Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022   |    Hà Tĩnh có 7 ca mắc sốt xuất huyết tại chỗ, người dân cần nêu cao cảnh giác   |    Tăng cường tuyên truyền sử dụng vật tư nông nghiệp cho người dân Cẩm Xuyên   |    Về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thành phố Hà Tĩnh”   |    Về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thị xã Hồng Lĩnh”   |   

Ông Kim Jong-un có thể đến Hà Nội bằng máy bay hoặc tàu hỏa

  

14:25 13/02/2019

Hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ đến Hà Nội dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 bằng hai loại phương tiện, có thể là máy bay hoặc tàu hỏa.

Chuyên cơ Chammae-1 của Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Hồi tháng 6 năm ngoái, ông Kim Jong-un đã đến Singapore trên một chiếc máy bay thuê của hãng hàng không quốc gia Trung Quốc Air China, thay vì chuyên cơ chính thức nhưng đã cũ kỹ, để tham dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phương tiện được nhà lãnh đạo Triều Tiên sử dụng để di chuyển đến Hà Nội cho cuộc gặp thứ hai với người đứng đầu Nhà Trắng vẫn còn nằm trong vòng suy đoán, và có thể chỉ có lời giải vào ngày 27/2 tới đây, khi hội nghị chính thức được diễn ra.

Nhiều người suy đoán, ông Kim có thể sẽ sử dụng chuyên cơ nhà nước, có tên gọi là Chammae-1, cho chuyến đi lần này, bởi quãng đường di chuyển khoảng 2.760 km từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội bằng máy bay chỉ bằng một nửa so với hành trình dài 4.700 km tới Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Bên cạnh đó, loại máy bay thời Liên Xô cũ này, mặc dù đã rất lỗi thời song vẫn đủ khả năng bay với quãng đường như vậy.

Một số khác lại cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ tiếp tục thuê máy bay từ Trung Quốc nếu ông đặt ưu tiên cho sự an toàn lên hàng đầu.

Nhiều người thậm chí nhận định ông Kim có thể sử dụng chuyến tàu đặc biệt để tới Việt Nam thông qua Trung Quốc để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh trong hai ngày 27-28/2, như cách ông di chuyển tới nước láng giềng Trung Quốc bằng tàu hồi tháng trước, bởi Việt Nam có kết cấu đường sắt tương tự như Triều Tiên.

Người sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành – ông nội của ông Kim Jong-un, đã hai lần thăm Hà Nội, vào các năm 1958 và 1964. Và trong cả hai chuyến thăm đó, cố chủ tịch Kim Nhật Thành đều di chuyển bằng tàu hỏa.

Chuyên cơ nhà nước Chammae-1 được đặt theo tên của một loài chim ưng được xem là quốc điểu của Triều Tiên. Đây là mẫu máy bay Ilyushin-62M, với khả năng bay tới 10.000 km mà không cần dừng lại để tiếp nhiên liệu. Hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo cũng đang sử dụng mẫu máy bay này.

Chammae-1 đã được dùng trong chuyến bay tới thủ đô Seoul, Hàn Quốc của bà Kim Yo-jong – em gái ông Kim Jong-un - để tham dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang vào tháng 2/2018. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đã sử dụng chuyên cơ này khi ông đến thăm thành phố Đại Liên, Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng 5 năm ngoái. Chammae-1 cũng chở các quan chức tháp tùng ông Kim Jong-un tới Singapore dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất.

Các chuyên gia cho biết vào thời điểm đó, ông Kim đã chọn di chuyển trên chiếc máy bay thuê của Trung Quốc vì ưu tiên cho sự an toàn. Chiếc máy bay Boeing 747-400 của hãng Air China chở ông Kim trước đó đã được các quan chức hàng đầu Trung Quốc sử dụng cho các chuyến công du nước ngoài.

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên sử dụng máy bay Trung Quốc nhấn mạnh sự phụ thuộc của Triều Tiên vào nước láng giềng, đất nước duy nhất được xem có tầm ảnh hưởng đối với Bình Nhưỡng khi cung cấp viện trợ và ngoại giao chính cho Triều Tiên.Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   3.716
Tổng số truy cập:   31.867.656

Sự kiện