Thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh   |    Công điện về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với tình hình mưa lũ   |    Công điện về ứng phó với bão số 8 và tình hình mưa lũ trên địa bàn Hà Tĩnh   |    Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Nhiệm vụ số một là tập trung cứu trợ người dân   |    Hà Tĩnh gấp rút hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho Nhân dân vùng lũ   |   

Pháp sẽ giúp Libya tổ chức bầu cử tổng thống và quốc hội

  

07:33 25/07/2018

Ngày 23/7, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố Pháp sẽ giúp Libya tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Libya Mohamed Sayala tại thủ đô Tripoli. (Nguồn: THX)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Ngoại trưởng Pháp đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Libya Mohamed Sayala tại thủ đô Tripoli.

Phát biểu với các phóng viên, người đứng đầu ngành ngoại giao Pháp cho biết: “Các nhà lãnh đạo Libya đã cam kết ở Paris sẽ tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp. Pháp sẽ nỗ lực giúp đỡ Libya đi theo lộ trình này.”

Theo ông Le Drian, Ủy ban Bầu cử Libya đã nhận được hỗ trợ tài chính từ Liên hợp quốc, ước tính khoảng 1 triệu USD để chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sắp tới.

Cũng tại buổi họp báo trên, ông Sayala cho hay: “Pháp tiếp tục hỗ trợ Libya để đạt được một giải pháp chính trị giữa các đảng phái chính trị.”

Trước đó hồi tháng 5, Pháp đã chủ trì hội nghị về Libya với sự tham dự của các bên liên quan khác nhau nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Bắc Phi này.

Tại hội nghị, các bên đối địch ở Libya đã nhất trí tổ chức và cam kết tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội “đáng tin cậy” vào ngày 10/12.

Các bên cam kết chấp nhận kết quả bầu cử và đảm bảo các thỏa thuận an ninh cũng như nhất trí cải thiện bầu không khí nhằm chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sắp tới.

Libya rơi vào bất ổn sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi hồi năm 2011. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2015, Libya vẫn chìm trong bạo lực và chia rẽ chính trị.

Hiện ở quốc gia này tồn tại 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, gồm Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) hoạt động tại Tripoli do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo và một chính quyền đối lập của Tướng Khalifa Haftar tại miền Đông.

Theo vietnam+
Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   1.392
Lượt đọc tin:   16.838
Tổng số truy cập:   26.808.007

Sự kiện