Hà Tĩnh có 7 ca mắc sốt xuất huyết tại chỗ, người dân cần nêu cao cảnh giác   |    Tăng cường tuyên truyền sử dụng vật tư nông nghiệp cho người dân Cẩm Xuyên   |    Về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thành phố Hà Tĩnh”   |    Về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thị xã Hồng Lĩnh”   |    13 ứng cử viên đại biểu Quốc hội tại Hà Tĩnh gồm những ai?   |   

Xã vùng thượng Kỳ Anh tăng tốc hoàn thành 20 tiêu chí nông thôn mới

  

07:24 16/04/2019

Sau xã Kỳ Trung đã về đích khá sớm (2014), đến cuối năm 2019 này, vùng thượng huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phấn đấu sẽ có thêm xã Kỳ Sơn đạt chuẩn nông thôn mới. Mục tiêu này đang được cán bộ, đảng viên, nhân dân Kỳ Sơn dồn sức với quyết tâm cao nhất.

Vườn mẫu của gia đình chị Lê Thị Oanh ở thôn Sơn Bình 1

Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn Nguyễn Anh Ngọc cho biết: "Đầu nhiệm kỳ, xã đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, từ cuối năm 2018, trên cơ sở đánh giá các tiêu chí đã đạt, với quyết tâm, sự đồng thuận của hệ thống chính trị cùng sự đồng tình, ủng hộ tích cực của người dân, xã mạnh dạn đăng ký phấn đấu đạt chuẩn vào cuối năm 2019, trước 1 năm so với lộ trình đã xây dựng". Quyết định này được huyện Kỳ Anh hết sức đồng tình và sát cánh hỗ trợ, tiếp sức để đưa xã thứ 2 của vùng thượng đạt chuẩn NTM.

Dồn sức cho 8 tiêu chí chưa hoàn thành, từ cuối năm 2018 đến nay, Kỳ Sơn như một công trường lớn. Ngoài những cuộc ra quân huy động tổng lực của xã với hơn 1 ngàn lượt người tham gia, 9/9 thôn đều xây dựng khung kế hoạch chi tiết và triển khai các đợt lao động làm đường, mương thoát nước, xây dựng hội quán, trồng hàng rào xanh, chỉnh trang khu dân cư và vườn hộ...


Thôn Sơn Trung 2 đã hoàn thành được cổng nhà văn hóa

Tại thôn Sơn Trung 2 - một trong hai thôn có trụ sở nhà văn hóa cần hoàn thành xây dựng mới trong năm nay, chúng tôi được Thôn trưởng Lê Ngọc Thái cho biết: “Theo dự toán, kinh phí xây dựng nhà văn hóa thôn khoảng 750 triệu đồng, trong đó ngân sách huyện và xã đã hỗ trợ 300 triệu. Số tiền còn lại chúng tôi đã họp tới 9 cuộc từ Chi ủy, Chi bộ, Ban cán sự thôn đến toàn dân và đã thống nhất mỗi nhân khẩu sẽ đóng góp 800 ngàn đồng. Để giảm gánh nặng cho bà con, thôn chia làm 4 đợt đóng góp trong 2 năm, cách làm này được người dân hết sức đồng tình”.

Ông Mai Xuân Kiêm - một người dân trong thôn chia sẻ: “Đến bây giờ chúng tôi đều đã hiểu được những công trình xây dựng NTM đều là phục vụ cuộc sống nhân dân, vì vậy sau khi bàn bạc thống nhất về kế hoạch, lộ trình, các đầu việc phải làm và số tiền, ngày công sao cần đóng góp cho hợp lý là người dân cứ thế thực hiện. Đến nay, thôn đã hoàn thành được cổng nhà văn hóa, làm mặt bằng và động thổ xây dựng nhà văn hóa thôn”.