Ngày 6/11, Hà Tĩnh ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 13 ca trong cộng đồng.   |    Hướng dẫn cách ly, xét nghiệm đối với người đến/ về tỉnh Hà Tĩnh từ các tỉnh, thành phố khác   |    Ảnh hưởng của bão số 8, dự báo khu vực Hà Tĩnh có mưa to và dông   |    Ấn Độ bồi thường 670 USD cho mỗi ca tử vong do COVID-19   |    Tăng cường tuyên truyền sử dụng vật tư nông nghiệp cho người dân Cẩm Xuyên   |   

Lộc Hà - đích đến huyện nông thôn mới không còn xa

  

09:37 30/12/2021

Bằng quyết tâm cao, ý chí kiên định, tinh thần vào cuộc bền bỉ, cách làm sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã tập trung trí tuệ, huy động nguồn lực để hướng tới huyện đạt chuẩn NTM vào đầu năm 2022.

Tăng tốc giai đoạn nước rút

Những ngày cuối năm 2021, người dân xã Mai Phụ (Lộc Hà) phấn khởi thi đua để vừa đưa xã đạt chuẩn NTM nâng cao, vừa góp phần chung tay xây dựng huyện đạt chuẩn NTM. Sau 3 năm về đích, cấp ủy, chính quyền và người dân trên quê hương vua Mai Hắc Đế lại tiếp tục huy động sức người, sức của với quyết tâm nâng tầm thôn quê.


Người dân thôn Đông Thắng, xã Mai Phụ chỉnh trang khu dân cư kiểu mẫu để chuẩn bị đón tết.

Ông Nguyễn Đức Dân (68 tuổi, ở thôn Sơn Phú) chia sẻ: “Công cuộc xây dựng NTM là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và chính mỗi người dân. Vì vậy, bản thân tôi và gia đình luôn hăng hái tham gia, góp công, góp của xây dựng NTM”.


Người dân thôn Đông Vĩnh, xã Mai Phụ hiến đất, phá bờ rào đề mở đường liên thôn.

Để đưa xã đạt chuẩn nâng cao và chung tay cùng huyện đạt chuẩn NTM, thời gian qua, cán bộ, đảng viên, các đoàn công tác của xã Mai Phụ đã bám sát địa bàn, vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để vận động Nhân dân chia nhóm, chia ca tham gia hàng nghìn ngày công, đóng góp 4 tỷ đồng tiền mặt, hiến 9.100 m2 đất và nhiều tài sản khác để từng bước “nâng chất” các tiêu chí.


Bà con lương giáo ở Mai Phụ đồng lòng, cùng chung tay xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Xuân Bắc - Chủ tịch UBND xã Mai Phụ phấn khởi: “Năm 2021, toàn xã đã xây dựng được 2 khu dân cư kiểu mẫu, thảm nhựa 7 km mặt đường bê tông, mở rộng 18 tuyến đường liên thôn, làm 5 km hàng rào thoáng và hàng rào xanh, chỉnh trang 960 nhà và xây mới 31 nhà ở, di dời 98 công trình vệ sinh…”.


Đoàn kiểm tra của Văn phòng Điều phối Trung ương Chương trình MTQG xây dựng NTM kiểm tra tiến độ thực hiện huyện NTM ở Lộc Hà.

Không chỉ Mai Phụ mà khắp các địa phương ở Lộc Hà đều phát động rầm rộ các phong trào thi đua, cuộc vận động nhằm “nâng chất” các tiêu chí NTM. Từ cán bộ, đảng viên đến mỗi người dân khắp mọi vùng quê đều hăm hở ra quân, đóng góp công sức, tiền của, tài sản để bộ mặt quê hương ngày càng khởi sắc.


Các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trên địa bàn.

Ông Phan Bá Ninh - Phó Chánh Văn phòng NTM huyện Lộc Hà khẳng định: “Phong trào xây dựng NTM năm 2021 trên địa bàn huyện tiếp tục đạt nhiều kết quả tốt, vững chắc. Có được thành quả đó là nhờ huyện đã tập trung huy động nguồn lực, sức dân, vận dụng tốt các chương trình, dự án để triển khai.

Theo đó, năm 2021, ngoài hàng trăm ngàn ngày công lao động, huyện đã huy động và sử dụng hiệu quả 184 tỷ đồng để “gia cố” 20 tiêu chí cấp xã, hoàn thành 9 tiêu chí cấp huyện; trong đó, ngân sách 4 cấp có 54 tỷ đồng, lồng ghép từ các dự án 35 tỷ đồng, Nhân dân đóng góp 50 tỷ đồng, còn lại là các nguồn hợp pháp khác”.

Về đích huyện nông thôn mới đầu năm 2022

Tăng tốc trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, năm 2021, kết quả xây dựng NTM của huyện Lộc Hà có nhiều “gam màu sáng”. Theo đó, toàn huyện đã làm mới, nâng cấp được 42 km đường giao thông nông thôn, 15 km rãnh thoát nước, 25 km bồn hoa, 8 km hàng rào thoáng, xây mới 3 trạm biến áp và 14 km đường điện, nâng cấp 4 trường học, làm 2 nhà văn hóa xã và 12 nhà văn hóa thôn, xóa 135 nhà tạm, di dời 1.500 công trình phụ, trồng 3.409 cây bóng mát…

Ngoài ra, trên địa bàn có thêm 10 thôn được công nhận kiểu mẫu, 46 vườn mẫu, 8 mô hình kinh tế cho thu nhập cao, 3 sản phẩm OCOP 3 sao…


Xã Thạch Châu ngày càng khởi sắc.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn An: Trong hành trình hướng tới huyện NTM, 10 năm qua, Lộc Hà đã tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí. Theo đó, toàn huyện đã huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí 2.506 tỷ đồng; trong đó, ngân sách các cấp 391 tỷ đồng, doanh nghiệp 102 tỷ đồng, Nhân dân đóng góp 366 tỷ đồng, lồng ghép từ các dự án 556 tỷ đồng, vốn tín dụng 821 tỷ đồng… Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất, quyết định mọi kết quả, thành công trong chương trình xây dựng NTM của huyện.

Nhờ huy động tốt nguồn lực, cách làm linh hoạt, vào cuộc bền bỉ nên kết quả xây dựng NTM có nhiều điểm nhấn nổi bật. Đến thời điểm này, tất cả các địa phương ở Lộc Hà đều đã đạt chuẩn NTM, trong đó, xã Thạch Châu đã hoàn thành tiêu chí kiểu mẫu, xã Mai Phụ đã đạt chuẩn NTM nâng cao, 9 xã còn lại đều đang gấp rút cho hành trình đạt chuẩn nâng cao.


Người dân Hồng Lộc tích cực ứng dụng KHKT để nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập.

Ngoài hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, khang trang, hiện đại, toàn huyện cũng đã có 35/76 thôn đạt khu dân cư kiểu mẫu, 340 vườn mẫu đạt chuẩn, gần 600 mô hình kinh tế cho thu nhập cao, có 9 sản phẩm đạt OCOP 3 sao… Trong hành trình xây dựng huyện NTM, 9/9 tiêu chí đã cơ bản hoàn thành, chỉ còn lại một số công trình, hạng mục nhỏ đang được gấp rút đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành.


Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh và lãnh đạo huyện Lộc Hà kiểm tra cơ sở chế biến nước mắm Tâm Loan (sản phẩm OCOP 3 sao) ở TDP Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà.

Bí thư Huyện ủy Lộc Hà Nguyễn Thế Hoàn phấn khởi: “Ngoài thích ứng với tình hình, linh hoạt trong hành động thì hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tập trung vào cuộc quyết liệt, Nhân dân đồng lòng, doanh nghiệp ủng hộ, con em xa quê quan tâm… nên phong trào xây dựng NTM ở Lộc Hà đã đi đúng hướng, đạt kết quả cao, đảm bảo đúng lộ trình.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc phát huy tối đa vai trò của mỗi tổ chức và cá nhân, huy động hiệu quả các nguồn nội lực, triển khai các phần việc kịp thời. Nhờ vậy, đến nay, các tiêu chí của huyện NTM đã cơ bản hoàn thành, đang làm hồ sơ để được công nhận vào đầu năm 2022 và phấn đấu đạt huyện NTM nâng cao vào năm 2025 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IV”.

 Theo BHT 


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   5.875
Tổng số truy cập:   31.639.069

Sự kiện