Lấy ý kiến Nhân dân Hà Tĩnh về người hoạt động cách mạng đã hy sinh, từ trần   |    TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ SẼ THAY THẾ GIẤY TỜ GÌ?   |    Triển lãm số 3D “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Vũ Quang   |    5 ngân hàng ở Hà Tĩnh giải ngân hơn 22,7 tỷ đồng gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm   |    Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050   |   

Thực hiện Nghị quyết 26: Hương Trà mở đường xây dựng nông thôn mới

  

08:03 21/05/2018

Thực hiện NQ 26 của Trung ương và NQ 08 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xã Hương Trà (Hương Khê, Hà Tĩnh) tập trung vào mũi đột phá xây dựng NTM. Xã miền núi với những khu dân cư khang trang, tươi đẹp đã trở thành điểm tham quan, học tập của hàng ngàn đoàn khách trong và ngoài nước.

Sau hơn 10 năm thực hiện NQ 26 và NQ 08 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, bộ mặt nông thôn Hương Trà đã có nhiều đổi thay.

Trong phát triển các mô hình sản xuất, ban đầu, bà con không khỏi băn khoăn về đối tượng được hưởng các chính sách hỗ trợ. Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền xã và các thôn đã tuyên truyền để người dân hiểu khi họ có nhu cầu và đáp ứng yêu cầu thì đều có cơ hội tiếp cận chính sách.

Cùng với đó, xã khảo sát, đánh giá hiện trạng, nhu cầu thực tế của bà con để tính toán, xây dựng thêm các cơ chế, chính sách hỗ trợ của địa phương một cách phù hợp. Các chính sách hỗ trợ của xã không đặt ra yêu cầu quá cao về các tiêu chí nhằm mục đích có nhiều người được hưởng lợi nhất, góp phần động viên, khích lệ bà con nỗ lực để phát triển kinh tế.

Đảng viên đi trước

“Muốn làm được NTM thì phải thống nhất, đoàn kết trên cơ sở phát huy vai trò nòng cốt của người đứng đầu từ xã đến các thôn xóm, nhất là vai trò của đảng viên trong từng chi bộ”- Bí thư Đảng ủy Ngô Viết Hạ khẳng định.

Theo ông Trần Ngọc Anh – Bí thư Chi bộ thôn Đông Trà (1 trong 3 thôn đạt KDC kiễu mẫu của xã): Khi bắt tay xây dựng KDC kiễu mẫu, để bà con nhân dân đồng thuận và cùng vào cuộc thì bất cứ việc gì cán bộ, đảng viên trong thôn đều phải đi đầu, làm trước. Ngay như việc hiến đất, hiến cây để mở đường, gần như 100% các hộ dân của Đông Trà đều tiên phong. Nhờ đó mới xóa bỏ được tâm lý lưỡng lự chờ đến bù của một số hộ dân.


Những khu dân cư kiễu mẫu của Hương Trà thu hút nhiều đoàn khách về tham quan, học tập.

Ngoài phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên, tại Hương Trà, dấu ấn của các chi bộ trong xây dựng NTM được thể hiện hết sức rõ nét. Hàng tháng, 5 chi bộ thôn đều tổ chức sinh hoạt định kỳ và nội dung trọng tâm được thảo luận là xây dựng NTM.

Ví dụ tháng nay bàn bạc để làm về hàng rào xanh, tháng sau làm đường giao thông hoặc ra quân chỉnh trang vườn hộ. Nội dung công việc được các chi bộ thảo luận và xây dựng kế hoạch, lộ trình, phân công công việc cho các đảng viên một cách cụ thể. Phần lớn các cuộc họp, Chi bộ đều ban hành nghị quyết để gắn chặt trách nhiệm của đảng viên trong quá trình thực hiện các mục tiêu đề ra.


Những vườn mẫu mang lại thu nhập cao cho người nông dân.(Ảnh: Vũ Huyền)

“Trong nội dung xây dựng vườn mẫu, chi bộ họp, bàn bạc và đi đến thống nhất giao cho 1 đảng viên, cán bộ phụ trách 5 vườn mẫu của 5 hộ trong thôn. Người được giao phụ trách phải có trách nhiệm kèm cặp, hỗ trợ các hộ xây dựng vườn mẫu đạt hiệu quả. Quá trình này chi bộ đều có kiểm tra, đánh giá hiệu quả thực tế để kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Nhờ đó, Đông Trà đã tạo được bước đột phá trong kết quả xây dựng vườn mẫu” – Bí thư Chi bộ Đông Trà Trần Ngọc Anh chia sẻ.

Thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của BCH TW Đảng (ngày 5/8/2008) và Nghị quyết 08- NQ/TU (ngày 19/5/2009) của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, Đảng bộ, nhân dân Hương Trà đã hiện thực hóa bằng nhiều nghị quyết, chương trình hành động cụ thể. Đến nay, sau gần 10 năm, Hương Trà đã gặt hái được nhiều kết quả quan trọng, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 40 triệu đồng/năm, tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,37%. Hiện nay, xã đã có 3 thôn đạt KDC kiễu mẫu, trong đó Nam Trà trở thành điểm đến tham quan, học tập của nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh; 85 mô hình có doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên/năm; điện, đường, trường trạm và các thiết chế văn hóa được đầu tư đồng bộ, khang trang.

Theo Baohatinh.vn


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   3.727
Tổng số truy cập:   32.257.224

Sự kiện