Thúc đẩy liên kết, hợp tác phát triển Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh lên tầm cao mới   |    Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trường THPT Hương Sơn   |    Ban hành Đề án xác định Chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp   |    Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt kiến trúc Chính quyền điện tử năm 2023   |    Lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Bảng giá đất năm 2020 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh   |   

Gia tăng bệnh nhân mắc bệnh mạch vành vì hút thuốc lá

  

09:06 25/09/2018

Những năm gần đây, bệnh mạch vành ngày càng trở thành một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, đe dọa sức khỏe cũng như tăng nguy cơ tử vong ở nhiều người. Riêng tại khoa Tim mạch và Lão học- Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, số bệnh nhân mắc bệnh mạch vành chiếm tỷ lệ 30-35% và ngày càng tăng cao mà nguyên nhân chủ yếu là có tiền sử hút thuốc lá lâu năm.


Tại khoa Nội tim mạch và Lão học, chúng tôi có dịp gặp gỡ nhiều bệnh nhân mắc bệnh mạch vành, hầu hết đều có tiền sử hút thuốc lá. Bệnh nhân Nguyễn Văn Nguyệt, trú tại Thạch Tân, Thạch Hà đang nằm viện điều trị tại khoa chia sẻ: Vừa ăn cơm tối xong tự nhiên tôi cảm thấy đau thắt ngực, đau có cảm giác bó chặt, thắt nghẹt, đè ép ở vùng tim. Huyết áp lên đến 180mm/Hg gây ra choáng váng nên gia đình đưa tôi vào đây chữa bệnh”. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, theo chẩn đoán của các bác sĩ, ông bị mắc bệnh mạch vành kèm suy tim độ 4. Ông Nguyệt cho biết thêm về quá trình hút thuốc lá của mình: “Từ thời trai trẻ tôi đã hút thuốc lá. Có thời điểm hút cả gói thuốc lá mỗi ngày. Thời gian gần đây do lớn tuổi nên đã tôi giảm dần, hút ít hơn trước rất nhiều. Lần này bị bệnh chắc là bỏ hút thuốc luôn. Gia đình cũng hết lòng khuyên bảo tôi bỏ thuốc lá mà tôi chưa dứt hẳn được”. Năm nay, ông Nguyệt đã 68 tuổi, như vậy có đến gần 50 năm ông hút thuốc lá.


Cũng giống như bệnh nhân Nguyễn Văn Nguyệt, ông Dương Thanh Hà, trú tại thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên cũng đang nằm viện điều trị bệnh cơn đau thắt ngực do mắc bệnh mạch vành, chia sẻ: “Tác hại của thuốc lá tôi nghe báo đài nói nhiều rồi. Tôi đã từng hút thuốc lá và uống bia rượu mấy chục năm và đã bỏ được gần một năm qua. Tôi chủ quan không hay đi thăm khám định kỳ, chỉ đến khi thấy người vã mồ hôi. đầu óc choáng váng, quay cuồng, dù được nghỉ ngơi nhưng cơn đau ngực vẫn không thuyên giảm tôi mới quyết định đến bệnh viện thăm khám”.


Tiến sỹ Lê Văn Dũng- Trưởng khoa Tim mạch và Lão học- Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Cơ chế tác động của thuốc lá trên bệnh mạch vành là làm tăng kết tập tiểu cầu, tăng tình trạng tắc mạch. Thuốc lá gây tổn hại chức năng nội mạch, giảm tiết NO là một chấy gây dãn mạch. Thuốc lá gây xơ vữa động mạch vì làm sụt giảm nghiêm trọng tỉ lệ mỡ tốt HDL – c trong cơ thể và làm tăng cao mỡ xấu  LDL – c; tăng các yếu tố gây viêm như bạch cầu... Đồng thời thuốc lá làm tăng stress oxy hoá, giảm các chất chống oxy hoá mà cơ thể cần thiết để bảo vệ thành mạch. Thuốc lá làm tăng nồng độ Epinephrine và Norepinephrine trong máu khiến tăng áp lực động mạch, tăng nhịp tim, tăng co bóp cơ tim, tăng nhu cầu oxy cơ tim.


Tiến sỹ cũng nhấn mạnh: Hút thuốc chủ động đã được biết chắc chắn là một yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh mạch vành gấp 2-4 lần và tử vong nhiều hơn khoảng 70% do bệnh này. Khi so sánh với những người không bao giờ hút thuốc thì những người hút thuốc có nguy cơ bị co thắt mạch vành cao gấp 20 lần, thời gian bị cơn co thắt mạch vành kéo dài hơn và ở những mức gắng sức thấp hơn so với người không hút thuốc. Co thắt mạch vành có thể xảy ra sau khi chỉ hút một điếu thuốc.       Vì vậy tại khoa Tim mạch và Lão học – Bệnh viện đa khoa tỉnh, mỗi ngày các y, bác sĩ thường dặn tất cả người bệnh đang mắc bệnh lý tim mạch: “Hãy từ bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt”, trước khi chúng ta bị bệnh động mạch vành. Việc bỏ hút thuốc lá ở người chưa từng có biểu hiện của bệnh tim mạch sẽ giảm nguy cơ bệnh tim mạch về sau một cách rất rõ ràng. Còn đối với người đã bị bệnh tim mạch thì việc bỏ hút thuốc lá làm giảm nguy cơ tái phát bệnh hoặc làm nặng bệnh.. 


Theo Tiến sỹ Lê Văn Dũng, bệnh mạch vành liên quan nhiều đến chế độ ăn, sinh hoạt và làm việc. Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, nhiều thói quen của con người cũng vì thế mà thay đổi theo dẫn đến hình thành bệnh. Những người có tiền sử hút thuốc lá, tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, béo phì, ít vận động, cuộc sống có nhiều căng thẳng và người lớn tuổi là những đối tượng dễ mắc bệnh. Để phòng ngừa bệnh mạch vành, chúng ta cần thực hiện chế độ ăn uống có lợi cho tim, ít mỡ bão hoà và cholesterol, nhiều rau, quả, cá... Giảm cân nặng nếu bạn thừa cân. Hạn chế muối đưa vào cơ thể. Bắt đầu một chương trình tập luyện thể dục mỗi ngày tùy theo thể trạng của mỗi chúng ta với một bài tập phù hợp. Luyện tập đều đặn, mỗi ngày ít nhất 45 phút. Nếu bạn hút thuốc, hãy ngừng ngay. Nếu bạn uống rượu, hãy vừa phải. Học cách làm giảm căng thẳng, tránh phản ứng với các tình huống có thể gây stress. Thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý.

                                                                               

Đoàn Loan

Trung tâm truyền thông GDSK tỉnh


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện