Hà Tĩnh triển khai hội nghị tập huấn nâng cao về Chuyển đổi số   |    Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022   |    Hà Tĩnh có 7 ca mắc sốt xuất huyết tại chỗ, người dân cần nêu cao cảnh giác   |    Tăng cường tuyên truyền sử dụng vật tư nông nghiệp cho người dân Cẩm Xuyên   |    Về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thành phố Hà Tĩnh”   |   

Cuộc chiến chống dịch Covid 19 - ý thức người dân là yếu tố sống còn

  

08:37 10/03/2020

Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và ngành chức năng, đến nay, Hà Tĩnh vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Tuy nhiên, số ca dương tính có liên quan đến chuyến bay London - Hà Nội VN0054 liên tục được ghi nhận trên cả nước cho thấy, trách nhiệm chống dịch không chỉ của ngành chức năng mà còn của mỗi người dân. Chỉ một hành động thiếu ý thức của một cá nhân sẽ khiến mọi nỗ lực trở thành “dã tràng xe cát”.
Tuy chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào nhưng Hà Tĩnh là địa bàn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Trong khi đó, không ít người dân hoặc do thiếu kiến thức hoặc thiếu ý thức đã có những hành động “vô cảm” trước đại dịch.
Ngại “bất tiện” cho bản thân - gây bất an cho xã hội
Những ngày gần đây, người dân TP. Hà Tĩnh được một phen “nháo nhào” khi có thông tin về nữ sinh Nguyễn Thị Hạnh D. (trú tại phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) du học từ Ulsan (Hàn Quốc) về nước nhưng không chấp hành các quy định về cách ly.
Vì sợ sự bất tiện trong quá trình cách ly mà nhiều người đã gây bất an cho xã hội. (Trong ảnh: Một người dân Hà Tĩnh được cách ly sau khi trở về từ vùng dịch). 
Nữ sinh Hạnh D. đang trong quá trình tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà nhưng đã tiếp xúc với nhiều người, thậm chí còn “tung tăng” dự một đám cưới tại một khách sạn lớn trên địa bàn TP. Hà Tĩnh.
Dù được cơ quan chức năng xác định yếu tố dịch tễ học thuộc nhóm nguy cơ thấp, tuy nhiên, sự thiếu ý thức của cá nhân này đã gây hoang mang trong dư luận tại địa phương.
Hầu hết người dân khi được hỏi về trường hợp này đều thể hiện sự bức xúc. “Nguy cơ thấp chứ không phải không có nguy cơ. Nếu chẳng may cô ấy mang mầm bệnh mà vô ý thức như vậy thì hậu quả sẽ khủng khiếp như thế nào! Cả hệ thống chính trị của tỉnh đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, cá nhân phải có trách nhiệm với cộng đồng chứ!” – anh Lê Minh Hải (người dân TP Hà Tĩnh) bức xúc.
Hiện nay đang là thời điểm nhiều sinh viên, người lao động từ Hà Nội trở về quê - rất cần ý thức vì cộng đồng của mỗi cá nhân (Ảnh minh họa). 
Khi dịch bệnh bùng phát trở lại, nhiều sinh viên, người lao động Hà Tĩnh ở Hà Nội đã ồ ạt trở về quê. Dù đa phần trong số đó thực hiện theo khuyến cáo của chính quyền và ngành chức năng, nhưng cũng không ít bạn trẻ còn thiếu ý thức trong việc tự cách ly sau khi từ vùng dịch về.
Với suy nghĩ, “về thăm nhà” như mọi lần nên Nguyễn Trung H. (trú phường Thạch Linh – TP Hà Tĩnh) - sinh viên một trường đại học ở Hà Nội vẫn vô tư hẹn bạn bè đi ăn sáng, uống café khi vừa xuống bến xe. Thậm chí, nếu không được người khác nhắc nhở thì ngay tối hôm đó, cậu còn có ý định tham gia tiệc sinh nhật bạn tại một quán karaoke.
Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú của Bộ Y tế. 
Ngại cách ly vì sợ gián đoạn những thói quen sinh hoạt và các mối quan hệ là tâm lý của hầu hết những người trở về từ vùng dịch. Tuy nhiên, chỉ vì điều đó mà nhiều cá nhân đã gây bất an cho toàn xã hội – đó thực sự là hành động thiếu trách nhiệm với cộng đồng cần phải lên án.
Thiếu hiểu biết - gieo rắc hoang mang trong cộng đồng
Nỗi lo lắng, sự bất an là có thật, nguy cơ là có thật nhưng thay vì lan tỏa những hành động tích cực để trấn an, để trang bị kiến thức nhằm bảo vệ bản thân, gia đình, xã hội thì vẫn có nhiều cá nhân gieo rắc nỗi sợ hãi cho người khác bằng những thông tin giật gân, không chính xác. Thậm chí có những kẻ còn suy diễn nguồn cơn đại dịch để vu khống chính quyền.