Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022   |    Hà Tĩnh có 7 ca mắc sốt xuất huyết tại chỗ, người dân cần nêu cao cảnh giác   |    Tăng cường tuyên truyền sử dụng vật tư nông nghiệp cho người dân Cẩm Xuyên   |    Về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thành phố Hà Tĩnh”   |    Về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thị xã Hồng Lĩnh”   |   

Xã miền núi duy nhất Lộc Hà huy động hơn 292 tỷ đồng xây dựng NTM

  

09:20 30/08/2019

Là xã miền núi duy nhất của huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), Hồng Lộc bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) với bộn bề khó khăn, thử thách. Nhưng với quyết tâm lớn, đồng lòng cao, trách nhiệm rõ, địa phương này đã huy động được hơn 292 tỷ đồng để thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM.

Nhân dân thôn Thượng Phú, xã Hồng Lộc xây rãnh thoát nước

Mặc dù phải giữ gìn, trông coi mảnh đất hương hỏa 4 đời cha ông để lại, nhưng khi xã có chủ trương vận động hiến đất để xây dựng đường trục thôn theo đúng chuẩn NTM, ông Bùi Văn Cận (thôn Trường An) đã xung phong hiến 147 m2 đất ở, phá dỡ một ngôi nhà cũ để xây dựng đường, mương thoát nước với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, ông còn vận động con cháu, xóm giềng cùng tham gia đóng góp nhiều ngày công, tài sản để thực hiện các công trình, phần việc của tập thể. Tinh thần vào cuộc đó của ông Cận cũng là tinh thần, trách nhiệm chung của người dân nơi đây khi ý Đảng đã hợp lòng dân.

Và khi mỗi cá nhân, mỗi gia đình đều có ý thức vào cuộc thì phong trào chung của xóm, của xã nhất định sẽ đi lên như ở thôn Yến Giang. Đây là thôn giáp ranh với xã Ích Hậu, dân cư đông nhất xã nhưng sản xuất thuần nông, đời sống và thu nhập còn khó khăn.

Thế nhưng, khi chủ trương lớn về đến nơi đây thì toàn thể cán bộ, 46 đảng viên và 501 hộ dân trong thôn đã chung sức, đồng lòng, bền bỉ để tạo sự lan tỏa cho phong trào, từng bước biến ước mơ thành hiện thực.


Bộ đội cùng người dân thôn Trường An, xã Hồng Lộc làm đường GTNT.

Ông Phan Trọng Hách – Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Yến Giang cho biết: Nhận được sự đồng thuận của nhân dân, thôn Yến Giang cụ thể hóa việc làm đầu tiên bằng tuyến đường bê tông Lùm Thai, dài hơn 1 km rộng hơn 5,5m. Từ “cú hích” đó, thôn liên tục có nhiều công trình, hoạt động, việc làm thiết thực như huy động nội lực làm được gần 7 km đường GTNT, gần 6 km mương dân sinh và mương nội đồng, kiên cố hóa nhà hội quán, xây gần 3.000m bồn trồng hàng rào xanh, chỉnh trang nhiều nhà cửa, vườn tược. Và trong 10 năm qua, thôn chúng tôi đã huy động khoảng 4.000 ngày công, đóng góp được gần 9 tỷ đồng để kiến thiết, xây dựng quê hương”.

Bằng tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, trách nhiệm lớn trong xây dựng NTM, xã Hồng Lộc đã vận động được nhân dân hiến 120.000 m2 đất, 35.000 m tường rào, hàng trăm nhà ở và các công trình phụ khác để phục vụ cho sự nghiệp chung.

Hưởng ứng các đợt ra quân, toàn xã cũng đã huy động được 100.000 ngày công lao động để chỉnh trang xóm làng, xây dựng các công trình phúc lợi, dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Đặc biệt, tổng vốn mà xã này huy động được trong 10 năm qua là hơn 292 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp và ngân sách xã được gần 90 tỷ đồng và hiện cơ bản không còn nợ đọng.