quán nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam tiếp tục hỗ trợ quảng bá tiềm năng lợi thế, các lĩnh vực ưu tiên đầu tư của Hà Tĩnh đến doanh nghiệp, tập đoàn, các tổ chức, hiệp hội nhà đầu tư Singapore.


Chiều 6/12, đoàn công tác của Đại sứ quán nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam do ngài Jaya Ratnam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền dẫn đầu có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về lĩnh vực đầu tư và các hoạt động hợp tác.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Hồng Lĩnh, Trần Báu Hà, Lê Ngọc Châu cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương tiếp và làm việc với đoàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo sở, ngành Hà Tĩnh làm việc với đoàn.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đã khái quát đặc điểm, tình hình KT-XH Hà Tĩnh và mối quan hệ hợp tác với Singapore thời gian qua.

Theo đó, Hà Tĩnh từ một tỉnh nông nghiệp khó khăn đã vươn lên trở thành tỉnh khá trong khu vực; có công nghiệp là động lực tăng trưởng với cơ cấu kinh tế: nông nghiệp còn 15%, công nghiệp chiếm hơn 40%, dịch vụ chiếm gần 45%.

Tỉnh hiện có 2 khu kinh tế trọng điểm quốc gia là Vũng Áng và Cầu Treo, có 3 khu công nghiệp và 23 cụm công nghiệp; KKT Vũng Áng từng bước phát triển trở thành trung tâm động lực tăng trưởng. Vừa qua, Hà Tĩnh cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải khái quát đặc điểm, tình hình KT-XH Hà Tĩnh trong thời gian qua.

Đến nay, tỉnh đã thu hút được gần 1.400 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 137 nghìn tỷ đồng; 68 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư hơn 16 tỷ USD. Sau 2 năm đại dịch COVID-19, kinh tế Hà Tĩnh đang phục hồi tốt, tiếp tục thu hút các nhà đầu tư lớn vào khảo sát, tìm kiếm cơ hội và đề xuất đầu tư như: Vingroup, Sun Group, T&T, Ecopark, VSIP...

Tỉnh thường xuyên liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao Singapore tại Việt Nam, mời gọi và đón tiếp các công ty của Singapore vào tìm hiểu, khảo sát đầu tư. Tỉnh cũng đã cử đoàn lãnh đạo tham gia các chương trình gặp gỡ các đối tác Singapore tại Việt Nam nhằm tăng cường giao lưu tìm hiểu.

Các thành viên đoàn công tác của Đại sứ quán nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam.

Vào tháng 7/2022, đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố thế giới theo lời mời của Bộ trưởng Bộ phát triển quốc gia Singapore. Bên lề hội nghị, đoàn Hà Tĩnh đã gặp gỡ, kết nối với các đối tác, doanh nghiệp Singapore nhằm mở rộng quan hệ quốc tế, xúc tiến, kêu gọi đầu tư, hợp tác với các đối tác Singapore.

Đến nay, Hà Tĩnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 1 dự án của Singapore để thực hiện dự án bến cảng số 5, 6 - thuộc hệ thống quy hoạch cảng Vũng Áng, vốn đầu tư khoảng 93,9 triệu USD. Ngoài ra, Tập đoàn VSIP đang nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ tại huyện Thạch Hà với tổng diện tích khoảng 603 ha, tổng mức đầu tư khoảng 325 triệu USD.

Những năm qua, Chính phủ, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp Singapore cũng đã có sự hỗ trợ, giúp đỡ và hợp tác đầu tư với tỉnh Hà Tĩnh. Bên cạnh đó, Hiệp hội các nhà tài trợ Singapore đã hỗ trợ dự án “Chương trình hỗ trợ bò cho các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ năm 2016” cho huyện Kỳ Anh với số tiền là 30.867 USD.

Phát biểu tại buổi làm việc, ngài Jaya Ratnam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam đánh giá cao và bày tỏ sự ấn tượng đối với những kết quả phát triển KT-XH mà tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được trong những năm qua.

Ngài Jaya Ratnam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam hi vọng rằng trong năm 2023, khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ VSIP sẽ được phê duyệt đầu tư tại Hà Tĩnh và sẽ trở thành điểm sáng trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Singapore, tạo điểm nhấn cho dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore trong năm 2023.

Singapore mong muốn hợp tác chặt chẽ với Hà Tĩnh trên các lĩnh vực trong quá trình phát triển và nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh trong việc đầu tư khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ VSIP tại Hà Tĩnh.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam mong rằng thời gian tới, Singapore với Việt Nam nói chung và Hà Tĩnh nói riêng sẽ có nhiều sự hợp tác hiệu quả, sâu rộng hơn nữa trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời, cam kết sẽ hỗ trợ Hà Tĩnh trong các hoạt động tìm hiểu, xúc tiến đầu tư, công tác đào tạo nhân lực...

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã thảo luận, làm rõ thêm về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, các chính sách, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của Hà Tĩnh.

Nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Hà Tĩnh với Singapore, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đề xuất đoàn công tác hỗ trợ Hà Tĩnh tiếp tục quảng bá tiềm năng lợi thế, các lĩnh vực ưu tiên đầu tư của tỉnh đến doanh nghiệp, tập đoàn, các tổ chức, hiệp hội nhà đầu tư Singapore; hỗ trợ cung cấp thông tin, kết nối để Hà Tĩnh tìm hiểu thị trường, xuất khẩu các sản phẩm mà tỉnh có lợi thế sang thị trường Singapore.

Đồng thời, đề nghị ngài Đại sứ quan tâm, hỗ trợ, kết nối để Tập đoàn VSIP sớm hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án; hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ bến cảng số 5, 6 - cảng Vũng Áng, sớm đưa dự án đi vào hoạt động.

Kêu gọi các tổ chức phi Chính phủ Singapore ưu tiên viện trợ cho Hà Tĩnh các dự án về giáo dục - đào tạo, hỗ trợ việc làm, giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, cung cấp trang thiết bị dạy nghề cho người khuyết tật, tạo điều kiện cho những người nghèo, người bị khuyết tật có cơ hội việc làm thuận lợi, hòa nhập tốt với cộng đồng.

Hà Tĩnh cam kết sẽ tích cực phối hợp và luôn đồng hành với tổ chức, doanh nghiệp Singapore thực hiện tốt các chương trình, dự án, các hoạt động hợp tác với tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tặng quà lưu niệm cho ngài Jaya Ratnam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam.

Lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm cùng các thành viên đoàn công tác Đại sứ quán nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam.


Sau buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh và đoàn công tác của Đại sứ quán nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam đã đi khảo sát khu vực dự kiến đầu tư của Tập đoàn VSIP tại huyện Thạch Hà.

Theo BHT

Link gốc: https://baohatinh.vn/dau-tu/ha-tinh-cam-ket-dong-hanh-thuc-hien-tot-chuong-trinh-du-an-hop-tac-voi-cac-to-chuc-doanh-nghiep-singapore/241319.htm


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện