Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ra công điện tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lớn   |    Mưa lớn, Thủy điện Hố Hô xả tràn lưu lượng 1.380 m3/giây   |    Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với báo chí sau Hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden   |    Trao quyết định chủ trương đầu tư dự án VSIP hơn 1.555 tỷ đồng tại Hà Tĩnh   |    Hà Tĩnh được Chính phủ phê duyệt quy hoạch cảng cạn ven hành lang quốc lộ 8   |   

Giữ vững lòng tin!

  

01:26 30/12/2019

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (BVTQ), dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn dân đã ra sức xây dựng đất nước đạt được những thành tựu rất to lớn trên nhiều lĩnh vực. Thắng lợi đó đã nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho toàn dân, vị thế và vai trò của nước ta trên trường quốc tế.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng, song trong quá trình xây dựng đất nước chúng ta không tránh khỏi những hạn chế cần phải tập trung giải quyết. Những năm gần đây, lợi dụng sự phát triển của internet, các thế lực thù địch đang đẩy mạnh chống phá nước ta trên nhiều lĩnh vực, nhất là về chính trị và tư tưởng, đặc biệt, trong thời điểm chúng ta đang chuẩn bị tổ chức đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Vì vậy, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân càng phải giữ vững lòng tin, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đoàn kết quốc tế, để đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu và thủ đoạn chống phá của kẻ thù. Tiến hành thành công đại hội đảng các cấp, xây dựng đất nước đạt nhiều thành tựu to lớn và toàn diện hơn.


Ảnh minh họa: tuyengiao.vn.

Trải qua hơn 30 năm đổi mới, thực hiện Cương lĩnh bổ sung cũng như Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, tốc độ tăng trưởng của nước ta được giữ vững và không ngừng tăng lên. Năm 2019, mức tăng trưởng đạt 7,02%, thuộc nhóm các nước phát triển nhanh trong khu vực và trên thế giới. Độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững. Công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được đẩy mạnh, đấu tranh phòng, chống tham nhũng đạt kết quả ngày càng lớn. Uy tín và vị thế nước ta trên trường quốc tế ngày càng tăng. Thành công đó đã tạo ra thế và lực mới, để nhân dân ta xây dựng phát triển đất nước.

Tuy vậy, trong quá trình xây dựng và BVTQ, chúng ta cũng còn gặp nhiều khó khăn. Tình hình trong nước và quốc tế luôn biến đổi khó lường, kẻ thù lại đẩy mạnh chống phá trên nhiều lĩnh vực, biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng. Những yếu tố đó có tác động không nhỏ đến sự phát triển bền vững của nền kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát cũng như giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, nạn tham nhũng và lạm quyền mới được ngăn chặn, chưa được đẩy lùi và triệt tiêu; tính chiến đấu, vai trò tiền phong, gương mẫu của một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa thật sự được đề cao, đã tạo ra cơ hội thuận lợi để kẻ thù tận dụng, đẩy mạnh chống phá. Thủ đoạn thường thấy của chúng là tận dụng thành quả phát triển của khoa học và công nghệ, nhất là mạng xã hội để nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Nguy hiểm hơn là những tin tức độc hại đó lại được các phần tử thoái hóa, biến chất nhào nặn và thêm bớt, cho có vẻ phù hợp với thực tiễn, gắn liền với những sự việc, sự cố đang diễn ra, nhằm làm tăng sự bức xúc của người dân, nhất là về các vấn đề phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Những tin tức không đúng sự thật đó còn được một số người ít nhiều tiếng tăm trong công chúng đánh giá thiếu khách quan, tiếp nhận thông tin một chiều, rồi bàn luận công khai trên mạng xã hội, trên phương tiện truyền thông, gây hoang mang dư luận.

Những việc làm đó khiến các thông tin bịa đặt càng lan truyền, gây hoài nghi trong xã hội, làm giảm lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và quản lý, điều hành của Nhà nước.

Khi thực hiện những hành động đó, họ đã quên rằng, chủ trương xây dựng đất nước của Đảng và Nhà nước ta là: Phát triển kinh tế nhanh và bền vững, gắn chặt phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội với bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Mục tiêu phát triển kinh tế nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho toàn dân. Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần tuyên bố: Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, coi trọng phát triển kinh tế xanh, nuôi trồng và cung ứng thực phẩm sạch. Chính quyền các cấp đã tuyên truyền và hướng dẫn nhân dân sản xuất theo mô hình VietGap, tổ chức nhiều đoàn kiểm tra nhằm cung cấp lương thực và thực phẩm sạch cho nhân dân. Nhiều hội nghị và hội thảo trong nước cũng như quốc tế được tổ chức để tìm ra các giải pháp phòng ngừa và làm giảm bớt tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Tất cả những việc làm đó đều nhằm mục đích chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Trong xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhất là đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã có những chuyển biến tích cực, đạt kết quả rõ nét, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Song các thế lực thù địch vẫn cho rằng “cấp trên thì xử nhẹ, cấp dưới thì xử nặng, vẫn còn hiện tượng bao che”. Trong khi đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh: Kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm những hành vi tham nhũng, tiêu cực, thoái hóa, biến chất, bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có ngoại lệ, không có vùng cấm.

Thực tế là công cuộc chống tham nhũng của Đảng đã và đang từng bước đem lại hiệu quả tích cực. Mấy năm qua, đã có nhiều vụ án lớn bị phanh phui, nhiều cán bộ, đảng viên có sai phạm đã phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật, trong đó có cả những cán bộ cao cấp của Đảng. Như thế không thể nói kỷ luật của Đảng không nghiêm.

Hoặc trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, họ thường rêu rao: “Việt Nam đấu tranh thiếu kiên quyết và mạnh mẽ với kẻ thù”. Nhưng cần phải hiểu rằng, quan điểm của Đảng ta là: Kiên quyết và kiên trì đấu tranh để bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. Giải quyết các tranh chấp và bất đồng thông qua đối thoại hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Tránh làm gia tăng căng thẳng dẫn đến đối đầu, gây mất ổn định, tạo thuận lợi để xây dựng và BVTQ. Đó là quan điểm đúng đắn, khoa học, phù hợp với thực tiễn và xu thế thời đại.

Trên đây là một số thủ đoạn, hành vi chống phá của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, diễn ra khá phổ biến, nhằm làm suy giảm lòng tin của nhân dân, phá vỡ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo cơ hội để chúng thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Vì vậy, chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người dân luôn nhận thức rõ âm mưu thủ đoạn của thế lực thù địch, cơ hội; nêu cao cảnh giác, giữ vững lòng tin, kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của chúng.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành phải đẩy nhanh tiến độ, giải quyết có hiệu quả các hạn chế, yếu kém, không tạo sơ hở để kẻ thù lợi dụng tuyên truyền kích động; quyết tâm củng cố và giữ vững lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, công tác quản lý của Nhà nước.

Theo Thiếu tướng PGS, TS BÙI THANH SƠN/QĐNDThêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện