Quyết định chấp thuận nhà đầu tư Dự án Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh   |    Hà Tĩnh họp báo thông tin về Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh   |    Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh sẽ diễn ra vào cuối tháng 5   |    Nắm bắt cơ hội, quyết tâm bứt phá, Hà Tĩnh mở tầm nhìn phát triển mới   |    Quy hoạch tỉnh - hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng của Hà Tĩnh   |   

Ban hành nghị quyết, Lộc Hà "hóa giải" khó khăn trong sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế

  

00:30 09/05/2019

Trong khi nhiều địa phương đang gặp khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế theo Nghị quyết 18, 19 (Hội nghị Trung ương 6 khóa XII), thì Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã có giải pháp tháo gỡ, tạo đồng thuận trong cán bộ, đảng viên.

Dân chủ trong thực hiện


Đến nay, Thạch Châu đã thống nhất và hoàn thành kế hoạch sắp xếp, tinh giản được 6 cán bộ không chuyên trách cấp xã (từ 15 người xuống 8 người)

Lộc Hà có 13 đơn vị hành chính cấp xã. Thực hiện Nghị quyết 18, 19 (Trung ương 6) về sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế, giai đoạn 2019-2021, toàn huyện có 107 cán bộ công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã phải nghỉ trước thời hạn. Đây là việc làm khá khó khăn, đụng chạm đến quyền lợi, tình cảm của nhiều người, nếu thực hiện không tốt, không đảm bảo dân chủ, khách quan sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy.

Thạch Châu là một trong những địa phương đi đầu, thực hiện tốt sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế của huyện Lộc Hà. Đến nay, địa phương đã thống nhất và hoàn thành kế hoạch sắp xếp, tinh giản được 6 cán bộ không chuyên trách cấp xã (từ 15 người xuống 8 người).

“Để sắp xếp vị trí phù hợp và vận động cán bộ nghỉ công tác, BTV Đảng ủy đã có nhiều cuộc họp bàn thống nhất, đặc biệt là gặp gỡ, phân tích rõ chủ trương tinh giản cho từng đối tượng. Từ đó, các đối tượng hiểu rõ chủ trương, đặc biệt là thấy được những điểm hạn chế của mình để chủ động làm đơn xin nghỉ” – Bí thư Đảng ủy xã Thạch Châu Nguyễn Tiến Tám cho biết.

Để triển khai hiệu quả nghị quyết, Bí thư Huyện ủy Lộc Hà Trương Thanh Huyền cho rằng, trước hết, cấp ủy, chính quyền các cấp phải có quyết tâm chính trị cao, tạo được sự đồng thuận trong đội ngũ cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách. Cùng với đó, phải có lộ trình thực hiện, làm thí điểm, rút kinh nghiệm rồi mới triển khai tiếp đối với những việc chưa rõ. Những việc đã rõ cần làm ngay, làm quyết liệt, quan trọng nhất phải có sự đột phá và sự chỉ đạo sát sao, giám sát việc thực hiện chặt chẽ. BTV Huyện ủy đã trực tiếp làm việc với BTV các xã để nghe kỹ phương án sắp xếp và chỉ đạo thực hiện đảm bảo khách quan, đúng luật.


Cán bộ cốt cán, đảng viên từ huyện đến cơ sở trên địa huyện Lộc Hà dự hội nghị quán triệt các nghị quyết của Đảng.

“Quan điểm chỉ đạo của huyện trong sắp xếp, tinh giản bộ máy là làm quyết liệt, khách quan, dân chủ, không né tránh. Tinh giản nhưng phải đi đôi với nâng cao chất lượng. Không để xẩy ra tình trạng giảm người làm được việc, giữ lại người không làm được việc” - Bí thư Huyện ủy Trương Thanh Huyền cho hay.

Đột phá về chính sách

Bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tạo khách quan, dân chủ, công khai, minh bạch trong tổ chức thực hiện, Lộc Hà là địa phương có chính sách hỗ trợ mạnh đối với các đối tượng sau nghỉ việc.

Theo đó, tháng 12/2018, HĐND huyện đã ban hành Nghị quyết số 58 về một số chính sách hỗ trợ cán bộ công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, giai đoạn 2019-2021. Dự kiến tổng kinh phí hỗ trợ trên 3 tỷ đồng.