Hà Tĩnh triển khai hội nghị tập huấn nâng cao về Chuyển đổi số   |    Doanh nghiệp ngành Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh hưởng ứng chuyển đổi số trong giải quyết các vấn đề của xã hội   |    Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022   |    Hà Tĩnh có 7 ca mắc sốt xuất huyết tại chỗ, người dân cần nêu cao cảnh giác   |    Tăng cường tuyên truyền sử dụng vật tư nông nghiệp cho người dân Cẩm Xuyên   |   

Lũ lụt ở Hà Tĩnh: 6 xã của Hương Khê bị chia cắt hoàn toàn!

  

07:21 04/09/2019

 Mưa lớn trong những ngày qua kết hợp xả tràn Nhà máy Thủy điện Hố Hô khiến các tuyến giao thông tại 6 xã của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập sâu. Đến chiều 3/9, các địa phương này hiện đang bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài...
"Do ảnh hưởng dải hội tụ nhiệt đới nhiệt đới sau ảnh hưởng của hoàn lưu ấp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nên khu vực Hương Khê có mưa to đến rất to. Lũ trên các sông Ngàn Sâu tại trạm Chu Lễ và Hòa Duyệt đang lên. Đỉnh lũ đo được tại trạm Hương Trạch lúc 8 giờ ngày 3/9 là 22,04m.
Mực nước lúc 21 giờ ngày 3/9 trên sông Ngàn Sâu tại trạm Chu Lễ là 13,09m (dưới BĐIII: 0,41m), tại trạm Hòa Duyệt là 7,61m (trên BĐI: 0,11m), tại Hương Trạch là 2,77m.
Bản tin Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh phát lúc 22 giờ tối 3/9"

Mưa lũ chia cắt các tuyến đường làm cô lập hoàn toàn tại 6 xã ở Hương Khê

Sau hơn 45 phút chúng tôi di chuyển bằng ca nô của Ban chỉ huy Quân sự huyện Hương Khê, chiều tối ngày 3/9, chúng tôi mới vào được xóm 3, xã Hương Giang. Hiện tại, các tuyến đường vào xã đã bị chia cắt, ngập sâu từ 1 đến 2m nước.

Chủ tịch UBND xã Hương Giang Phan Đình Hùng cho biết: Trong chiều 3/9, nước tiếp tục dâng lên và bắt đầu vào mép sân nhà một số hộ dân. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, xã đã chỉ đạo các hộ dân thu hoạch các diện tích cây ăn quả (bưởi Phúc Trạch - PV) nhằm tránh thiệt hại về tài sản".


Đoàn công tác của huyện vào xã Hương Giang kiểm tra tình hình mưa lũ

Được biết, hầu hết người dân ở Hương Giang đã sống chung với lũ nhiều năm nên trước mùa mưa lũ, người dân thường chủ động “4 tại chỗ”. Trong đó, dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men đã được người dân nơi đây chuẩn bị từ nhiều ngày trước.


Người dân Hương Giang đã chủ động đầu tư nhà nổi...

... để cất giữ tài sản của gia đình khi lũ ngập nhà

Ông Lưu Bá Hoàng – thôn 3, xã Hương Giang cho hay: Vào mùa mưa lũ, Hương Giang là xã thường xuyên bị ngập sâu, nhiều hộ dân nhà bị ngập trên 3m. Để ứng phó với thiên tai, nhiều gia đình nơi đây đã chủ động đầu tư hàng chục triệu đồng làm nhà nổi để cất giữ tài sản và tránh trú những khi nước dâng cao...

Đến cuối ngày 3/9, mưa lũ đã cô lập 6 xã của Hương Khê, gồm: Phương Mỹ, Phương Điền, Hương Giang, Hương Đô, Lộc Yên và Hương Thủy.

Ông Lê Quốc Hậu – Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ cho hay: "ai ngày qua trên địa bàn xã có mưa to và rất to khiến cho các tuyến đường liên thôn, liên xóm trên địa bàn xã bị nước lũ chia cắt.