Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Tổng thống Syria Assad công bố kế hoạch giải phóng hoàn toàn đất nước

  

02:16 01/06/2018

Nhà lãnh đạo Syria tuyên bố các lực lượng Mỹ nên rút ra bài học từ cuộc chiến tại Iraq và rời khỏi Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (giữa) thị sát mặt trận ở Đông Ghouta ngày 18/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 31/5, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình RT của Nga, trong đó ông cho biết chính quyền Damascus có kế hoạch giải phóng và khôi phục quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ đất nước.

Nhà lãnh đạo Syria cũng tuyên bố các lực lượng Mỹ nên rút ra bài học từ cuộc chiến tại Iraq và rời khỏi Syria.

Theo ông Assad, chính quyền Damascus phải giải phóng mọi vùng lãnh thổ của Syria và để thực hiện mục tiêu này, Chính phủ Syria đã thương lượng với các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Đây là một liên minh dân quân có đa số người Kurd hiện kiểm soát các khu vực ở miền Bắc và Đông Syria, nơi các lực lượng Mỹ đang đồn trú.

Tuy nhiên, Tổng thống Syria cũng nêu rõ nếu lựa chọn đầu tiên trên không khả thi, chính phủ nước này buộc phải dùng vũ lực để giải phóng các khu vực do SDF kiểm soát.

Tổng thống Assad cũng cho rằng các lực lượng Mỹ nên rời khỏi Syria, đồng thời cảnh báo phương Tây do Mỹ đứng đầu đang tìm cách cản trở tiến trình chính trị tại Syria.

Liên quan vai trò của Nga, Tổng thống Bashar al-Assad nhấn mạnh vai trò của Nga trong việc hạn chế sự ảnh hưởng và can thiệp của Mỹ vào khu vực này.

Theo ông, Nga đã ngăn chặn phương Tây phát động cuộc không kích tàn phá trên khắp quốc gia Trung Đông này hồi tháng trước, đồng thời tin rằng Damascus đã gần như giành chiến thắng trong cuộc xung đột kéo dài hơn 7 năm, bất chấp việc Mỹ tiếp tục can thiệp.

Ông nhấn mạnh Nga và Mỹ đã tránh được một cuộc xung đột trực tiếp chỉ trong "gang tấc" tại Syria.

Nhà lãnh đạo Syria cũng bác bỏ thông tin cho rằng quân đội Iran đang hiện diện tại Syria.

Theo ông, chỉ có một số sỹ quan Iran tham gia hỗ trợ quân đội Syria, chứ không hề có binh lính Iran tại Syria.

Ông Bashar al-Assad đồng thời cũng bác bỏ những cáo buộc cho rằng quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học, nêu rõ Chính phủ Syria không sở hữu vũ khí hóa học và không dùng vũ khí hóa học để chống lại nhân dân mình.

Theo vietnam+Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện