Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Liên đoàn Lao động tỉnh "đòi" chế độ cho người lao động

  

03:56 24/12/2018

Tham gia hòa giải nhiều vụ việc tranh chấp hợp đồng lao động trên địa bàn, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Hà Tĩnh đã thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Anh Lê Anh Tuấn (phường Hà Huy Tập – TP Hà Tĩnh) có 23 năm công tác tại Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh (TP Hà Tĩnh). Theo quy định của pháp luật anh Tuấn được hưởng trợ cấp thôi việc nhưng công ty không giải quyết chế độ cho anh. Sau nhiều lần làm việc với lãnh đạo công ty nhưng không đi đến kết quả, anh Tuấn đã viết đơn khiếu nại gửi LĐLĐ tỉnh.


Từ sự can thiệp kịp thời của LĐLĐ tỉnh, 23 công nhân Công ty CP 474 đã được giải quyết chế độ lao động theo đúng quy định của pháp luật

Sau khi nhận đơn của người lao động, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp cùng các ban, ngành liên quan tổ chức đoàn cán bộ xuống làm việc với doanh nghiệp. Bằng những lý lẽ, cơ sở pháp lý thuyết phục, đoàn đã hòa giải thành công, doanh nghiệp chấp nhận giải quyết chế độ cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Anh Tuấn cho biết: “Ban đầu, tôi cũng chỉ muốn giải quyết nội bộ với công ty, nhưng vì hai bên không tự thỏa thuận được nên tôi phải gửi đơn lên LĐLĐ. Cán bộ công đoàn và các ngành liên quan đã kịp thời can thiệp và lãnh đạo đơn vị cũng đã hợp tác. Sau buổi hòa giải giữa các bên thành công, tôi đã nhận được gần 40 triệu đồng tiền trợ cấp thôi việc.”

Tháng 8/2017, hàng chục công nhân Công ty CP 474 (TP Hà Tĩnh) đình công do công ty không trả lương, không thực hiện chế độ bảo hiểm cho người lao động. Dù đã qua nhiều cuộc làm việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn trì hoãn giải quyết, cuộc sống của hàng chục người lao động lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn.


LĐLĐ tỉnh thường xuyên chủ trì, phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức cho người lao động và doanh nghiệp ở các khu kinh tế

Nhận được đơn thư của tập thể công nhân Công ty CP 474, LĐLĐ tỉnh chủ trì phối hợp cơ quan liên quan đã can thiệp kịp thời và đòi quyền lợi chính đáng cho 23 công nhân.

Đó là 2 trong số những vụ giải quyết tranh chấp lao động mà LĐLĐ tỉnh đã thực hiện trong năm 2018.

Với vai trò là tổ chức đại diện quyền lợi cho người lao động, năm qua, các cấp công đoàn đã làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người lao động; can thiệp pháp lý những vụ việc tranh chấp phát sinh trong quan hệ lao động.

Theo đó, LĐLĐ tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết đơn thư, khiếu nại của người lao động về chế độ chính sách; hòa giải thành công các cuộc đình công, ngừng việc tập thể; phối hợp BHXH tỉnh thu hồi nợ BHXH tại 10 doanh nghiệp; khảo sát 2.000 CNLĐ về nhu cầu nhà ở.


Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh xuống cơ sở nắm bắt tình hình, kịp thời chỉ đạo giải quyết những tranh chấp lao động phát sinh giữa người lao động và doanh nghiệp

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tổ chức 27 cuộc đối thoại về chế độ chính sách liên quan đến người lao động với gần 4.000 lượt người lao động tham gia. Thông qua các hình thức như tư vấn trực tiếp, truyền thông pháp luật, qua điện thoại…, đã có hơn 2.000 lượt người được tư vấn về chế độ chính sách liên quan đến người lao động; trả lời và giải quyết hàng trăm kiến nghị, đơn thư khiếu nại của đoàn viên, người lao động.

Ông Lê Văn Chí - Trưởng ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ tỉnh cho biết: “Nhận thức của người lao động và chủ doanh nghiệp về pháp luật lao động đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo quan hệ lao động. Do đó, LĐLĐ tỉnh rất chú trọng công tác tuyên truyên, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các doanh nghiệp. Đồng thời, tư vấn pháp lý cho các bên, can thiệp để kịp thời ngăn chặn tranh chấp, giải quyết những xung đột phát sinh. Những nỗ lực đó đã góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định tại các doanh nghiệp thời gian qua”.

Theo Baohatinh.vnThêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện