Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022   |    Hà Tĩnh có 7 ca mắc sốt xuất huyết tại chỗ, người dân cần nêu cao cảnh giác   |    Tăng cường tuyên truyền sử dụng vật tư nông nghiệp cho người dân Cẩm Xuyên   |    Về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thành phố Hà Tĩnh”   |    Về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thị xã Hồng Lĩnh”   |   

Đối thoại, giải thích cho các hộ dân ảnh hưởng dự án cao tốc Bắc - Nam đồng thuận

  

12:03 25/11/2020

Hội đồng bồi thường GPMB đường bộ cao tốc Bắc - Nam huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã có buổi đối thoại với 35 hộ dân xã Quang Vĩnh bị ảnh hưởng để thông qua phương án áp giá đền bù, thu hồi đất bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.


Các hộ dân bị ảnh hưởng tham gia buổi đối thoại.

Toàn xã Quang Vĩnh có 35 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, với tổng diện tích phải thu hồi là 3,2 ha (trong đó 1,4 ha đất vườn và đất ở). Qua công tác kiểm đếm, tổng số tiền đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) là 18 tỷ đồng.

Tại buổi đối thoại, các hộ dân đề xuất huyện xem xét, hỗ trợ bồi thường đối với những công trình như đường giao thông nông thôn, trụ sở hội quán thôn do Nhân dân đóng góp xây dựng.

Một số người dân có phản ánh, việc đền bù chưa thỏa đáng, giá đền bù đất, công trình kiến trúc trên đất thấp dẫn đến các hộ bị ảnh hưởng không đủ điều kiện để di dời ra nơi ở mới.


Ông Phạm Văn Được kiến nghị huyện tính toán lại khối lượng đất bồi đắp của gia đình trong thời gian sinh sống tại nơi ở cũ để có phương án hỗ trợ hợp lý hơn.

Đơn cử như hộ gia đình ông Phạm Văn Được (thôn Vĩnh Phúc) bị thu hồi gần 500 m2, có 2 ngôi nhà cấp 4 kiên cố, hệ thống chuồng trại chăn nuôi, cây cối trên đất…

Trong quá trình xây dựng, gia đình đã tôn tạo vườn lên cao 2m so với mặt bằng chung nhưng trong quá trình kiểm đếm, Hội đồng bồi thường GPMB đã không tính khối lượng đất tôn tạo nên chỉ được đền bù 679 triệu đồng. Với số tiền này, gia đình không đủ để mua đất ở khu tái định cư (TĐC) và xây dựng nhà ở mới.


Nhiều ý kiến cho rằng, việc áp giá đền bù đất và nhà cửa, vật kiến trúc trên đất còn quá thấp

Trả lời những ý kiến của người dân, Trưởng phòng TN&MT huyện Thái Sơn Vinh cho rằng: "Về vấn đề giá đất và giá nhà cửa, vật kiến trúc trên đất của người dân bị thu hồi, đã được các cơ quan chức nắng áp giá đúng với các quy định và pháp luật hiện hành. Vì vậy, không có chuyện áp giá đến bù cho bà con thì thấp mà áp giá đất tại khu tái định cư lại cao.


Trưởng phòng TN&MT huyện Thái Sơn Vinh trả lời ý kiến của bà con nhân dân.

Đối với nhóm ý kiến về việc kiểm đếm nhà cửa, vật kiến trúc trên đất người dân chưa chính xác, Phòng Kinh tế - Hạ tầng sẽ tiếp thu và trực tiếp xuống tận các hộ dân để kiểm tra và có câu trả lời thỏa đáng cho các hộ dân.


Trường phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Trần Xuân Thạch: Chúng tôi sẽ trực tiếp xuống tận các hộ gia đình còn phần vân về việc kiểm đếm nhà cửa, vật kiến trúc trên đất để xác định lại và có câu trả lời cho bà con thỏa đáng.

Tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức cho rằng, đối với giá đất, đơn vị tư vấn đã nghiên cứu rất chặt chẽ trên cơ sở giá đất thị trường tại các địa phương để đưa ra mức bồi thường có lợi nhất cho người dân.

Theo quy định, các hộ dân bị thu hồi đất đủ điều kiện sẽ được tái định cư. Những hộ đủ điều kiện mà không yêu cầu bố trí chỗ ở tại khu tái định cư sẽ được hỗ trợ 100 triệu đồng theo Quyết định số 75/2014 của UBND tỉnh Hà Tĩnh.


Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức: Các phòng chuyên môn kiểm tra, giải quyết kịp thời những ý kiến của người dân tại cuộc đối thoại để bà con hiểu và phối hợp thực hiện một cách có hiệu quả nhất.

Ông Nguyễn Anh Đức đề nghị bà con tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các quy định, chế độ của Nhà nước về công tác bồi thường GPMB tái định cư.

Hội đồng bồi thường GPMB huyện tiếp tục tiếp thu ý kiến của người dân bị ảnh hưởng; công khai, đối thoại và giải thích cho các hộ dân được rõ hơn về các quy định của Nhà nước trong công tác bồi thường, GPMB.

Theo Baohatinh.vn


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.818
Tổng số truy cập:   31.778.877

Sự kiện