Thông tin vi phạm pháp luật đất đai và công khai thông tin các dự án   |    Lấy ý kiến dự thảo quyết định của UBND tỉnh về ủy quyền giải quyết chế độ trợ cấp mai táng phí cho đối tượng theo quy định tại QĐ số 62/2011/QĐ-TTg   |    Hà Tĩnh phát động Cuộc thi an toàn thông tin trên không gian mạng năm 2024   |    Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |   

Tổng thống Iraq kiện Thủ tướng vì nợ lương công chức

  

08:47 11/02/2025

Tổng thống Iraq Rashid kiện Thủ tướng al-Sudani vì chưa trả lương cho công chức tại khu vực người Kurd cai quản, cho thấy rạn nứt trong giới lãnh đạo.

Tổng thống Iraq Abdul Latif Rashid đệ đơn kiện Thủ tướng Mohammed Shia al-Sudani và Bộ trưởng Tài chính Taif Sami từ tháng trước, nhưng thông tin này mới được cố vấn Hawri Tawfiq công bố hôm 9/2.

Trong đơn kiện lên Tòa án Tối cao Iraq, Tổng thống Rashid, người có nguồn gốc từ dân tộc Kurd ở nước này, mong muốn tòa ra phán quyết đảm bảo trả lương "không gián đoạn" cho các công chức ở Irbil, khu vực do người Kurd cai quản.

Trong khi các công chức chính phủ Iraq đã nhận lương tháng 1, nhóm công chức người Kurd ở Irbil vẫn chưa nhận được lương tháng 12 năm ngoái. Theo Tawfiq, cố vấn của Tổng thống Rashid, vụ kiện được công bố do các cuộc biểu tình về tình trạng nợ lương đã diễn ra ở Sulaimaniyah, thành phố lớn thứ hai trong khu vực người Kurd cai quản và cũng là quê nhà Tổng thống.

Tổng thống Iraq Abdul Latif Rashid tại Davos, Thụy Sĩ, ngày 23/1. Ảnh: AFP

Hàng trăm người ở Sulaimaniyah hôm 9/2 tìm cách kéo tới Irbil biểu tình, nhưng bị cảnh sát dùng hơi cay giải tán. Nhiều nhóm cũng tổ chức biểu tình hai tuần ở Sulaimaniyah, trong đó có 13 giáo viên nhịn ăn để phản đối chính quyền.

Tòa án Tối cao Iraq năm ngoái ra lệnh cho chính phủ liên bang trả lương cho công chức ở khu vực người Kurd cai quản, thay vì thông qua chính quyền khu vực, phù hợp với yêu cầu từ lâu của công chức ở Sulaimaniyah. Tuy nhiên, các kỳ thanh toán lương được cho là không diễn ra đều đặn do vấn đề kỹ thuật.

Theo chuyên gia Ihssan al-Shemmari, vụ kiện cho thấy mâu thuẫn ngày càng sâu sắc giữa Tổng thống và Thủ tướng Iraq. Thủ tướng al-Sudani hồi tháng 1 ra lệnh điều tra công ty IQ Internet Services của con trai Tổng thống Rashid và nói rằng những khoản tiền phạt ở công ty này "đủ để trả lương ở khu vực người Kurd cai quản".

Theo VNE

Link: https://vnexpress.net/tong-thong-iraq-kien-thu-tuong-vi-no-luong-cong-chuc-4847902.html


Thêm ý kiến góp ý

 Ý kiến của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện