Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022   |    Hà Tĩnh có 7 ca mắc sốt xuất huyết tại chỗ, người dân cần nêu cao cảnh giác   |    Tăng cường tuyên truyền sử dụng vật tư nông nghiệp cho người dân Cẩm Xuyên   |    Về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thành phố Hà Tĩnh”   |    Về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thị xã Hồng Lĩnh”   |   

Ráo riết phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi, nông dân Hà Tĩnh ngừng tăng đàn

  

10:18 06/03/2019

 Nếu hơn một tháng trước, người nuôi lợn Hà Tĩnh đã có xu hướng tái sản xuất và từng bước tăng đàn sau dịch lở mồm long móng thì hiện nay, họ kiên quyết không tăng đàn, dồn sức phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại Đức Thọ

Cao điểm phòng chống dịch

Từ khi dịch tả lợn châu Phi tràn vào Việt Nam và lan rộng ở nhiều tỉnh thành, gia đình anh Nguyễn Văn Châu – thành viên HTX Ngọc Châu (xã Thạch Văn – Thạch Hà) không khỏi lo lắng. Tuy đàn lợn không dính dịch lở mồm long móng gần đây, song, trước sự tấn công khủng khiếp của DTLCP, gia đình càng cẩn trọng trong chăm sóc.

Vợ anh Châu cho biết: “Nhà tôi đang nuôi 4 nái và 40 con lợn thịt. Nguồn giống tại chỗ đã được tiêm phòng đầy đủ. Hiện, ngoài xử lý môi trường, tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, chúng tôi cách ly chuồng nuôi, chỉ hai vợ chồng thay nhau chăm sóc đàn lợn và trước khi tiếp xúc cũng phải vệ sinh sạch sẽ”.


Vệ sinh môi trường, xử lý chuồng trại là một trong những biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Khi các gia trại đặt công tác phòng chống dịch lên hàng đầu thì các trang trại quy mô hàng trăm, hàng nghìn con, quy trình cách ly, vệ sinh càng nghiêm ngặt.

Ông Phạm Văn Cảnh – Giám đốc HTX Hợp Lực (TT. Cẩm Xuyên), cho hay: “Giai đoạn này, HTX tạm ngừng bán con giống, phương tiện vận chuyển thức ăn được khử trùng, quy trình nuôi cách ly triệt để nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập”.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp và ngành chuyên môn Hà Tĩnh đang tập trung quyết liệt cho công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Trong đó, đặc biệt nêu cao vai trò phát hiện, tố giác của người dân trong giết mổ, mua bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc.


Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra, giám sát buôn bán, vận chuyển gia súc ra vào địa bàn để ngừa dịch tả lợn châu Phi

Ông Nguyễn Văn Sáu – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thạch Hà, cho biết: Thạch Hà có tổng đàn lợn khá lớn, chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ cao, lưu lượng vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn qua địa bàn nhiều nên nguy cơ xâm nhiễm dịch rất cao. Với tinh thần chủ động ngăn chặn, giám sát dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn; phát hiện sớm, sẵn sàng ứng phó kịp thời và hiệu quả khi có bệnh, huyện đã tổ chức hội nghị cán bộ cốt cán cấp xã và thôn. Theo đó, đã quán triệt tình hình dịch bệnh, dấu hiệu nhận biết và các giải pháp phòng chống dịch.

"Huyện đã ban hành Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi và Công điện về thực hiện khẩn cấp các giải pháp phòng chống. Trong đó có các biện pháp cụ thể được xây dựng dựa trên 2 “kịch bản”: Phòng ngừa khi dịch chưa xâm nhiễm vào địa bàn và xử lý dịch khi phát hiện trên địa bàn" - ông Sáu nhấn mạnh.