Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |    Dự báo thời tiết từ 29 tháng Chạp đến mùng 4 Tết   |   

Tư duy mới - nền tảng xây dựng NTM kiểu mẫu ở Thạch Hạ

  

03:14 20/04/2018

3 năm về đích NTM, với con người mới, tư duy mới, xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) đã dồn sức củng cố vững chắc các tiêu chí, vững bước trên con đường xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Khu dân cư kiểu mẫu thôn Liên Nhật ( Thạch Hạ)

Tiếp nhận trọng trách mới vào năm 2015 – ngay sau khi xã về đích NTM với khoản nợ ngân sách 32 tỷ đồng cùng nhiều tiêu chí quan trọng còn dang dở, Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ Nguyễn Sông Hàn không khỏi băn khoăn, lo lắng. Thế nhưng, xác định vai trò, trách nhiệm cuả người đứng đầu và quyết tâm không phụ sự ủng hộ của cán bộ, nhân dân, ông Nguyễn Sông Hàn đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố các tiêu chí NTM, hướng đến xây dựng NTM kiểu mẫu bắt đầu từ việc xây dựng con người mới, tư duy mới.

tu duy moi nen tang xay dung ntm kieu mau o thach ha

Người dân xóm đạo Đông Đoài giúp nhau xóa bỏ vườn tạp

Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ cho biết: “Đầu tiên, mỗi cán bộ phải là một tấm gương để người dân soi mình, chung sức, như lời Bác Hồ đã từng dạy: Một trăm bài diễn thuyết hay không bằng một tấm gương sống. Cán bộ phải làm cho dân tin, dân yêu, dân mến phục...”.

tu duy moi nen tang xay dung ntm kieu mau o thach ha

Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ - Nguyễn Sông Hàn: Xây dựng con người mới với tư duy mới là yếu tố quyết định cho mọi thành công.

Cùng với việc tạo sức mạnh đồng thuận của nhân dân qua dân chủ, công khai, đội ngũ cán bộ địa phương đã cùng ăn, cùng ở, cùng làm để hiểu rõ hơn tâm tư, nguyện vọng của bà con. Từ đó, lấy uy tín, sự ảnh hưởng của bản thân để tác động đến từng gia đình trong quá trình vận động nhân dân hiến đất mở đường.

Chủ tịch Nguyễn Sông Hàn cho biết: “Ở thời kỳ cao điểm ấy, mỗi cán bộ, đảng viên đều không có ngày thứ 7, chủ nhật. Tất cả đều dồn sức cho cơ sở bằng những phần việc cụ thể. Đoàn thanh niên tình nguyện trong các hoạt động giúp dân xóa bỏ vườn tạp, hội phụ nữ với việc ra quân làm vệ sinh môi trường, các tổ liên gia giúp nhau phá bỏ hàng rào để làm đường. Với vai trò lãnh đạo, chúng tôi luôn có mặt kịp thời ở những điểm khó".

tu duy moi nen tang xay dung ntm kieu mau o thach ha

Người dân xây dựng bồn hoa, trồng cây cảnh trên các tuyến đường.

Sự kiên trì, bền bỉ của cán bộ xã qua mỗi việc làm và chính sách tuyên truyền mưa dầm thấm sâu đã giúp người dân Thạch Hạ dần thay đổi tư duy, hành động. Từ chỗ khó, bà con đã ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mình đối với việc làm đẹp cho quê hương. 21.000m2 đất cùng nhiều tài sản trên đất đã được dân hiến tặng. Có những nhà đập bỏ cổng, tường rào lên tới cả trăm triệu đồng để mở rộng đường...

tu duy moi nen tang xay dung ntm kieu mau o thach ha

Đoàn thanh niên góp sức bằng việc trồng, chăm sóc cây xanh

Anh Nguyễn Văn Hóa một người dân xứ đạo ở thôn Đông Đoài cho biết: “Chúng tôi đã xác định được việc làm hôm nay của mình là nền tảng cho tương lai sau này xã sẽ là vùng đô thị, nên phải đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ. Để mở rộng tuyến đường 7m xóm tôi đã có 180/200 hộ thuộc diện hiến đất, riêng gia đình tôi cũng đã góp khoảng 130 m2. Thời buổi bây giờ, tấc đất là tấc vàng nhưng chúng tôi không tiếc, tất cả vì diện mạo đô thị tương lai”.

Khó vạn lần dân liệu cũng xong, chỉ trong vòng 3 năm, ngoài việc trả nợ ngân sách 32 tỷ đồng, Thạch Hạ còn huy động từ các nguồn với tổng kinh phí 30 tỷ đồng và gần 7 ngàn ngày công để hoàn thành bền vững các tiêu chí khó còn dang dở. 20 km các trục đường liên xã, trục thôn, 3,5 km ngõ xóm, đường nội đồng đạt trên chuẩn, được 8 km mương thoát bẩn, 15 km bồn hoa, 12.000 m2 lát vỉa hè đường Quang Trung, 6/11 khu dân cư kiểu mẫu được hình thành đã góp phần làm đổi thay diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu.

tu duy moi nen tang xay dung ntm kieu mau o thach ha

Việc phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân

Phong trào phát triển sản xuất cũng được Thạch Hạ quan tâm đúng mức. Theo đó, xã đã mạnh dạn quy hoạch vùng lâu dài, vận động bà con ổn định đầu tư phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp theo hướng kinh tế đô thị, sản xuất hàng hóa chất lượng cao. Việc đổi mới tư duy, sự năng động của người dân cũng đã biến những vườn cây tạp thành những khu vườn mẫu đẹp mắt mang lại giá trị kinh tế cao.

tu duy moi nen tang xay dung ntm kieu mau o thach ha

Vườn mẫu của bà Võ Thị Thành - thôn Liên Thành

Bà Võ Thị Thành – thôn Liên Thành cho biết: “Để nâng cao thu nhập theo hướng sản xuất hàng hóa phù hợp với kinh tế đô thị, chúng tôi đã xóa bỏ vườn tạp để quy hoạch vùng sản xuất rau sạch. Nhờ thế, ngoài việc tạo nên diện mạo cảnh quan sạch đẹp cho gia đình, cho khu dân cư, mỗi tháng tôi cũng đã có nguồn thu gần chục triệu đồng từ vườn mẫu”.

tu duy moi nen tang xay dung ntm kieu mau o thach ha

Đẹp thêm những tuyến đường ở các khu dân cư...

Con người mới, tư duy mới đã được hình thành, lan tỏa từ cán bộ, đảng viên đến mỗi người dân. Đây là nền tảng vững chắc để Thạch Hà tiếp tục hoàn thiện bền vững các tiêu chí, vững bước xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Thúy Ngọc

TheoBaohatinh.vnThêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện