Ngày 6/11, Hà Tĩnh ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 13 ca trong cộng đồng.   |    Hướng dẫn cách ly, xét nghiệm đối với người đến/ về tỉnh Hà Tĩnh từ các tỉnh, thành phố khác   |    Ảnh hưởng của bão số 8, dự báo khu vực Hà Tĩnh có mưa to và dông   |    Ấn Độ bồi thường 670 USD cho mỗi ca tử vong do COVID-19   |    Tăng cường tuyên truyền sử dụng vật tư nông nghiệp cho người dân Cẩm Xuyên   |   

Hà Tĩnh phải hướng đến mục tiêu xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông dân thông minh

  

10:36 15/10/2021

Qua thực tế tham quan, kiểm tra, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và những kết quả đạt được của huyện Vũ Quang, Hương Sơn (Hà Tĩnh) trong xây dựng nông thôn mới, thực hiện chương trình OCOP.

Tiếp tục chuyến công tác tại Hà Tĩnh, chiều 14/10, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cùng đoàn đi kiểm tra công tác ứng phó với thiên tai tại công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang và tham quan các mô hình xây dựng nông thôn mới (NTM), sản phẩm OCOP tại các huyện Vũ Quang, Hương Sơn.
Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn tiếp và đi cùng đoàn.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cùng đoàn đi kiểm tra công tác ứng phó với thiên tai tại công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang.
Kiểm tra thực địa công tác ứng phó với mưa lũ tại công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan yêu cầu Ban Quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 (đơn vị quản lý, vận hành công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang) thực hiện tốt việc vận hành theo kế hoạch và quy trình, quy định; có các giải pháp đảm bảo an toàn hồ chứa và vùng hạ du.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý, tình hình thời tiết thời gian tới dự báo đang có những diễn biến phức tạp, vì vậy cần theo dõi, cập nhật liên tục để vận hành điều tiết công trình hợp lý. Chính quyền địa phương cần chủ động chuẩn bị các phương án ứng phó, di dời dân, nhất là vùng có thể xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cùng đoàn tham quan tại thôn Hương Thọ, xã Đức Hương (Vũ Quang).
Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cùng đoàn thực tế tham quan, kiểm tra việc xây dựng các tiêu chí NTM tại thôn Hương Thọ, xã Đức Hương và khu dân cư kiểu mẫu thôn Cừa Lĩnh, xã Đức Lĩnh (Vũ Quang).
Đây là những thôn có điều kiện đặc thù (vùng trũng, hay bị ngập úng) nhưng người dân và chính quyền địa phương đã biết khắc phục khó khăn, có các giải pháp “sống chung với lũ” và xây dựng khu dân cư mẫu, phát triển kinh tế vườn đạt kết quả cao.

Đoàn tham quan mô hình nhà văn hoá cộng đồng kết hợp tránh lũ thôn Hương Thọ, xã Đức Hương
Báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác về kết quả xây dựng NTM, đại diện lãnh đạo địa phương cho biết, Vũ Quang là huyện miền núi, biên giới đầu tiên được công nhận đạt chuẩn NTM. Trên địa bàn huyện có 3.700 ha cây ăn quả có múi, trong đó gần 2.000 ha đã cho thu hoạch, 1.400 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.
Vũ Quang đã và đang tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, xác định rõ hướng phát triển để tạo bước đột phá trong những năm tiếp theo; phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2025.


Đoàn tham quan khu dân cư kiểu mẫu tại thôn Cừa Lĩnh, xã Đức Lĩnh.
Vũ Quang chú trọng phát triển sản xuất theo hướng sinh thái, liên kết chuỗi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp để tạo sự phát triển bền vững; khai thác tiềm năng địa phương để hình thành các tua, tuyến du lịch sinh thái, trải nghiệm NTM.
Qua kiểm tra, Bộ trưởng Lê Minh Hoan ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của huyện Vũ Quang trong triển khai, thực hiện chương trình xây dựng NTM.

Bộ trưởng cho rằng, việc xây dựng NTM đối với địa bàn miền núi sẽ có những khó khăn hơn, nhưng địa phương đã có cách làm hay, sáng tạo, biết khơi dậy sức dân, tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai các tiêu chí NTM. Bộ mặt nông thôn thực sự khởi sắc; đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao; nhiều khu dân cư thực sự “sạch đẹp, trù phú, an lành”. Đây thực sự là mục tiêu Chương trình xây dựng NTM đang hướng đến, đó là: “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân thông minh”.
Cũng trong chiều nay, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cùng đoàn đã đến tham quan cơ sở chế biến các sản phẩm từ nhung hươu của Doanh nghiệp tư nhân nhung hươu Thuận Hà (xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng đoàn tham quan Doanh nghiệp tư nhân nhung hươu Thuận Hà
Doanh nghiệp tư nhân nhung hươu Thuận Hà tham gia Chương trình OCOP năm 2019. Hiện doanh nghiệp đã có 3 sản phẩm đạt hạng 3 sao: nhung hươu tươi thái lát, khô xay bột, rượu nhung hươu đang được khách hàng tin dùng.
Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc tiêu thụ sản phẩm ra thị trường ngoại tỉnh gặp khó khăn nên doanh nghiệp chỉ đạt doanh thu 15 tỷ đồng (bằng 80% so với năm 2020).
Hương Sơn là “thủ phủ” nuôi hươu sao, mang lại giá trị kinh tế cao từ chế biến các sản phẩm nhung hươu và bán hươu giống. Toàn huyện hiện có tổng đàn 36.609 con hươu, sản lượng nhung hươu trong năm đạt 15,228 tấn, giá trị sản xuất đạt hơn 175 tỷ đồng. Số hươu cái sinh sản 6.406 con, doanh thu từ hươu giống đạt gần 106 tỷ đồng.
 Theo BHT 

Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   6.366
Tổng số truy cập:   31.677.637

Sự kiện