Lấy ý kiến Nhân dân Hà Tĩnh về người hoạt động cách mạng đã hy sinh, từ trần   |    TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ SẼ THAY THẾ GIẤY TỜ GÌ?   |    Triển lãm số 3D “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Vũ Quang   |    5 ngân hàng ở Hà Tĩnh giải ngân hơn 22,7 tỷ đồng gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm   |    Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050   |   

Gần 12.500 người Hà Tĩnh từ các vùng có dịch về được sàng lọc, cách ly

  

00:12 11/08/2020

Cùng với việc rà soát người từ vùng dịch trở về, ngành Y tế Hà Tĩnh đang tập trung triển khai việc phát hiện các trường hợp có nguy cơ trong cộng đồng để sàng lọc, xét nghiệm kịp thời.


Các trường hợp đi từ vùng dịch về đã được các trạm y tế phối hợp với thôn, tổ dân phố nắm bắt, quản lý.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hà Tĩnh đã triển khai mạnh mẽ các giải pháp phòng ngừa. Các tổ quản lý cộng đồng ở các thôn, tổ dân phố của 216 xã, phường đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng đi từ vùng dịch trở về để ngành y tế có các giải pháp sàng lọc, cách ly phù hợp.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 12.479 người từ các vùng có dịch về được sàng lọc, cách ly.

Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu cho biết: “Ngoài việc phát huy vai trò của các tổ quản lý cộng đồng, Sở Y tế cũng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp khác để phát hiện, sàng lọc các trường hợp có các triệu chứng trong cộng đồng, nổi bật trong đó là mỗi cơ sở bán lẻ thuốc là một điểm kiểm dịch”.

Khi người dân đến mua thuốc, các cơ sở bán lẻ thuốc hướng dẫn người dân khai báo y tế thông qua ứng dụng NCOVID hoặc VietNam Health Declaration trước khi bán thuốc. Đặc biệt, khi người dân đến mua thuốc điều trị các bệnh về đường hô hấp hoặc có các triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, khó thở, ngoài việc hướng dẫn người dân tự khai báo y tế, cơ sở bán lẻ phải hướng dẫn người dân liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn.


Nhà thuốc Phương Dung nắm bắt chặt chẽ các triệu chứng của khách hàng nhất là liên quan đến sốt, ho, khó thở.

Đại diện nhà thuốc Phương Dung (đường Hải Thượng Lãn Ông – TP Hà Tĩnh) cho biết: trong nhiều ngày trở lại đây, nhà thuốc đều có ghi lại đầy đủ thông tin về khách hàng đến mua các loại thuốc về đường hô hấp, đồng thời, cũng đã hướng dẫn một số trường hợp bị cảm, ho liên hệ với Trung tâm Y tế thành phố để được tư vấn kịp thời.

Gần 12.500 người Hà Tĩnh từ các vùng có dịch về được sàng lọc, cách ly

Các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn đang chấp hành nghiêm chỉnh chỉ đạo của Sở Y tế về công tác kiểm dịch.

Được biết, tại mỗi cơ sở bán thuốc lẻ bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Sở Y tế về kiểm dịch, khai báo y tế còn triển khai đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế như: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách với người mua thuốc, tuyên truyền cho người dân đến mua thuốc thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của ngành Y tế và phòng chống dịch Covid-19.


Các trường hợp khi các cơ sở bán lẻ thuốc báo lên, dựa trên triệu chứng cụ thể, ngành Y tế tiến hành sàng lọc, thậm chí là xét nghiệm kịp thời.

Hiện nay, Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh công lập trong quá trình khám chữa bệnh khi có các bệnh nhân có dấu hiệu ho, sốt, viêm phổi, viêm phế quản ngoài việc sàng lọc kỹ thì còn phải cập nhật thông tin lên hồ sơ sức khỏe điện tử.

Trên cơ sở này, các trạm y tế sẽ nhanh chóng nắm bắt, cập nhật được tình hình sức khỏe, triệu chứng của người bệnh để quản lý, theo dõi tại địa phương.


Các quầy thuốc tại các trạm y tế cùng vào cuộc tích cực trong việc rà soát các trường hợp có nguy cơ trong cộng đồng.

“Đây là giải pháp khai thác tối đa những tiện ích của hồ sơ sức khỏe điện tử trong phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ tối đa cho y tế cơ sở việc phát hiện, quản lý và theo dõi các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ ở trên địa bàn” – Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu cho biết thêm.

Theo Baohatinh.vn


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   3.819
Tổng số truy cập:   32.465.644

Sự kiện