Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Nhanh chóng kiểm tra, sàng lọc y tế người tham gia đi lễ nhà thờ và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật

  

14:09 09/04/2020

Đó là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn tại cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy về báo cáo phương án sàng lọc, lấy mẫu, cách ly và xử lý các tổ chức, cá nhân tập trung đông người tại một số giáo xứ, vi phạm Chỉ thị 16/CT-TTg diễn ra chiều nay (9/4).Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng và các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng dự.

Như đã thông tin, vào tối 4/4 và sáng 5/4, một số giáo xứ tại Đức Thọ, Hương Khê, Thạch Hà, Can Lộc đã tổ chức hành lễ ở nhà thờ với sự tham gia của đông đảo bà con giáo dân.

Hoạt động này đã vi phạm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, gây bất ổn về tình hình chính trị cơ sở, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.Phó Giám đốc Sở Y tế Đường Công Lự báo cáo phương án phân loại, sàng lọc các trường hợp tham gia đi lễ đông người.

Tại cuộc họp, các đại biểu bàn kỹ về phương án phân loại, cách ly các trường hợp tham gia đi lễ đông người để tiến hành xét nghiệm sàng lọc.

Đồng thời các lực lượng chức năng cũng đã trao đổi hướng xử lý những trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định, trình tự của pháp luật.Đại tá Võ Trọng Hải - Giám đốc Công an tỉnh báo cáo kết quả rà soát, xử lý các trường hợp vi phạm tại các địa phương xảy ra hoạt động hành lễ đông người, vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh.Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng: Đề nghị các cơ quan truyền thông tiếp tục tham mưu hiệu quả cho tỉnh về công tác tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm túc các nội dung phòng, chống dịch.Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng: Đề nghị lực lượng chức năng xác minh chặt chẽ các vi phạm để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho rằng: việc đi lễ đông người tại các giáo xứ là vi phạm nghiêm trọng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và quy định của tỉnh Hà Tĩnh.

Hành động này xem thường sức khỏe của người dân và đi ngược lại chủ trương của Đảng, Nhà nước, của Giáo hội, xã hội bất bình và lên án mạnh mẽ.Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đề nghị các địa phương giám sát chặt chẽ hoạt động của nhà thờ để đảm bảo các vi phạm không tái diễn.

Các hoạt động vi phạm diễn ra, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng mặc dù đã lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, chủ động, tuy nhiên, tinh thần, nội dung chỉ đạo vẫn chưa đến toàn thể người dân để bà con tự giác chấp hành; chưa chủ động ngăn ngừa từ xa. Chính vì vậy để xảy ra các hoạt động này trên địa bàn, trước hết trách nhiệm là tỉnh phải nhận.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Ban Chỉ đạo chống dịch bệnh của Chính phủ đã họp và thống nhất một số nội dung chỉ đạo cho Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, trước đó, khi sự việc xảy ra, Hà Tĩnh đã chủ động vào cuộc với các giải pháp rất cụ thể và sau chỉ đạo của Chính phủ, Hà Tĩnh tiếp tục vào cuộc quyết liệt hơn nên đã ngăn ngừa và đạt được nhiều kết quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn nhấn mạnh: với tinh thần kiên quyết, cẩn trọng, làm bài bản, nhuần nhuyễn, đặt sức khỏe người dân lên hàng đầu, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện phải chịu trách nhiệm toàn diện, ngành y tế làm nòng cốt nhanh chóng vào cuộc để kiểm tra, sàng lọc y tế cho người tham gia đi lễ; cán bộ thôn, xóm, tổ dân cư phải vào cuộc tuyên truyền vận động, khuyến khích bà con thực hiện khai báo y tế để đảm bảo sức khỏe.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các địa phương giám sát chặt chẽ hoạt động của nhà thờ để đảm bảo các vi phạm không tái diễn; thực hiện các giải pháp phòng chống dịch tại nhà thờ; đề nghị lực lượng chức năng xác minh làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị và xử lý vi phạm theo đúng trình tự, quy định của pháp luật và phải cam kết không để tái phạm./.
Theo baohatinh.vn

Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện