Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Hội nghị Đẩy mạnh thực hiện đề án 06/CP theo chức năng của lực lượng CAND.

  

03:41 07/04/2022

Sáng 6/4, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Đề án 06 của Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06/CP theo chức năng của lực lượng CAND.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Trung tâm chỉ huy Bộ Công an đến Hội trường Trung tâm chỉ huy Công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đến cấp huyện, cấp xã.

Tham dự hội nghị có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác của Chính phủ, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Đề án 06 của Bộ Công an; Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng BCĐ Đề án 06 của Bộ Công an.


Toàn cảnh hội nghị

Cùng dự hội nghị có các đồng chí thành viên BCĐ Đề án 06 của Bộ Công an, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ; các đồng chí Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ, Trưởng Công an cấp huyện, cấp xã...

Tham dự tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh có đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh.


Điểm cầu Công an Hà Tĩnh

Tìm giải pháp bảo đảm dữ liệu dân cư "đúng, đủ, sạch, sống"

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, hội nghị trực tuyến Công an 4 cấp hôm nay nhằm nhìn nhận những nỗ lực, cố gắng, kết quả mà toàn lực lượng CAND đạt được trong triển khai thực hiện Đề án 06 thời gian qua. Đồng thời chỉ ra những tồn tại, khó khăn căn cơ để đề xuất các giải pháp khắc phục.


Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu khai mạc hội nghị.

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương đánh giá vai trò thường trực của lực lượng CAND ở các cấp, từ Bộ đến tỉnh, huyện, xã trong tham mưu với UBND các cấp triển khai Đề án 06; đánh giá công tác làm sạch dữ liệu dân cư, duy trì, bổ sung, cập nhật dữ liệu, việc cấp căn cước công dân (CCCD), thông báo mã số định danh cá nhân, cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân.

Chỉ rõ tồn tại, hạn chế gắn với trách nhiệm của Công an cấp xã và triển khai các giải pháp bảo đảm dữ liệu dân cư "đúng, đủ, sạch, sống" bền vững, lâu dài gắn với nâng cao hiệu quả công tác quản lý cư trú, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, phục vụ phòng, chống tội phạm. Đồng thời đánh giá tiến độ triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến của lực lượng CAND.


Thượng tá Tô Anh Dũng trình bày báo cáo tại hội nghị.

Tại hội nghị, Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã trình bày Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện vai trò thường trực của Công an các cấp trong thực hiện Đề án 06; công tác bảo đảm dữ liệu dân cư "đúng, đủ, sạch, sống"; công tác cấp CCCD, định danh điện tử.

Báo cáo tiến độ thực hiện Quyết định số 10695 ngày 25/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an và giải pháp thời gian tới, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Về cơ bản, Công an các đơn vị, địa phương đã thực hiện theo tiến độ được giao tại Kế hoạch số 12 triển khai thực hiện Quyết định số 10695 ngày 25/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an phê duyệt Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 cung cấp trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an năm 2022.

Trong bối cảnh khối lượng công việc lớn, không dễ thực hiện và chưa có kinh nghiệm để nghiên cứu, học hỏi, kết quả đạt được đã thể hiện sự quyết tâm, không ngại khó và tính chủ động cao của các đơn vị.

Về kết quả đạt được cụ thể, đã hoàn thành tham mưu lãnh đạo Bộ ban hành 2 Thông tư sửa đổi, bổ sung 8 Thông tư để tháo gỡ khó khăn, tạo hành lang pháp lý triển khai dịch vụ công trực tuyến. Hoàn thành rà soát, ban hành 224 quy trình xử lý nghiệp vụ điện tử để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Bước đầu đã vận hành, khai thác các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Hạ tầng thiết bị kỹ thuật phần cứng, phần mềm cơ bản đảm bảo, kết nối đường truyền thông suốt từ Bộ đến Công an cấp xã. Đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng, bố trí nhân sự, tổ chức tập huấn, hướng dẫn thực hiện dịch vụ công.

Công an các đơn vị, địa phương đã thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo về tình hình, kết quả thực hiện Kế hoạch số 12 của Bộ theo quy định. Chủ động theo dõi, bám sát các chỉ đạo của Bộ trong việc hướng dẫn triển khai nghiệp vụ, bố trí nhân sự, hạ tầng thiết bị kỹ thuật, quy trình nghiệp vụ điện tử để sẵn sàng việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 tại đơn vị, địa phương...

Dưới sự điều hành của Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, đại biểu ở các điểm cầu đã thảo luận thẳng thắn, trách nhiệm, làm rõ thêm nhiều vấn đề liên quan và những kiến nghị, đề xuất để giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện Đề án 06.


Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên trình bày báo cáo tại hội nghị.

Như tham luận về giải pháp đảm bảo dữ liệu dân cư "đúng, đủ, sạch, sống" của Công an TP Hồ Chí Minh tại địa bàn có tổng số nhân khẩu trên 8 triệu người, lớn nhất cả nước, gây áp lực rất lớn đến công tác cập nhật, bổ sung dữ liệu dân cư; tham luận của Công an TP Hà Nội - địa phương được chọn triển khai thí điểm, làm mẫu Đề án 06; tham luận của Công an TP Dĩ An, Bình Dương về công tác đăng ký tạm trú và cấp CCCD cho nhân khẩu tạm trú; tham luận của Công an huyện Nho Quan, Ninh Bình về trách nhiệm của Công an cấp huyện trong kiểm tra, giám sát, đôn đốc Công an cấp xã làm sạch dữ liệu...

Tiếp tục khẳng định rõ sự cống hiến của lực lượng Công an đối với đất nước

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Công an các đơn vị, địa phương từ cấp Cục đến cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong triển khai Đề án 06 trong 3 tháng qua.

Nhìn chung, các nhiệm vụ của Đề án đã được triển khai quyết liệt theo đúng tiến độ, thể hiện rõ tinh thần gương mẫu, đi đầu của lực lượng CAND được Chính phủ và các ngành ghi nhận, đánh giá cao. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, hiện nay, Chính phủ, các ngành và toàn xã hội rất kỳ vọng và đặt niềm tin vào lực lượng CAND, do đó, việc quyết tâm thực hiện Đề án không những là nhiệm vụ chính trị mà còn là danh dự của lực lượng CAND trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.


Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, hiện nay, Chính phủ, các ngành và toàn xã hội rất kỳ vọng và đặt niềm tin vào lực lượng CAND, do đó, việc quyết tâm thực hiện Đề án không những là nhiệm vụ chính trị mà còn là danh dự của lực lượng CAND trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

"Giai đoạn 2020 - 2021 chúng ta hoàn thành 2 dự án, đã khẳng định rất rõ vai trò và trách nhiệm của lực lượng Công an được xã hội ghi nhận; trong giai đoạn hiện nay bước vào Đề án 06, các nhiệm vụ khó khăn, phức tạp hơn và cũng chưa có tiền lệ, chúng ta phải tiếp tục phát huy, không để chùng xuống. Tiếp tục khẳng định rõ sự cống hiến của lực lượng Công an đối với đất nước, khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu trong ứng dụng khoa học công nghệ để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong điều kiện phát triển như hiện nay", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đây cũng là một trong những nội dung thiết thực để thực hiện Nghị quyết số 12 ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Về nhiệm vụ công tác thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phải thống nhất nâng cao nhận thức sâu sắc, đầy đủ về ý nghĩa và tầm quan trọng của Đề án 06 xuyên suốt theo 4 cấp Công an, nhất là thủ trưởng Công an các cấp. Phải xác định việc thực hiện Đề án là một trong những công tác trọng tâm của năm 2022 và những năm tiếp theo. Từ đó xác định quyết tâm chính trị cao trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu tập trung làm tốt vai trò Thường trực tham mưu với Chính phủ, cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các nội dung của Đề án. Trước mắt phải tham mưu hoàn thành ngay việc thành lập Tổ công tác rà soát dữ liệu tại cấp xã. Sau khi hoàn thành việc rà soát, đi vào hoạt động ổn định, chúng ta sẽ mở rộng chức năng của các Tổ công tác này thực hiện các nhiệm vụ khác của Đề án.

Bảo đảm dữ liệu dân cư luôn "đúng, đủ, sạch, sống", thông báo đầy đủ mã số định danh cho công dân, triển khai cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện, gắn với cấp tài khoản định danh điện tử, tài khoản ngân hàng để thực hiện các tiện ích của Đề án.

Lưu ý việc "làm sạch" dữ liệu và duy trì thường xuyên, hàng ngày việc bổ sung, cập nhật dữ liệu dân cư, bảo đảm luôn "đúng, đủ, sạch, sống" là yêu cầu có ý nghĩa sống còn đối với Cơ sở dữ liệu dân cư, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các đồng chí Giám đốc Công an các địa phương quyết liệt chỉ đạo, nâng cao trách nhiệm, tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện nội dung này, "coi đây là mệnh lệnh chiến đấu, kỷ luật công tác của lực lượng Công an".

Thực hiện các biện pháp đảm bảo 100% công dân trong độ tuổi đủ điều kiện được thu nhận CCCD gắn chíp, kết hợp thu nhận tài khoản định danh điện tử cho công dân và tài khoản ngân hàng khi có nhu cầu. Xác định đây vừa là tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân nhưng cũng là để phục vụ tốt công tác quản lý xã hội.


Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu kết luận hội nghị.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện tốt các dịch vụ công của lực lượng CAND trên môi trường điện tử theo đúng tiến độ, cải cách triệt để các thủ tục, quy trình, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

 Các đơn vị, địa phương phải làm thực chất, tất cả vì cái chung, vì Nhân dân phục vụ; việc tái cấu trúc các quy trình nghiệp vụ thực hiện dịch vụ công phải trực tiếp xuống cơ sở để khảo sát, lắng nghe ý kiến của những người trực tiếp thực hiện, bảo đảm thuận tiện nhất, khi ban hành là thực hiện được ngay.

Về các giải pháp về pháp lý, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp phối hợp các đơn vị xây dựng và hoàn thiện các văn bản pháp lý để thực hiện Đề án đúng tiến độ. Cùng với đó, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn hệ thống và dữ liệu trong quá trình thực hiện Đề án.

Về các điều kiện đảm bảo và hỗ trợ thực hiện, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu các đơn vị rà soát, quy hoạch đường truyền phục vụ Đề án 06 đáp ứng ở mức cao nhất. Công an các đơn vị, địa phương đảm bảo nguồn nhân lực và công tác tập huấn, đào tạo cán bộ đáp ứng yêu cầu thực hiện Đề án; tham mưu lãnh đạo Bộ về kinh phí, phương tiện thực hiện Đề án.


Đối với công tác tuyên truyền, Bộ trưởng Tô Lâm chỉ rõ phải đẩy mạnh hơn nữa bởi Đề án 06 có nhiều nội dung mới, ngay cả đối với trong Công an. Do đó cần tăng cường tuyên truyền, vận động để CBCS và Nhân dân hiểu rõ; trách nhiệm tuyên truyền không chỉ của Cục Truyền thông CAND mà toàn lực lượng phải vào cuộc. Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu các đồng chí Cục trưởng, Giám đốc, Trưởng phòng nghiệp vụ liên quan, Trưởng Công an cấp huyện, cấp xã trực tiếp quán xuyến, chỉ huy, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Đề án.

 Theo BBT Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện