Đảm bảo chuyển tiếp quản lý tài chính, ngân sách khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp   |    Thống nhất cao trong công cuộc xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền   |    Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, tiến tới Đại hội XIV của Đảng   |    UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo thực hiện Kế hoạch tuyên truyền đại hội Đảng bộ các cấp và tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng   |    Quy trình chỉ định nhân sự cấp ủy cấp xã thành lập mới nhiệm kỳ 2025-2030   |   

Những trường hợp chấm dứt hưởng lương hưu từ tháng 7/2025

  

14:59 09/09/2024

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2025.

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2025. Trong đó, Điều 75 quy định về việc tạm dừng, chấm dứt và tiếp tục hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với những người tham gia BHXH bắt buộc được quy định như sau:

- Tạm dừng việc hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với người đang hưởng khi thuộc một trong các trường hợp:

a) Xuất cảnh trái phép;

b) Bị Tòa án tuyên bố mất tích;

c) Không xác minh được thông tin của người thụ hưởng theo quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 11 của Luật này.

- Chấm dứt việc hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với người đang hưởng khi thuộc một trong các trường hợp:

a) Chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết;

b) Từ chối hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng văn bản;

c) Kết luận của cơ quan có thẩm quyền về hưởng BHXH không đúng quy định của pháp luật.

Một số trường hợp bị chấm dứt hưởng lương hưu từ 1/7/2025

- Tiếp tục chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho đối tượng quy định tại khoản 1 và điểm a, khoản 2 Điều này, bao gồm cả tiền lương hưu, trợ cấp của thời gian chưa nhận khi thuộc một trong các trường hợp:

a) Người xuất cảnh trái phép trở về;

b) Có quyết định của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích hoặc tuyên bố là đã chết;

c) Đã xác minh được thông tin theo quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 11 của Luật này.

- Lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng của đối tượng quy định tại điểm b, khoản 2 Điều này được tiếp tục chi trả từ thời điểm cơ quan BHXH nhận văn bản đề nghị hưởng lại lương hưu, trợ cấp hàng tháng và không bao gồm tiền lương hưu, trợ cấp của thời gian chưa nhận do từ chối nhận.

- Khi người hưởng lương hưu hoặc trợ cấp BHXH hàng tháng qua đời, thân nhân của người đó sẽ được nhận lương hưu, trợ cấp của những tháng chưa nhận.

- Trường hợp người bị tạm dừng hưởng lương hưu hoặc trợ cấp BHXH hàng tháng khi có quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích, sau đó có quyết định tuyên bố là đã chết, thì thân nhân của người đó sẽ không được nhận lương hưu, trợ cấp trong thời gian tạm dừng hưởng.

- Các trường hợp khác liên quan đến việc tạm dừng, chấm dứt, và tiếp tục hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng sẽ được quy định cụ thể hơn bởi Chính phủ.

Từ ngày 1/7/2025, việc chấm dứt hưởng lương hưu hàng tháng đối với người đang hưởng sẽ được áp dụng trong các trường hợp:

Chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết;

Từ chối hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng văn bản;

Kết luận của cơ quan có thẩm quyền về hưởng BHXH không đúng quy định của pháp luật.

Theo VTV

Link: https://vtv.vn/kinh-te/nhung-truong-hop-cham-dut-huong-luong-huu-tu-thang-7-2025-20240909122803016.htm


Thêm ý kiến góp ý

 Ý kiến của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện