Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trường THPT Hương Sơn   |    Ban hành Đề án xác định Chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp   |    Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt kiến trúc Chính quyền điện tử năm 2023   |    Lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Bảng giá đất năm 2020 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh   |    Triển lãm số 3D “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Nghi Xuân   |   

Hải quan Hà Tĩnh "bứt tốc" thu bổ sung 2.800 tỷ đồng

  

07:02 13/09/2018

Với việc được giao bổ sung thu ngân sách thêm 2.800 tỷ đồng, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để “chạy nước rút”, hoàn thành số thu 5.900 tỷ đồng.

Hà Tĩnh được giao bổ sung chỉ tiêu cao nhất cả nước

Tổng cục Hải quan vừa có Văn bản số 5132/TCHQ-TXNK giao bổ sung thu ngân sách nhà nước (NSNN) cho Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh. Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh là 1 trong 20 cục hải quan tỉnh/thành phố được Tổng cục Hải quan giao điều chỉnh tăng thu ngân sách đợt này, gồm: Bình Dương, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Ninh, Hà Nam Ninh, Bình Phước, Điện Biên, Quảng Bình, Đắk Lắk, Thừa Thiên - Huế, Cao Bằng, Nghệ An, Lào Cai, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cà Mau.

Hải quan Hà Tĩnh “bứt tốc” thu bổ sung 2.800 tỷ đồng
Cán bộ hải quan Hà Tĩnh hỗ trợ doanh nghiệp mở tờ khai điện tử

So với chỉ tiêu thu ngân sách từ đầu năm thì Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh được giao tăng thêm 2.800 tỷ đồng so với chỉ tiêu Bộ Tài chính (3.100 tỷ đồng), tăng 2.500 tỷ so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao (3.400 tỷ đồng). Theo số thu giao bổ sung, Hà Tĩnh là địa phương được điều chỉnh tăng thêm nhiều nhất trong đợt này. Với chỉ tiêu từ 3.100 tỷ đồng tăng lên 5.900 tỷ đồng, Hà Tĩnh là 1 trong 11 địa phương được giao chỉ tiêu thu ngân sách lớn nhất năm 2018.

Ông Lương Trường Thọ - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: “Việc Tổng cục Hải quan giao tăng chỉ tiêu thu cho một số đơn vị trong đó có Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh là dựa trên cơ sở tốc độ tăng thu NSNN các tháng cuối năm của một số năm gần đây. Chỉ tiêu được giao gần gấp đôi so với chỉ tiêu đầu năm, trong khi chỉ còn hơn 3 tháng nữa là kết thúc năm tài chính ngân sách 2018 nên đây thực sự là một thách thức đối với ngành”.

Hải quan Hà Tĩnh “bứt tốc” thu bổ sung 2.800 tỷ đồng
Số thu từ hoạt động xuất nhập khẩu qua cảng Vũng Áng chiếm hơn 90% số thu toàn đơn vị

Triển khai đồng bộ các giải pháp

Xác định đây là nhiệm vụ khó khăn nên ngay khi có công văn giao bổ sung chỉ tiêu, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành rà soát số thu nộp NSNN của các chi cục từ đầu năm đến nay, dự báo tình hình xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn. Trên cơ sở đó, đơn vị giao chỉ tiêu phấn đấu cho các chi cục. Trong đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng là đơn vị được giao số thu lớn nhất, với 5.713,8 tỷ đồng.

Ngày 6/9, Cục Hải quan Hà Tĩnh cũng đã ban hành Văn bản số 1440 về việc triển khai các giải pháp thu NSNN các tháng cuối năm 2018; yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai đồng bộ các giải pháp nêu tại Chỉ thị 555/CT-TCHQ, các văn bản hướng dẫn về công tác thu NSNN, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu.

Hải quan Hà Tĩnh “bứt tốc” thu bổ sung 2.800 tỷ đồng
Hải quan Hà Tĩnh đang tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu để phấn đấu đạt số thu được giao

Ông Đào Chí Thành - Trưởng phòng nghiệp vụ - Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: “Để thu ngân sách đạt kết quả cao nhất, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh cũng duy trì có hiệu quả tổ giải quyết nhanh, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế. Riêng phòng nghiệp vụ chịu trách nhiệm theo dõi để báo cáo kịp thời các khó khăn, vướng mắc để lãnh đạo cục có các giải pháp cụ thể điều hành công tác thu NSNN các tháng cuối năm”.

Hải quan Hà Tĩnh “bứt tốc” thu bổ sung 2.800 tỷ đồng
Công ty Formosa Hà Tĩnh nhập khẩu thiết bị, nguyên liệu sản xuất mang về nguồn thu lớn cho Hà Tĩnh

Những tháng cuối năm rơi vào mùa mưa bão, bởi vậy, hoạt động ra vào cửa khẩu của các doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, nhất là ở khu vực cảng Vũng Áng và Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Vì thế, để không bị yếu tố khách quan chi phối, Cục Hải quan Hà Tĩnh đang nỗ lực từng ngày, từng giờ cho mục tiêu thu ngân sách 5.900 tỷ đồng.

Tính đến ngày 12/9/2018, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã mở 7.341 tờ khai hải quan. Qua đó, đơn vị đã thu nộp ngân sách nhà nước 4.187,4 tỷ đồng; đạt 135,0% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, đạt 123,16% chỉ tiêu HĐND tỉnh giao, đạt 70,97% chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao; tăng 128,9% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo Baohatinh.vnThêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện