Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ra công điện tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lớn   |    Mưa lớn, Thủy điện Hố Hô xả tràn lưu lượng 1.380 m3/giây   |    Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với báo chí sau Hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden   |    Trao quyết định chủ trương đầu tư dự án VSIP hơn 1.555 tỷ đồng tại Hà Tĩnh   |    Hà Tĩnh được Chính phủ phê duyệt quy hoạch cảng cạn ven hành lang quốc lộ 8   |   

3 tiêu chí của ngành NN&PTNT có vai trò quan trọng trong Bộ Tiêu chí tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới

  

03:15 19/02/2020

 Sáng 19/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì buổi làm việc với Sở NN&PTNT Hà Tĩnh để nghe các nội dung về xây dựng dự thảo Bộ Tiêu chí tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì buổi làm việc 
Báo cáo của Sở NN&PTNT đã đánh giá hiện trạng thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM liên quan đến ngành nông nghiệp, bao gồm: thu nhập của người dân nông thôn, sản xuất và tổ chức sản xuất, thủy lợi, nước sạch nông thôn...
Theo đó, thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn Hà Tĩnh đã tạo ra những chuyển biến trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất định hướng theo tăng cao giá trị, xây dựng vùng hàng hóa tập trung gắn nhà máy chế biến. Thực hiện hiệu quả chương trình mỗi xã một sản phẩm. Hiện tại, Hà Tĩnh có 154/182 xã (sau sáp nhập) đã về đích NTM.
Đến nay, các hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh cơ bản cấp đủ nước cho sản xuất nông nghiệp theo kế hoạch sản xuất hàng năm. Có 16,4% diện tích cây trồng cạn được tưới theo công nghệ tiên tiến.
Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Việt: Các chỉ tiêu sẽ được xây dựng phải mang tính toàn diện và tổng thể trên tất cả các lĩnh vực, vừa đảm bảo khai thác lợi thế vừa có sự liên kết vùng. 
Liên quan đến lĩnh vực nước sạch nông thôn, hiện có 98,7% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch, trong đó 49,8% người dân được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn 02 của Bộ Y tế. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung vẫn còn thấp (18,35%).
Theo đó, dựa trên phân tích tình hình thực tiễn của địa phương, ngành nông nghiệp đã đề xuất một số chỉ tiêu xây dựng đề án dự thảo Bộ tiêu chí tỉnh đạt tiêu chuẩn NTM giai đoạn 2021 - 2025.
Ông Nguyễn Hồng Quang - Giám đốc Trung tâm Nước sạch& VSMT nông thôn: Hiện nay, mặc dù tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch đạt 98,7% nhưng vẫn thiếu bền vững; tỷ lệ sử dụng nước từ công trình cấp nước tập trung chưa cao. 
Phát biểu tại cuộc làm việc, các ý kiến chú trọng vào các nội dụng trọng tâm như: các chỉ tiêu đặt ra có sự so sánh, tham chiếu các tiêu chí cấp tỉnh và bộ tiêu chí chung của quốc gia trong giai đoạn mới; các chỉ tiêu phải sát với thực tiễn, lợi thế của tỉnh nhưng phải đảm bảo yếu tố liên vùng…
Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Ngô Đức Hợi: Tiêu chí thủy lợi của Bộ Tiêu chí tỉnh đạt chuẩn NTM cần được xây dựng trên cơ sở văn bản quy định của Trung ương. 
Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn nhấn mạnh: Những tiêu chí liên quan đến ngành nông nghiệp là những tiêu chí lớn trong đề án. Đề nghị ngành tập trung rà soát cụ thể và đẩy nhanh tiến độ xây dựng chỉ tiêu của 3 nhóm tiêu chí thuộc ngành. Trong đó, chú trọng nghiên cứu sâu, đặt chỉ tiêu sát đúng với tình hình địa phương nhưng phải đảm bảo được yếu tố tổng thể, liên vùng, liên tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn gợi mở, đối với xây dựng tiêu chí thủy lợi, ngành cần tiếp cận trên tổng thể các nội dung từ cân đối nguồn nước tưới tiêu, hệ thống quản lý đến nhận thức cộng đồng và các giải pháp phòng chống thiên tai.
Liên quan đến vấn đề nước sạch nông thôn, xây dựng chỉ tiêu dựa trên cơ sở về nguồn lực, giải pháp công trình, đặc biệt là đánh giá lại hiệu quả mô hình quản lý, vận hành của các cấp.
Riêng đối với tiêu chí sản xuất, tiêu chí phải gắn với Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó, quan trọng nhất vẫn là hình thức tổ chức sản xuất, nhằm tạo ra giá trị thu nhập và quản lý nhà nước các lĩnh vực của ngành.
Theo Baohatinh.vn

Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện