Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Báo cáo viên cơ sở: Vừa nói dân nghe, vừa nghe dân nói

  

00:12 29/05/2018

“Đưa thông tin đến với người dân thuận lợi nhất và hiệu quả nhất phải nói đến đội ngũ báo cáo viên cơ sở, bởi đây là những người sống ở trong lòng dân, vừa nói dân nghe, vừa nghe dân nói” - ông Phan Công Trân - báo cáo viên phường Sông Trí (TX Kỳ Anh - Hà Tĩnh) chia sẻ.

Trước mỗi buổi sinh hoạt chi bộ hoặc họp tổ dân phố, ông Phan Công Trân thường nghiên cứu kỹ các tài liệu.

Ông Phan Công Trân đã có gần 12 năm thực hiện vai trò của báo cáo viên ở tổ dân phố 3, phường sông Trí. Là một cán bộ lãnh đạo về hưu, với trình độ lý luận cao, nhận thức chính trị vững vàng, ông thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời sự trong nước, trong tỉnh và quốc tế; dành thời gian nghiên cứu các tài liệu chuyên sâu để phục vụ cho công việc.

Ông nói: “Về sinh hoạt ở địa bàn mới thấy, sự tác động của những thông tin nhiều chiều đang khiến người dân lúng túng trong phân định phải trái. Ngay trong đội ngũ đảng viên chi bộ, nhận thức cũng chưa đồng đều. Vì vậy, với vai trò của một báo cáo viên cơ sở, tôi thường xuyên tham gia các cuộc sinh hoạt chi bộ, họp tổ dân phố để nói chuyện cung cấp thông tin và định hướng dư luận”.

Báo cáo viên cơ sở: Vừa nói dân nghe, vừa nghe dân nói
Ghi chép, tổng hợp thông tin một cách cụ thể, rõ ràng giúp các báo cáo viên trình bày một cách hiệu quả, thuyết phục các thông tin để định hướng dư luận.

Theo ông Trân, để nói được cho dân nghe cũng không phải dễ, nhất là trong thời điểm các kênh thông tin hết sức đa dạng, nhiều chiều. Vì vậy, bên cạnh trang bị đầy đủ thông tin, khả năng lý luận thì người báo cáo viên cần biết chọn nội dung, chọn việc để tuyên truyền, định hướng.

Với ông, nội dung đã được truyền đạt hiệu quả nhất là các chuyên đề về học tập và làm theo Bác Hồ được triển khai nhiều năm nay. Trên cơ sở giúp đảng viên, người dân thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, ông Trân liên hệ thực tiễn để định hướng đảng viên, nhân dân về những việc cụ thể, nhất là việc nghiêm túc thực hiện các chủ trương, chính sách của tỉnh, thị xã và của phường.

Báo cáo viên cơ sở: Vừa nói dân nghe, vừa nghe dân nói
Lãnh đạo phường Sông Trí thường xuyên lắng nghe, tham vấn ý kiến của những báo cáo viên cơ sở dày dặn kinh nghiệm

Trao đổi về hoạt động của đội ngũ báo cáo viên ở phường sông Trí, Phó Bí thư Đảng ủy phường Phạm Thị Thu Hiền cho biết, mô hình báo cáo viên cơ sở đã được phường xây dựng từ năm 2011 đến nay. Toàn phường hiện có 9 báo cáo viên và 55 tuyên truyền viên có mặt ở tất cả các tổ dân phố.

Phần lớn đội ngũ này đều là cán bộ đã nghỉ hưu nên có trình độ, nhiệt tình và trách nhiệm, nhờ đó đã định hướng kịp thời dư luận. Nhất là giai đoạn tuyên truyền chuyển chợ thị xã từ cơ sở cũ đến chợ mới và định hướng người dân sau sự cố môi trường biển, các báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở đã hỗ trợ phường từng bước ổn định tình hình, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Còn ở xã Kỳ Hoa, địa phương vừa về đích NTM năm 2017, trong công tác dân vận, tuyên truyền người dân phát huy vai trò chủ thể thực hiện các tiêu chí, cùng với cả hệ thống chính trị, lực lượng báo cáo viên đã phát huy rất tốt vai trò của mình.

Báo cáo viên cơ sở: Vừa nói dân nghe, vừa nghe dân nói
Ông Nguyễn Xuân Oanh (người đứng bên phải) cùng Trưởng thôn Hoa Tân tuyên truyền, chỉ đạo người dân chỉnh trang thôn xóm.

Ông Nguyễn Xuân Oanh - báo cáo viên thôn Hoa Tân đồng thời là Bí thư chi bộ thôn đã thực hiện tốt cả 2 vai trò trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Báo cáo viên cơ sở: Vừa nói dân nghe, vừa nghe dân nói
Phát huy vai trò chủ thể của người dân, xã Kỳ Hoa đã về đích NTM năm 2017.

““Trước mỗi cuộc sinh hoạt chi bộ, tôi đều chuẩn bị kỹ nội dung tuyên truyền theo định hướng, tài liệu mà Ban Tuyên giáo TX Kỳ Anh cung cấp. Từ việc nắm chắc các chủ trương, chính sách qua hệ thống tài liệu cho báo cáo viên, khi triển khai chỉ đạo từng phần việc cụ thể, tôi có thể vận động tuyên truyền người dân một cách thuyết phục hơn” - ông Oanh cho biết.

Theo Phó ban Tuyên giáo TX Kỳ Anh - Phan Văn Quang, hiện toàn thị xã có 100 báo cáo viên, trong đó, 33 báo cáo viên cấp thị, còn lại là cấp cơ sở. Những năm gần đây, nhờ kiện toàn được đội ngũ và có các chế độ giao ban, cung cấp tài liệu, hỗ trợ sát sao trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các báo cáo viên đã thể hiện được rõ nét hơn vai trò của mình. Đặc biệt, đội ngũ báo cáo viên cơ sở hoạt động hiệu quả đã góp phần định hướng dư luận trong thời điểm TX Kỳ Anh có những bước đột phá nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thử thách như thời gian vừa qua.


Vũ Huyền
Theo Boahatinh.vn


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện