Quyết định chấp thuận nhà đầu tư Dự án Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh   |    Hà Tĩnh họp báo thông tin về Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh   |    Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh sẽ diễn ra vào cuối tháng 5   |    Nắm bắt cơ hội, quyết tâm bứt phá, Hà Tĩnh mở tầm nhìn phát triển mới   |    Quy hoạch tỉnh - hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng của Hà Tĩnh   |   

Xác định các hạng mục cần ưu tiên đầu tư để xây dựng NTM ở Hương Khê

  

07:25 08/06/2022

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đề nghị huyện Hương Khê và các ngành tiếp tục rà soát, tính toán những nhiệm vụ, hạng mục cần ưu tiên đầu tư để cân đối nguồn lực trong thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM).


Chiều 7/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và đoàn công tác đi kiểm tra và có buổi làm việc với huyện Hương Khê về công tác xây dựng NTM.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn kiểm tra tiến độ xây dựng NTM tại khu vực thôn 4, xã Hương Lâm...


... và trao đổi với người dân địa phương về tình hình sản xuất nông nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và đoàn công tác đã đi kiểm tra trực tiếp tiến độ xây dựng NTM tại xã Hương Lâm.

Hiện nay, xã Hương Lâm mới chỉ đạt 11 tiêu chí NTM. Một số cầu qua sông phục vụ dân sinh xuống cấp hoặc chưa được đầu tư xây dựng (đang là cầu tạm) nên đi lại khó khăn, không đảm bảo an toàn. Nhiều tuyến đường trên địa bàn xã xuống cấp, hư hỏng nhưng chưa có kinh phí thực hiện. Xã Hương Lâm đang phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2022.


Đoàn công tác kiểm tra một số cầu tạm qua sông phục vụ dân sinh ở xã Hương Lâm.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, thực hiện Quyết định số 834/QĐ-UBND ngày 22/4/2022 của UBND tỉnh về việc giao và chấp thuận đỡ đầu, tài trợ các xã, thôn xây dựng nông thôn mới, đến nay, 68/68 đơn vị đỡ đầu tại 8 xã đã tổ chức làm việc, ban hành kế hoạch đỡ đầu, ký kết đỡ đầu và hỗ trợ xã, thôn trong xây dựng nông thôn mới với số tiền dự kiến 6.210 triệu đồng.

Với nhóm xã đã đạt chuẩn NTM, cơ bản các xã sau đạt chuẩn vẫn tiếp tục duy trì, giữ vững mức độ đạt chuẩn các tiêu chí; nhất là phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu được các xã triển khai khá tốt, đến nay có 91 khu dân cư mẫu đạt chuẩn; trong đó Hương Trạch, Phúc Trạch, Phú Gia đã được các sở, ngành kiểm tra, thẩm định đạt chuẩn 7/7 tiêu chí xã NTM nâng cao.


Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Ngô Xuân Ninh báo cáo một số kết quả xây dựng NTM trên địa bàn và nhiệm vụ thời gian tới.

Với nhóm xã đã hoàn thành 20 tiêu chí, huyện đang trình tỉnh nghiệm thu (Phúc Đồng, Hòa Hải, Hương Bình, Hương Thủy). Kết quả thẩm định của các sở, ngành cho thấy cả 4 xã đều đạt 20/20 tiêu chí; hiện nay các xã đang tiếp tục bổ cứu, khắc phục, hoàn thiện các nội dung theo yêu cầu để đảm bảo đạt chuẩn bền vững.


Bí thư Huyện ủy Hương Khê Lê Ngọc Huấn nêu khó khăn và kiến nghị một số nội dung tại buổi làm việc.

Nhóm các xã Hương Lâm, Hương Liên, Hà Linh, Điền Mỹ mới chỉ đạt từ 9-11 tiêu chí. Để các địa phương này về đích đòi hỏi nguồn lực rất lớn.


Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Ngô Đình Long trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác xây dựng NTM tại Hương Khê thời gian qua.

Huyện Hương Khê cũng đề nghị UBND tỉnh phân bổ kinh phí xây dựng hệ thống đường giao thông cấp huyện, nhất là đối với 8 tuyến đường huyện lộ đến nay chưa xác định được nguồn vốn, UBND tỉnh chưa có chủ trương lập dự án đầu tư; ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng một số công trình thủy lợi phục vụ sản xuất. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm, xem xét, bỏ phiếu công nhận 4 xã: Hương Bình, Hương Thủy, Phúc Đồng, Hòa Hải đạt chuẩn NTM…

Hương Khê cũng mong muốn các đơn vị đỡ đầu 8 xã xây dựng NTM tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ các xã, thôn; ngoài việc hỗ trợ các thôn thực hiện các nội dung, hạng mục, đề nghị các đơn vị đỡ đầu quan tâm hỗ trợ, đỡ đầu xã thực hiện những tiêu chí khó khăn cấp xã như: trường học, y tế, cơ sở vật chất văn hóa xã, thông tin - truyền thông cấp xã,…


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn: Huyện Hương Khê và các ngành tiếp tục rà soát, tính toán những nhiệm vụ, hạng mục cần ưu tiên đầu tư để cân đối nguồn lực.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đánh giá cao những nỗ lực của huyện Hương Khê trong thời gian qua. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị, sở, ngành đã chủ động khâu nối hỗ trợ, đỡ đầu địa phương bằng nhiều nguồn lực, phần việc thiết thực.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, nhiệm vụ xây dựng NTM tại Hương Khê trong thời gian tới vẫn còn nhiều khó khăn. Huyện Hương Khê và các ngành tiếp tục rà soát, tính toán những nhiệm vụ, hạng mục cần ưu tiên đầu tư để cân đối nguồn lực.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, những nhiệm vụ trong khả năng, huyện phải phát huy trách nhiệm, chủ động tổ chức thực hiện. Tập trung tuyên truyền để người dân tích cực vào cuộc, tạo phong trào sâu rộng và đi vào thực chất, bền vững. Với những phần việc ngoài khả năng, đòi hỏi nguồn lực lớn, huyện cần rà soát, có số liệu cụ thể, báo cáo phối hợp với các sở, ngành liên quan để tìm giải pháp, tham mưu lãnh đạo tỉnh để có phương án thực hiện trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh sẽ ưu tiên các nguồn lực để hỗ trợ, cùng huyện Hương Khê xây dựng NTM.

 Theo BHT 

Link gốc: https://baohatinh.vn/nong-nghiep/xac-dinh-cac-hang-muc-can-uu-tien-dau-tu-de-xay-dung-ntm-o-huong-khe/232849.htm


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.160
Tổng số truy cập:   32.893.884

Sự kiện