Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022   |    Hà Tĩnh có 7 ca mắc sốt xuất huyết tại chỗ, người dân cần nêu cao cảnh giác   |    Tăng cường tuyên truyền sử dụng vật tư nông nghiệp cho người dân Cẩm Xuyên   |    Về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thành phố Hà Tĩnh”   |    Về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thị xã Hồng Lĩnh”   |   

Hà Tĩnh khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi

  

08:37 26/02/2019

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn tại hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật và bệnh dịch tả lợn Châu Phi diễn ra vào chiều 26/2.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật và bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên cả nước đang có nhiều diễn biến phức tạp, Đặc biệt, bệnh lở mồm long móng (LMLM) và dịch tả lợn Châu Phi đã xẩy ra và lây lan tại một số tỉnh phía Bắc (Hưng Yên, Thanh Hoá, Hải Phòng, Thái Bình…) ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chăn nuôi tại các địa phương.

Tại Hà Tĩnh, xã Hương Liên (Hương Khê), Kỳ Sơn (Kỳ Anh) có dịch LMLM gia súc chưa qua 21 ngày. Toàn tỉnh có tổng đàn lợn lớn, chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ còn chiếm tỷ lệ cao, công tác kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, chiều 25/2, Bộ NN&PTNT xác nhận, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại tỉnh Thanh Hóa nên nguy cơ lây lan sang địa bàn Hà Tĩnh là rất cao. Bệnh dịch tả Châu Phi có thể gây chết ở lợn với tỷ lệ cao so với những bệnh khác. Hiện chưa có vắc-xin, thuốc điều trị được bệnh và giải pháp phòng bệnh là chính.


Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Tuấn Thanh thông báo về tình hình dịch bệnh động vật trên địa bàn toàn tỉnh.

Vì vậy, các loại dịch bệnh truyền nhiễm trên đàn gia súc, gia cầm như: Dịch tả lợn Châu Phi, LMLM gia súc, tai xanh ở lợn, cúm gia cầm… trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

Trước những diễn biến mới của dịch bệnh, UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã trên cơ sở "Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi" (ban hành theo Quyết định số 332/QĐ-UBND ngày 25/1/2019 của UBND tỉnh) khẩn trương phê duyệt kế hoạch của địa phương với các hoạt động cụ thể, tương ứng với các tình huống phát sinh trong quá trình phòng chống dịch.


Phó Giám đốc Công ty Golden Star Ngô Như Long chia sẻ cách phòng chống dịch tại các cơ sở chăn nuôi của công ty

Tại hội nghị, các cơ sở chăn nuôi lớn, đại diện các địa phương… cho rằng, để ngăn chặn từ xa dịch tả lợn Châu Phi, cần kiểm soát chặt việc vận chuyển, kinh doanh, buôn bán lợn và các sản phẩm của lợn; phun khử trùng cẩn thận, giám sát qua hệ thống quá trình ra vào tại các trại lợn lớn; theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn lợn để phát hiện và kịp thời tổ chức tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, các cấp, ngành và địa phương cần khuyến cáo người chăn nuôi không tăng đàn tại các nơi có nguy cơ xảy ra dịch bệnh lớn; hướng dẫn người dân thường xuyên tiêu độc khử trùng để phòng, chống dịch bệnh của từng cơ sở;...