Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Hà Tĩnh phấn đấu cuối tháng 5 đồng bộ 100% dữ liệu người hưởng chính sách về BHYT

  

14:48 07/04/2023

Ngành LĐ-TB&XH, các địa phương trong tỉnh đang tích cực phối hợp với BHXH Hà Tĩnh phấn đấu đến 30/5/2023, đồng bộ được 100% dữ liệu đối tượng tham gia BHYT là người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình với dữ liệu quốc gia về dân cư.


Thông tin năm sinh ghi trên thẻ BHYT không trùng khớp với năm sinh ghi trên căn cước công dân nên mỗi lần đi khám bệnh ông Nguyễn Văn Lộc (SN 1954) - thương binh hạng ¾, ở TDP 8, thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà) phải mang theo giấy tờ tùy thân có ảnh để thay thế.

Do năm sinh ghi trên thẻ BHYT của ông Nguyễn Văn Lộc (SN 1954) - thương binh hạng ¾, ở TDP 8, thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà) không trùng khớp với năm sinh ghi trên căn cước công dân nên mỗi lần đi đăng ký khám, chữa bệnh tại bệnh viện, ông Nguyễn Văn Lộc phải mang theo giấy tờ tùy thân có ảnh (giấy chứng nhận thương binh) thay căn cước công dân.

Đầu tháng 2/2023, ông Nguyễn Văn Lộc được cán bộ BHYT huyện Thạch Hà hướng dẫn thực hiện điều chỉnh thông tin (năm sinh) và cấp lại thẻ BHYT trùng năm sinh ghi trên căn cước công dân. Ông Nguyễn Văn Lộc đã đến Trung tâm Hành chính công huyện Thạch Hà để đăng ký điều chỉnh lại năm sinh ghi trên thẻ BHYT. Sau 3 ngày nhận đủ hồ sơ, ông Lộc được cấp lại thẻ BHYT và được đồng bộ, xác thực với dữ liệu quốc gia dân cư.


Sau khi được bổ sung, điều chỉnh thông tin trên thẻ BHYT đồng nhất với thông tin trên căn cước công dân, ông Nguyễn Văn Lộc chỉ cần mang căn cước công dân mỗi lần đi khám bệnh

Ông Lộc phấn khởi cho biết: Tôi đau ốm thường xuyên, phải đi viện. Từ khi, thông tin của mình được cập nhật trên hệ thống dữ liệu quốc gia, tôi đi khám chữa bệnh không cần mang theo thẻ BHYT mà chỉ cần mang theo căn cước công dân gắn chip là được. Tôi thấy đây là việc làm rất kịp thời, góp phần giảm bớt các thủ tục hành chính, các loại giấy tờ không cần thiết cho người dân. Tôi rất vui vì thấy các thủ tục hành chính ngày càng gọn nhẹ.


Cán bộ BHXH tỉnh tuyên truyền cho người dân chủ động cập nhật số định danh cá nhân, căn cước công dân

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, tính đến đầu tháng 3/2023, toàn tỉnh còn 28.654 đối tượng hưởng chính sách về BHYT thuộc lĩnh vực lao động – thương binh và xã hội chưa được đồng bộ, xác thực với dữ liệu quốc gia dân cư, ảnh hưởng đến việc thực hiện các quyền lợi, chế độ về khám, chữa bệnh. Trong đó, người có công và thân nhân người có công là 9.893 trường hợp; đối tượng bảo trợ xã hội 8.851 trường hợp; hộ nghèo 860 trường hợp; hộ cận nghèo 1.274 trường hợp; hộ làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình 7.776 trường hợp.

Ông Phan Văn Thân – Trưởng phòng Công nghệ thông tin (BHXH tỉnh) cho hay: sở dĩ còn 28.654 đối tượng chưa được đồng bộ, xác thực với dữ liệu quốc gia dân cư là do các đối tượng chưa được cập nhật thông tin trên căn cước công dân, định danh cá nhân, cơ sở dữ liệu tham gia BHYT và thông tin cá nhân đang sai lệch với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.


Cán bộ BHXH tỉnh cập nhật dữ liệu đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo đã được đồng bộ, xác thực với dữ liệu quốc gia dân cư

Cũng theo ông Thân, để đảm bảo 100% dữ liệu an sinh được đồng bộ với dữ liệu quốc gia về dân cư, tạo điều kiện cho người dân thụ hưởng chính sách BHYT được thuận lợi khi dùng căn cước công dân, định danh cá nhân, BHXH tỉnh đã tích cực phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, các phòng LĐ-TB&XH huyện, thị xã, thành phố hỗ trợ chia sẻ dữ liệu đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo để xử lý dữ liệu cập nhật số định danh cá nhân/căn cước công dân vào cơ sở dữ liệu chung của ngành BHXH Việt Nam.

Đến thời điểm hiện tại, ngành BHXH đã bổ sung, điều chỉnh thông tin trên thẻ BHYT đồng nhất với thông tin trên căn cước công dân, định danh cá nhân cho 10.023 người, còn hơn 18.600/28.654 người chưa được cập nhật định danh cá nhân, căn cước công dân vào dữ liệu người tham gia BHYT. Trong số này, có hơn 18.000 người thiếu căn cước công dân hoặc định danh cá nhân, còn lại là những người có định danh cá nhân nhưng chưa xác thực thông tin.


Nhiều người dân đến trực tiếp cơ quan BHXH tỉnh điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung thông tin trên thẻ BHYT

Ông Phan Văn Anh – Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành LĐ-TB&XH và các ban, ngành liên quan triển khai cập nhật, bổ sung, xác thực cơ sở dữ liệu người tham gia BHYT với cơ sở dữ liệu dân cư. Phấn đấu đến 30/5/2023, đồng bộ 100% dữ liệu đối tượng tham gia BHYT là người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình với dữ liệu quốc gia về dân cư.

Để đảm bảo 100% dữ liệu an sinh được đồng bộ với dữ liệu quốc gia về dân cư, tạo điều kiện cho người dân thụ hưởng chính sách BHYT được thuận lợi khi dùng căn cước công dân/định danh cá nhân để thay thế một số giấy tờ thiết yếu, Sở LĐ-TB&XH đã có công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo phòng LĐ-TB&XH, UBND cấp xã phối hợp với BHXH cấp huyện thông báo, hướng dẫn và rà soát, tổng hợp các đối tượng là người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình đang tham gia BHYT nhưng chưa có căn cước công dân/ định danh cá nhân hoặc đã có căn cước công dân, định danh cá nhân nhưng thông tin giữa thẻ BHYT và căn cước công dân, định danh cá nhân không đồng nhất để bổ sung, điều chỉnh thông tin trên thẻ BHYT đồng nhất với thông tin trên căn cước công dân, định danh cá nhân.

 Theo BHT 

Linkgốc:https://baohatinh.vn/chinh-sach-xa-hoi/ha-tinh-phan-dau-cuoi-thang-5-dong-bo-100-du-lieu-nguoi-huong-chinh-sach-ve-bhyt/246768.htm


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện