Lấy ý kiến Nhân dân Hà Tĩnh về người hoạt động cách mạng đã hy sinh, từ trần   |    TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ SẼ THAY THẾ GIẤY TỜ GÌ?   |    Triển lãm số 3D “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Vũ Quang   |    5 ngân hàng ở Hà Tĩnh giải ngân hơn 22,7 tỷ đồng gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm   |    Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050   |   

Quân đội Mỹ không kích tiêu diệt 62 phiến quân Hồi giáo Somalia

  

00:21 20/12/2018

Sau khi nhận được sự nới lỏng từ chính quyền ông Trump, quân đội Mỹ đã tăng cường truy lùng và đánh phủ đầu phiến quân Hồi giáo Somalia.

Ngày 17/12, quân đội Mỹ tuyên bố họ đã thực hiện 6 cuộc không kích vào cuối tuần vừa qua vào phiến quân Al-Shabab tại khu vực ven biển phía Nam thủ đô Mogadishu - Somalia khiến 62 phiến quân thiệt mạng.


Phiến quân Al-Shabab. Ảnh: AP.

Cũng theo đó, không có dân thường nào thương vong trong các đợt không kích nói trên.

Cả 6 cuộc không kích nói trên đều tập trung vào các trung tâm tuyển mộ huấn luyện và đào tạo phiến quân của Al-Shabab tại các khu vực hẻo lánh.

Lực lượng phiến quân Hồi giáo Al-Shabab hiện đang kiểm soát các khu vực nông thôn miền Nam Somalia, nơi chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của Luật Sharia hà khắc . Lực lượng Al-Shabab chủ trương bài ngoại, chống đối lại sự can thiệp của quốc tế vào tình hình chính trị bất ổn của Somalia. Các thủ lĩnh của lực lượng phiến quân này được đào tạo bởi Al-Qaeda và cam kết trung thành với Al-Qaeda. Các chiến binh Thánh chiến Al-Shabab đã tổ chức nhiều cuộc đánh bom liều chết vào thủ đô Mogadishu mà điển hình là vụ đánh bom xe tải tại Mogadishu ngày 14/10/2017 khiến hơn 500 người thiệt mạng.

Năm 2018, chính quyền Tổng thống Trump đã nới lỏng các giới hạn tham chiến với quân đội Mỹ tại Somalia, việc này tạo tiền đề cho phép các lực lượng quân sự Mỹ tham gia truy lùng và tấn công phủ đầu phiến quân. Chỉ tính riêng trong năm 2018 đã có tới hơn 300 phiến quân Al-Shabab bị tiêu diệt trong tổng số 46 cuộc tấn công của quân đội Mỹ (cao hơn hẳn so với 2017 - chỉ có 31 cuộc tấn công diễn ra).

Hiện nay, quân đội Mỹ đang có khoảng 500 binh sĩ đồn trú tại Somalia. Hầu hết các binh sĩ này thuộc lực lượng Đặc nhiệm bao gồm Mũ nồi xanh, lính thuỷ đánh bộ và đặc nhiệm SEAL của Hải quân. Nhiệm vụ chính của họ là huấn luyện lực lượng quân sự của Chính phủ Somalia, song song với đó là phối hợp với quân Chính phủ tiến hành các cuộc truy lùng và tiêu diệt phiến quân trên bộ. Kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, đã có 2 binh sĩ Mỹ tử nạn tại Somalia.

Theo Vov.vn


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   3.556
Tổng số truy cập:   32.458.190

Sự kiện