Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022   |    Hà Tĩnh có 7 ca mắc sốt xuất huyết tại chỗ, người dân cần nêu cao cảnh giác   |    Tăng cường tuyên truyền sử dụng vật tư nông nghiệp cho người dân Cẩm Xuyên   |    Về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thành phố Hà Tĩnh”   |    Về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thị xã Hồng Lĩnh”   |   

Nông thôn mới Hà Tĩnh thời kỳ 4.0

  

08:28 23/12/2018

Gần 8 năm bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM với sự tâm huyết, bài bản, Hà Tĩnh đã tạo được những dấu ấn rõ nét, được TW đánh giá cao. Cũng từ đó, NTM đi sâu vào nhận thức của mỗi người dân địa phương, để Hà Tĩnh mạnh dạn áp dụng công nghệ 4.0 với nhiều cách làm hay và hiệu quả.

Từ những mô hình tự động

Với mong muốn cập nhật kết quả xây dựng NTM rõ ràng, chi tiết và chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay đến cộng đồng một cách sâu rộng, Văn phòng Điều phối NTM Hà Tĩnh đã xây dựng phần mềm “Dữ liệu số nông thôn mới Hà Tĩnh”.


Thông tin về khu dân cư và các tuyến đường giao thông được thể hiện rõ trên hệ thống bản đồ số.

“Dữ liệu số nông thôn mới” có nhiều lớp để dễ dàng tìm kiếm thông tin, như: Lớp đường giao thông, lớp thông tin chung, lớp các vườn mẫu, lớp các sản phẩm đặc trưng, chủ lực. Từ dữ liệu của các thôn, người xem sẽ có được thông tin chung của toàn xã, toàn huyện và tổng hợp thành thông tin chung toàn tỉnh. Qua đó người xem sẽ tiếp cận được bức tranh chung về tiến độ đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí chung. Đặc biệt, giờ đây người quan tâm đến kết quả, kinh nghiệm xây dựng NTM của Hà Tĩnh không cần đến trực tiếp các mô hình mà có thể ngồi tại nhà để xem, tìm kiếm thông tin, hình ảnh qua phần mềm.


Ông Hồ Sỹ Lưu (thôn Xuân Sơn, xã Bắc Sơn) dự kiến sẽ thu về khoảng 45 triệu đồng trong vụ dưa lưới đầu tiền trồng theo công nghệ nhà màng.

“Khi đến thăm một số xã NTM ở Hà Tĩnh tôi và đoàn công tác rất tâm đắc khi được giới thiệu về “Dữ liệu số nông thôn mới Hà Tĩnh”. Đây thật sự là một cách làm rất sáng tạo, công cụ hữu ích” Chánh Văn phòng NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến nhận xét.

Sẽ không ngạc nhiên khi về một số địa phương ở Hà Tĩnh xem cách nông dân làm vườn mẫu. Tích cực áp dụng công nghệ vào sản xuất, chủ động kết nối thị trường, năng động, nhạy bén bắt kịp với xu thế phát triển thời đại, nhiều nông dân ở Hà Tĩnh đã biết tìm hướng đi cho mình trở thành những ông chủ, bà chủ trên mảnh đất “chảo lửa túi mưa”.


Miền quê Cẩm Sơn (Cẩm Xuyên) hôm nay

Đó là hệ thống tưới phun nước tự động thuận tiện khi chỉ cần bật công tắc điện cho mô tơ chạy, sau đó đi kiểm tra hệ thống ống nước thì có thể tưới cho cả một diện tích lớn, nhỏ bất kể thời gian và có thể điều chỉnh mức độ tưới theo ý muốn.

Hay chỉ cần một điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng quét mã QR thì thông tin về sản phẩm từ xuất xứ, hạn sử dụng, quy trình sản xuất sẽ hiện lên.