Hà Tĩnh triển khai hội nghị tập huấn nâng cao về Chuyển đổi số   |    Doanh nghiệp ngành Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh hưởng ứng chuyển đổi số trong giải quyết các vấn đề của xã hội   |    Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022   |    Hà Tĩnh có 7 ca mắc sốt xuất huyết tại chỗ, người dân cần nêu cao cảnh giác   |    Tăng cường tuyên truyền sử dụng vật tư nông nghiệp cho người dân Cẩm Xuyên   |   

Kinh tế Hà Tĩnh tăng trưởng mạnh mẽ, tạo động lực hoàn thành kế hoạch cả năm

  

06:59 03/09/2019

Hơn nửa chặng đầu của năm 2019, bức tranh kinh tế Hà Tĩnh tiếp tục được vẽ nên với những mảng màu tươi sáng, tạo động lực hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm bản lề của kỳ kế hoạch 2015 - 2020.

Phát huy vai trò động lực của khu kinh tế Vũng Áng


Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 là một trong những đơn vị tốp đầu đóng nộp ngân sách

Kế thừa kết quả tăng trưởng ổn định của năm 2018, trong 8 tháng năm 2019, Hà Tĩnh gây “ấn tượng” khi đạt mức tăng trưởng gần 12,8% - nằm trong tốp đầu cả nước; tổng thu ngân sách tăng khá so với cùng kỳ (đạt trên 9.000 tỷ đồng, tăng 15,24% so với cùng kỳ năm 2018).

Từ một tỉnh nghèo, Hà Tĩnh nổi lên khi nhiều tháng nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số tăng trưởng ngành công nghiệp với mức tăng bình quân 8 tháng trên 31%. Các khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của cả tỉnh.

Nhờ hoạt động ổn định, an toàn nên những tháng đầu năm, 2 doanh nghiệp đầu tàu ở KKT Vũng Áng là Formosa Hà Tĩnh và Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I đã đóng nộp trên 4.500 tỷ đồng vào ngân sách, trong đó, Formosa đóng góp 4.042 tỷ đồng.


Với sự hoạt động ổn định của 2 lò cao Formosa Hà Tĩnh, dự kiến năm 2019, cảng Sơn Dương Formosa sẽ đón khoảng 1.513 lượt tàu, lượng hàng thông qua cảng 28 triệu tấn, đóng góp lớn cho ngân sách.

“KKT Vũng Áng đang hoạt động và phát triển đúng định hướng, theo hướng bền vững. Đây được xem là điểm sáng thu hút đầu tư trên cả nước, đặc biệt là các dự án đầu tư nước ngoài, trong đó, Formosa là dự án “lõi”, động lực thu hút phát triển công nghiệp phụ trợ, dịch vụ - thương mại và các ngành nghề khác” - Giám đốc Sở Công thương Hoàng Văn Quảng cho hay.

Không chỉ đầu tàu phát triển sản xuất, đóng góp hơn 60% tổng thu ngân sách toàn tỉnh, KKT Vũng Áng đã, đang tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động, kéo theo phát triển mạnh mẽ trên lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ - thương mại với tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ đạt 26.100 tỷ đồng, tăng 9,46% so với cùng kỳ 2018.