Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ra công điện tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lớn   |    Mưa lớn, Thủy điện Hố Hô xả tràn lưu lượng 1.380 m3/giây   |    Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với báo chí sau Hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden   |    Trao quyết định chủ trương đầu tư dự án VSIP hơn 1.555 tỷ đồng tại Hà Tĩnh   |    Hà Tĩnh được Chính phủ phê duyệt quy hoạch cảng cạn ven hành lang quốc lộ 8   |   

Nhiều cặp cụ già ở Hà Tĩnh “từ chối” hộ nghèo - gương sáng cho cháu con

  

01:19 04/11/2019

Là những người già cả, cuộc sống gia đình vẫn còn nhiều khó khăn nhưng 3 cặp vợ chồng ở xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vẫn làm đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo bởi “mình đỡ khổ rồi, nhường lại suất này cho những hộ khác khó khăn hơn”.

Bà Lê Thị Lan (ngồi giữa): “Mình đỡ khổ trong khi có nhiều hộ khó khăn hơn cần hỗ trợ nên dành sự ưu tiên này cho họ”.

Năm 2018, vợ chồng ông bà Trần Trọng Quang – Lê Thị Lan (gần 70 tuổi, thôn Ninh Hòa, xã Xuân Phổ) được xếp vào diện hộ nghèo của xã. Thế nhưng mới đây, tại nhiều cuộc họp thôn, họp xã, bà Lê Thị Lan bày tỏ mong muốn được ra khỏi danh sách hộ nghèo. “Chồng tôi mắc bệnh ung thư thanh quản, phải phẫu thuật. Bệnh tình của ông cũng đã thuyên giảm, cuộc sống đỡ khó khăn hơn nên vợ chồng chúng tôi xin ra khỏi diện hộ nghèo” - bà Lan chia sẻ.

Bà Hoàng Thị Quế - Thôn trưởng thôn Ninh Hòa cho biết: “Nếu chiếu theo các tiêu chí thì vợ chồng ông Quang, bà Lan vẫn thuộc diện hộ nghèo. Việc xin ra khỏi diện hộ nghèo của ông bà trở thành tấm gương cho bà con trong thôn. Năm 2018, thôn Ninh Hòa có 9/173 hộ được xếp vào hộ nghèo, đến nay, chỉ còn lại 4 hộ”.


Dù đang còn nhiều khó khăn nhưng 2 cụ Nguyễn Trọng Viên và Lê Thị Liến (thôn Thống Nhất) vẫn xin ra khỏi hộ nghèo để nhường lại “suất” này cho những hộ khác còn khó khăn hơn.

Hơn 10 năm qua, gia đình hai cụ Nguyễn Trọng Viên (SN 1930) và cụ Trần Thị Liến (SN 1932) ở thôn Thống Nhất được xếp vào diện hộ nghèo của xã. Đến thời điểm này, mặc dù tuổi cao, sức khỏe yếu nhưng các cụ vẫn nhờ con cháu làm đơn gửi chính quyền xã Xuân Phổ xin rút tên ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Hay tin gia đình cụ Viên làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo, nhiều người đã khuyên can vì cho rằng các cụ tuổi đã cao, kinh tế còn khó khăn lại đau ốm thường xuyên nên cần hưởng trợ cấp của Nhà nước. Thế nhưng, 2 cụ vẫn không thay đổi ý định bởi sâu thẳm trong suy nghĩ của các cụ là “mình không nên tham lam, không nên sống trông chờ và ỷ lại”.


Hai cụ Trần Văn Sơn - Dương Thị Kiền trình bày nguyện vọng xin ra khỏi diện hộ nghèo với mong muốn bớt gánh nặng cho xã hội...

Được xếp vào diện hộ nghèo từ năm 2014, quyết định làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo của hai cụ Trần Văn Sơn – Dương Thị Kiền (cùng sinh năm 1932, trú tại thôn Thống Nhất) khiến không ít người xúc động. Hiện tại, cụ bà mắc chứng tai biến đi lại rất khó khăn, cụ ông bệnh tật phải thường xuyên dùng thuốc.

Tuy nhiên, cụ Sơn cho rằng: “Vợ chồng tôi có 5 con, các cháu cũng đã trưởng thành. Mặc dù tất cả đều ở xa, điều kiện kinh tế chẳng khấm khá gì nhưng phụng dưỡng cha mẹ lúc già yếu là trách nhiệm của các con nên không thể trông chờ vào chính sách của Nhà nước. Vợ chồng tôi không muốn ở trong danh sách hộ nghèo để bớt gánh nặng cho xã hội”.