Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020   |    Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2020   |    Chỉ thị số 08/CT-UBND   |    Công điện khẩn của UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng   |    Rà soát, chuẩn bị chu đáo cho Lễ Kỷ niệm 255 năm Ngày sinh, Tưởng niệm 200 năm Ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du   |   

Sáp nhập tổ dân phố ở TP Hà Tĩnh: Giảm chi ngân sách, nâng cao hiệu quả đầu tư

  

07:02 28/10/2019

Đầu năm 2019, TP Hà Tĩnh bắt đầu triển khai thực hiện việc sáp nhập, thành lập tổ dân phố (TDP) mới. Đến nay, việc sáp nhập đã góp phần thu gọn đầu mối, tinh giản số lượng người hoạt động không chuyên trách, giảm chi từ ngân sách cũng như nâng cao hiệu quả đầu tư cho TDP.

Nhân lên sức mạnh cộng đồng


Rải thảm nhựa đường Nguyễn Hằng Chi - phường Trần Phú là một trong những công trình giá trị được xây dựng sau khi sáp nhập tổ dân phố.

Rảo bước trên tuyến đường Nguyễn Hằng Chi vừa mới được rải thảm nhựa nóng sạch đẹp, khang trang, ông Dương Đình Công – Bí thư chi bộ TDP 8 (phường Trần Phú) cho biết: “Sau khi sáp nhập 1 phần của TDP 7, đến nay, TDP 8 có gần 400 hộ với gần 1.400 nhân khẩu.

Khi địa giới hành chính mở rộng, số lượng người dân đông hơn cũng tạo nên sức mạnh nhất định. Ví như tuyến đường này, đã “xắm nắm” rải thảm từ lâu nhưng vì một số lý do chưa thể thực hiện thì sức mạnh của TDP sau sáp nhập đã góp phần làm nên tuyến đường sạch đẹp. Từ tháng 4/2019 đến nay, TDP đã làm được một số công trình giá trị như thảm nhựa đường Hồ Phi Chấn, Nguyễn Hằng Chi…”.


Tuyến đường dài hơn 20m được tận dụng để tạo thuận tiện, gần gũi sau khi sáp nhập TDP 5 vào TDP 6 để thành TDP 6 (phường Trần Phú) hiện nay.

Trên cơ sở sáp nhập TDP 5 vào TDP 6, hiện nay, TDP 6 mới có 322 hộ và hơn 1.100 nhân khẩu. Mặc dù chỉ cách nhau một con ngõ nhưng do không có tuyến đường ngang nên hai tổ trước khi sáp nhập “gần nhà xa cửa ngõ”. Sau khi “về một mối”, người dân ở đây đã tận dụng mở một tuyến đường ngang dài hơn 20m để thuận tiện, gần gũi trong giao lưu, hội họp, gắn kết tình làng, nghĩa xóm.

“Vượt qua những bỡ ngỡ bước đầu, TDP mới đã nhanh chóng ổn định và triển khai các nhiệm vụ quan trọng. Theo đó, từ khi sáp nhập đến nay, TDP 6 đã hoàn thiện rải thảm đường Chính Hữu, xây dựng xong nhà vệ sinh TDP, trang bị 2 tủ sách pháp luật, nâng cấp, bổ sung nhà thể thao đa chức năng…” – Tổ trưởng TDP 6, phường Trần Phú Phan Đăng Dũng cho hay.

Được biết, phường Trần Phú là địa phương đầu tiên của TP Hà Tĩnh thực hiện công tác sáp nhập TDP và xem đây là bước đi quan trọng nhằm tinh gọn bộ máy ở cơ sở.

Chủ tịch UBND phường Trần Phú Hồ Quốc Tuấn cho biết: “Trước khi sáp nhập, phường có 9 TDP. Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động của các TDP cũng còn nhiều tồn tại. Từ thực tế đó, phường đã xây dựng đề án sáp nhập 9 TDP thành 7 và triển khai thực hiện sáp nhập từ đầu năm 2019. Việc sáp nhập đã giúp phường giảm được đáng kể số người hưởng phụ cấp từ ngân sách; các TDP sau sáp nhập bước đầu hoạt động hiệu quả, các phong trào thi đua được nhân dân hưởng ứng tích cực…”.

Đến thời điểm hiện nay, phường Bắc Hà là địa phương có số lượng sáp nhập TDP lớn nhất của TP Hà Tĩnh. Theo đó, từ 15 TDP cũ, sau sáp nhập, phường Bắc Hà còn 9 TDP mới. Bí thư Đảng ủy phường Bắc Hà Nguyễn Thanh Hải cho biết: “Xác định việc sáp nhập TDP sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của cán bộ, đảng viên và nhân dân, do vậy, công tác tư tưởng, tuyên truyền được địa phương tập trung cao. Có TDP phải họp đến cả chục cuộc họp để lắng nghe ý kiến, giải thích cụ thể những băn khoăn của người dân. Trên cơ sở nhân dân địa phương thống nhất, đồng thuận với mục tiêu sáp nhập TDP, phường đã triển khai sáp nhập 6 TDP, giảm được từ 178 người hưởng phụ cấp ngân sách còn 69 người…”.


Các phong trào thi đua được người dân hưởng ứng tích cực sau khi sáp nhập tổ dân phố.

Lấy đồng thuận của dân làm cốt lõi

Theo thông tin từ Ban Tổ chức Thành ủy Hà Tĩnh, từ 144 TDP, đến nay, trên địa bàn đã thực hiện sáp nhập được 13 TDP, hiện còn 131 TDP. Ngoài các phường Trần Phú, Bắc Hà, các địa phương khác như Nam Hà (giảm 2 TDP), Thạch Linh (giảm 1 TDP), Nguyễn Du (2 TDP) cũng đã hoàn thành đề án sáp nhập.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh Trịnh Văn Ngọc cho biết: “Sáp nhập TDP là bước đi quan trọng, song, đây cũng được xem là một hành trình nhiều khó khăn nếu như không có được sự đồng thuận của nhân dân. Do vậy, chủ trương này được địa phương thực hiện với tinh thần quyết liệt, tiến hành một cách thận trọng, kỹ lưỡng, đúng quy định pháp luật và thực hiện trên tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận của nhân dân”.

Nắm bắt tinh thần đó, tại nhiều địa phương, việc sáp nhập TDP được cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị ở cơ sở vào cuộc nghiêm túc. Để cán bộ và nhân dân đồng thuận, các địa phương đã xác định phải tìm ra giải pháp giải quyết thỏa đáng những vấn đề phát sinh mà nhân dân đưa ra.

Các tổ chức đoàn thể, chi bộ làm tốt công tác tuyên truyền đến các hộ, nhóm hộ, đoàn thể về chủ trương, lợi ích của việc sáp nhập. Với cách làm này, từ chỗ vẫn có ý kiến trái chiều, đến khi bắt tay vào thực hiện, cơ bản cán bộ, người dân đều nhất trí đồng thuận với việc sáp nhập.


Các thủ tục sáp nhập được các địa phương triển khai công khai, minh bạch, đúng quy định.

Tuy vẫn còn nhiều vướng mắc phát sinh cần giải quyết thấu đáo về sử dụng nhà sinh hoạt cộng đồng, chế độ phụ cấp…nhưng bước đầu đã đáp ứng mục tiêu của sắp xếp tổ chức bộ máy theo Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII.

Trong năm 2019, TP Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện sáp nhập 8 TDP thuộc 5 xã, phường với “kim chỉ nam” là đảm bảo thực hiện đúng quy định, giữ vững ổn định, không gây xáo trộn, tạo thuận lợi cho việc phát triển và ổn định đời sống của nhân dân.

Theo Baohatinh.vnThêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   341
Lượt đọc tin:   6.263
Tổng số truy cập:   28.305.907

Sự kiện