Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Cẩm Xuyên cần xây dựng nông thôn mới với tinh thần không có điểm kết thúc

  

02:35 14/04/2021

Kiểm tra và làm việc với huyện Cẩm Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn đề nghị địa phương thực hiện phương châm xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc.

Chiều 13/4, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng lãnh đạo các sở, ban ngành trong Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm đã đi kiểm tra và làm việc với huyện Cẩm Xuyên về tiến độ xây dựng huyện đạt chuẩn NTM.


Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm đã làm việc với huyện Cẩm Xuyên về tiến độ xây dựng huyện NTM.

Theo báo cáo của huyện Cẩm Xuyên, thực hiện tháng cao điểm về xây dựng NTM và xây dựng tua tuyến huyện NTM, toàn huyện có 100% số thôn, tổ dân phố đã tập trung thực hiện đợt thi đua cao điểm; trong đó có 27 thôn, tổ dân phố cơ bản hoàn thành bộ tiêu chí khu dân cư mẫu, 140 vườn hộ đạt chuẩn vườn mẫu. Đến thời điểm này, huyện đã đạt chuẩn 9/9 tiêu chí huyện NTM, 100% số xã đạt chuẩn NTM; 2 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

Về quy trình xây dựng hồ sơ trình thẩm định huyện đạt chuẩn NTM, hiện nay, 17/17 sở, ngành đã có văn bản thẩm tra tiêu chí gửi Văn phòng điều phối NTM tỉnh; tất cả các sở, ngành đánh giá đạt chuẩn nội dung, tiêu chí được phân công phụ trách và thống nhất đề xuất UBND tỉnh trình Trung ương thẩm định, xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Mới đây, Ủy ban MTTQ tỉnh cũng đã phối hợp với huyện hoàn thành lấy phiếu hài lòng của người dân. Cụ thể, số người dân được lấy ý kiến đạt tỷ lệ 84%, tỷ lệ người dân hài lòng 12 câu hỏi đạt từ 96,6 - 99,1%; kết quả đạt theo quy định.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong xây dựng huyện NTM của Cẩm Xuyên.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong xây dựng huyện NTM của Cẩm Xuyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đề nghị huyện Cẩm Xuyên tiếp tục tập trung cao cho nhiệm vụ xây dựng NTM với tinh thần có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc. Theo đó, địa phương cần tiếp tục nâng cấp hệ thống giao thông ở một số tuyến đường, đầu tư hoàn thiện bến xe huyện, đầu tư mái che ở các điểm chờ xe buýt, quan tâm công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc. Đối với các khu dân cư chưa đạt chuẩn, huyện cần tiếp tục chỉnh trang, nâng cấp để về đích huyện NTM bền vững.

Trước đó, đoàn công tác đã đi tham quan một số mô hình NTM trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên.


Đoàn công tác đã tham quan khu dân cư NTM thông minh tại thôn Tam Đồng, xã Cẩm Vịnh. Thôn Tam Đồng đạt chuẩn khu dân cư mẫu từ năm 2019, hiện nay, thôn đang tập trung xây dựng trở thành khu dân cư mẫu thông minh.


Tại xã Cẩm Vịnh, các thành viên đoàn đã đi tham quan mô hình xử lý nước thải ở vườn hộ Biện Văn Chiến, thôn Yên Khánh. Đây là vườn hộ điển hình trong xử lý rác thải, chất thải và nước thải sinh hoạt quy mô nông hộ. Không chỉ đảm bảo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, với khu vườn rộng 950 m2, hàng năm, gia đình anh Chiến sản xuất rau màu và cây ăn quả với thu nhập bình quân đạt 60 triệu đồng/năm.


Tiếp đó, đoàn cũng đi tham quan mô hình trải nghiệm học đường của hộ Nguyễn Kỳ Toàn ở thôn Tân An, xã Cẩm Bình. Đây là vườn mẫu đạt chuẩn NTM từ năm 2014, có diện tích 4.200 m2 cho thu nhập bình quân từ 120 triệu đồng/năm. Hiện nay, vườn hộ Nguyễn Kỳ Toàn đang được xây dựng thành điểm trải nghiệm học đường với các khu trải nghiệm câu cá, khu đóng bầu, trồng cây.


Đoàn công tác cũng đã đến tham quan Trường Tiểu học Cẩm Bình - một trong những điển hình tiên tiến trong giáo dục của xã Cẩm Bình và huyện Cẩm Xuyên, được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới” năm 2005, dành được nhiều giấy khen, bằng khen của Thủ tướng chính phủ, Bộ GD&ĐT, tỉnh và huyện trong công tác dạy và học.


Tiếp đó, Đoàn công tác cũng đã đến tham quan khuôn viên nhà văn hóa thôn Nam Bắc Thành, xã Cẩm Thành. Đây là công trình nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ với quy mô 2 tầng; trong đó, tầng 2 là khu vực thư viện thông minh kết nối chung với kho dữ liệu Thư viện tỉnh Hà Tĩnh.

Theo BHT


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện