Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với báo chí sau Hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden   |    Trao quyết định chủ trương đầu tư dự án VSIP hơn 1.555 tỷ đồng tại Hà Tĩnh   |    Hà Tĩnh được Chính phủ phê duyệt quy hoạch cảng cạn ven hành lang quốc lộ 8   |    Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ra công điện bảo đảm trật tự ATGT dịp lễ Quốc khánh   |    Nghị quyết Quyết định chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công   |   

Kinh tế - xã hội Hà Tĩnh: Kỳ vọng những bứt phá mới

  

10:10 29/04/2019

 Kế thừa mạch tăng trưởng ấn tượng từ năm 2018 cùng sự điều hành linh hoạt của hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của doanh nghiệp, nhân dân, bức tranh KT-XH những tháng đầu năm 2019 của Hà Tĩnh tiếp tục có những điểm sáng…

Tiếp đà tăng trưởng

Nông nghiệp, công nghiệp, thu hút đầu tư, cải cách hành chính và nhiều chỉ tiêu KT-XH khác của Hà Tĩnh trong 4 tháng đều đạt kết quả khả quan. Đặc biệt, theo đánh giá của Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Tú Anh: “Những năm gần đây, tinh thần thực hiện nhiệm vụ chính trị trong thời gian đầu của năm đã được nâng lên đáng kể. Không còn là sự “đủng đỉnh” mà thay vào đó là quyết liệt, triển khai sớm với quyết tâm đạt và vượt các nhiệm vụ để tạo đà thực hiện. Minh chứng là, gần như tất cả các chỉ tiêu KT-XH 4 tháng đầu năm đều đạt và vượt kế hoạch”.


Công nhân Công ty CP Sao Mai (Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên) tích cực sản xuất, nâng cao năng suất lao động. (Ảnh: Đình Nhất)

Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Việt cho hay: “Với các biện pháp phòng trừ, ngăn chặn, đặc biệt là thời gian cao điểm hơn 1 tháng vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành và bà con nông dân, đến nay, Hà Tĩnh vẫn “sạch” dịch tả lợn châu Phi. Hơn thế, việc kiểm soát chất lượng, đảm bảo nguồn gốc được các đơn vị chức năng tăng cường để cung cấp cho thị trường sản phẩm an toàn nhất”.

Công nghiệp tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh khi chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 33,83% so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, bên cạnh thép, các sản phẩm công nghiệp truyền thống như dệt may, sợi, gỗ dăm... cũng có sự tăng trưởng đồng đều.


Các sản phẩm xuất khẩu truyền thống tiếp tục có mức tăng trưởng ổn định.

Những tháng đầu năm 2019 ghi dấu sự kiện nổi bật của lĩnh vực công nghiệp khi Hà Tĩnh đã tổ chức thành công hội thảo “Kết nối doanh nghiệp đầu tư, cung cấp, sử dụng nguyên vật liệu, sản phẩm của công nghiệp gang thép” với sự tham dự của 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sau hội thảo, đã có các hợp đồng được ký kết, nhưng quan trọng hơn, đó là cơ hội để Hà Tĩnh quảng bá, giới thiệu cụ thể, rõ ràng đến các nhà đầu tư về tiềm năng, lợi thế và các dư địa phát triển.

Đặc biệt, các chỉ số PCI, PAPI lần lượt được công bố với kết quả ghi nhận sự cải thiện đáng kể của Hà Tĩnh về môi trường đầu tư khi chỉ số PCI vượt 10 bậc, vươn lên top khá của cả nước; hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) vượt 5 bậc, xếp thứ 7 toàn quốc.